Riêng với các nữ bác sĩ, y tá, điều dưỡng..., ngoài nhiệm vụ chuyên môn, họ còn phải thu xếp công việc gia đình, gác việc riêng vì việc chung đúng như lời thơ “Khi Tổ quốc cần, họ biết sống xa nhau”. Sau chiếc khẩu trang là nụ cười, tấm lòng, sự sẻ chia, hy sinh..

Tôi đã chứng kiến nhiều nữ bác sĩ làm việc liên tục hơn 20 giờ đồng hồ mỗi ngày để điều trị cho bệnh nhân nhiễm Covid-19. Thậm chí, ngay cả trong giờ nghỉ, họ vẫn phải túc trực ở trong khu điều trị, khu cách ly. Nhiều người đã lả đi vì làm việc quá sức.

leftcenterrightdel
 Minh họa: MẠNH TIẾN.

Câu chuyện về nữ bác sĩ trẻ Đỗ Thị Băng Ngân (Khoa Phục hồi chức năng, Bệnh viện Phổi Quảng Ninh) 3 lần hoãn cưới để vào "điểm nóng" chống dịch Covid-19 cũng được lan truyền, trở thành một biểu tượng về tinh thần hy sinh thầm lặng. Bác sĩ Ngân và bạn trai, cũng là bác sĩ đang công tác tại Bệnh viện Đa khoa Quảng Ninh, có kế hoạch tổ chức đám cưới vào tháng 2-2020. Thời điểm đó, Ngân xung phong vào tuyến đầu chống dịch nên đám cưới được chuyển vào tháng 8-2020. Nhưng dịch Covid-19 lại bùng phát nên chị và bạn trai chưa thể tổ chức đám cưới. Trước thềm Xuân Tân Sửu 2021, hôn lễ của bác sĩ Ngân cùng chồng sắp cưới tưởng có thể diễn ra tốt đẹp thì dịch bệnh lại bùng phát ở Hải Dương và Quảng Ninh. Bệnh viện nơi Ngân công tác trở thành cơ sở điều trị bệnh nhân Covid-19. Cả hai lại tiếp tục hoãn đám cưới vì nhiệm vụ. Ngày Lễ tình nhân vừa qua, bác sĩ Ngân đã nhận lời chúc đầy yêu thương từ chồng sắp cưới qua video call. Họ cùng hướng đến một đám cưới hạnh phúc trọn vẹn khi dịch bệnh được đẩy lùi.

Câu chuyện của bác sĩ Ngân khiến chúng tôi cảm động ứa nước mắt. Giọt nước mắt tri ân của chúng tôi cũng đã rơi khi tận mắt chứng kiến nỗ lực của các nữ bác sĩ, nhân viên Bệnh viện Bệnh nhiệt đới Trung ương cơ sở 2, Đông Anh (Hà Nội) từ đầu năm 2020 đến nay. Rất nhiều ca bệnh khó, nặng đã được đưa đến cơ sở này điều trị. Tình hình của bệnh nhân, bệnh viện cũng được thường xuyên cập nhật trên các phương tiện thông tin đại chúng. Mỗi khi có người bệnh được công bố khỏi bệnh, không chỉ những người trực tiếp làm công tác điều trị mà người dân cả nước cũng thấy nhẹ lòng, vơi bớt âu lo. Các phóng viên tác nghiệp hiện trường vô cùng khâm phục sức lực cũng như công việc của đội ngũ cán bộ, nhân viên y tế nói chung, nữ bác sĩ, y tá nói riêng đang trực tiếp làm nhiệm vụ nơi đây. Có thể nói, mỗi người đã làm việc bằng 200% sức lực. Điều đáng nói, nhiều người công tác tại Bệnh viện Bệnh nhiệt đới Trung ương cơ sở 2, đang có con nhỏ, cha mẹ già yếu, đã phải thu xếp công việc gia đình, hoặc gửi con về quê để ở lại “đương đầu với dịch”. Tôi nhớ mãi câu chuyện của vợ chồng điều dưỡng Nguyễn Thị Thủy và Đặng Văn Toàn. Họ làm cùng bệnh viện, nhưng khác khoa, mấy tháng liền không được gặp nhau trực tiếp. Vợ chồng họ chỉ hẹn và được nhìn nhau qua khung cửa sổ bệnh viện vào thời điểm hết ca trực.

Trong cuộc chiến chống đại dịch Covid-19, Đảng, Nhà nước và nhân dân đã có nhiều hình thức, hoạt động tôn vinh, tri ân đội ngũ thầy thuốc, nhân viên y tế. Như tại Đà Nẵng, đã có sáng kiến tặng Giải thưởng “Tỏa sáng Blouse trắng” cho 20 y, bác sĩ tiêu biểu. Ngoài danh hiệu này, nữ điều dưỡng Đặng Thị Công, Trưởng phòng Điều dưỡng, Trung tâm Y tế huyện Hòa Vang, còn góp mặt vào tốp 5 Đại sứ truyền cảm hứng WeChoice Awards 2020-Kỳ diệu Việt Nam. Chị Công, cũng chỉ là một trong hàng nghìn nữ nhân viên ngành y tế đã vượt qua bao khó khăn để trở thành người lan tỏa tình cảm, nghị lực cho đồng nghiệp và người mắc bệnh.

Những ngày Đà Nẵng là tâm dịch Covid-19, chị Công đã có nhiều sáng kiến phục vụ công tác chăm sóc, điều trị bệnh nhân. Để bảo đảm an toàn cho người bệnh, điều dưỡng Đặng Thị Công đã tham mưu thành lập “Tổ vận chuyển người bệnh”, nghiên cứu thực hiện sáng kiến “Áp dụng thiết kế màn chắn phòng chống lây nhiễm chéo” để vận chuyển người bệnh nhiễm Covid-19 tại Bệnh viện dã chiến Hòa Vang. “Có những ngày cao điểm nhất của dịch Covid-19, Bệnh viện dã chiến Hòa Vang kín bệnh nhân mắc Covid-19, tôi thật sự đuối sức. Nhưng tâm huyết với nghề điều dưỡng hơn 30 năm qua, tôi buộc mình phải vượt qua nỗi sợ hãi, vượt qua chính mình”, chị Công trải lòng.

Tranh thủ những lúc nghỉ ngơi ngắn giữa các kíp trực, chị Công và các y sĩ, bác sĩ đã động viên nhau, sẻ chia những dòng nhật ký, những câu chuyện về cứu chữa các bệnh nhân Covid-19 lên trang cá nhân, đưa thông điệp ra bên ngoài để người thân trong gia đình, cộng đồng xã hội yên tâm và có niềm tin đẩy lùi được dịch bệnh. Nhờ sự tận tâm, cùng với các y, bác sĩ tại đây, chị Công đã góp phần chữa trị cho 258 bệnh nhân Covid-19 tại Bệnh viện dã chiến Hòa Vang.

Gặp nhiều nữ bác sĩ, y tá tôi hiểu mỗi khi có bệnh nhân được công bố khỏi bệnh, niềm vui của họ thậm chí còn lớn hơn cả người bệnh. Như lời điều dưỡng Nguyễn Thị Thủy bộc bạch: “Sau mỗi ca trực mệt mỏi, nhưng mỗi khi bệnh nhân tiến triển tốt lên, các bác sĩ, nhân viên y tế đều rất vui. Đó thật sự là những món quà cho những người làm công tác y tế”.

Tình yêu và sự tận tụy vô điều kiện vì người bệnh của các nữ bác sĩ, y tá, nhân viên y tế thật sự là những đóa hoa tươi thắm, dâng hương sắc cho đời. Những tấm áo blouse trắng làm thành cả rừng hoa, tạo nên sức mạnh và niềm tin chiến thắng, đẩy lùi dịch bệnh. Chúng ta yên tâm, tin tưởng và tri ân những tấm lòng cao cả ấy.

Ghi chép của DIÊN KHÁNH