Quả thật, trên thị trường hiện nay có nạn hàng giả, hàng nhái thì trong xuất bản cũng đang tồn tại nạn sách lậu, sách giả. Sách lậu, sách giả đã xuất hiện tràn lan, dù đã được cảnh báo, xử phạt nhưng chưa có dấu hiệu giảm bớt mà thậm chí còn gia tăng. Không ít nhà xuất bản và đơn vị liên kết phàn nàn, hễ sách có dấu hiệu được bạn đọc quan tâm thì ngay lập tức xuất hiện sách giả. Các loại sách đều có thể làm lậu. Sách nào có nhu cầu lớn của xã hội đều nhanh chóng là mục tiêu nhắm tới của những kẻ in sách trái phép. Sách giả nhiều nhất là các tác phẩm văn học nổi tiếng, các sách ngoại ngữ, thậm chí cả sách giáo khoa. Họ bất chấp chất lượng, bản quyền, coi thường pháp luật để in và lén lút phát hành sách lậu nhằm thu lợi nhuận cho mình. Sách giả thời đại công nghiệp 4.0 nên được làm rất tinh vi, giống sách thật tới 90-95% vì thế người đọc khó phát hiện, nhất là khi mua sách qua mạng. Sách lậu là mặt tối của công tác xuất bản mà ta chưa kiểm soát được nên nó cứ mặc nhiên "sống khỏe" trong xã hội.

Sách in lậu là loại sách không được cấp giấy phép của nhà xuất bản nên nó chẳng bao giờ nộp thuế. Thiệt hại từ sách in lậu đối với các nhà xuất bản nói riêng và Nhà nước là không nhỏ cả về chính trị, văn hóa và kinh tế. Đó là chưa nói tới những hệ lụy với người mua vì sách in lậu thường hay bị sai sót; thiếu, thừa trang; trình bày xấu... Chỉ vì ham sách rẻ mà người đọc có thể bị mua phải những ấn phẩm không như ý. Đó là chưa nói tới những ấn phẩm có nội dung thiếu lành mạnh, đang bị cấm phát hành.

Để đưa công tác xuất bản vào nền nếp không thể không làm tốt việc chống sách lậu. Cần phải tăng cường công tác quản lý và kiểm tra chặt chẽ in ấn; xử phạt nặng hơn nữa các cơ sở, cá nhân in và bán sách giả, sách lậu; giáo dục, tuyên truyền để công chúng không mua bán, sử dụng sách in lậu, làm cho mọi người hiểu được tác hại nhiều mặt của sách giả, sách lậu để không vô tình hay cố ý tiếp tay cho hành vi sai trái đó.

Đọc sách là hành vi văn hóa tốt đẹp, là cách học tập tốt nhất cho mỗi đời người, vì thế không lý gì chúng ta lười đọc sách. Mong rằng, sách càng thân thiết và trở thành hành trang của mỗi người dân. Muốn vậy, chúng ta phải có những cuốn sách hay, sách đẹp được xuất bản đàng hoàng, đúng luật chứ không phải sách giả, sách in lậu. 

NGUYỄN HỮU QUÝ