Đến dự lễ khai mạc và cắt băng khai mạc Triển lãm “Miền ký ức”, có nhiều tên tuổi lớn trong giới văn nghệ sĩ Việt Nam. Họa sĩ Chu Mạnh Chấn sinh năm 1933, tại làng Chàng Sơn, huyện Thạch Thất, Hà Nội. Năm 2020, họa sĩ Chu Mạnh Chấn vinh dự được phong tặng danh hiệu Nghệ nhân nhân dân. 

Với các văn nghệ sĩ xứ Đoài, ông thuộc thế hệ đàn anh, là thầy của nhiều nghệ nhân giỏi tại các làng nghề thủ công mỹ nghệ. Sở dĩ có điều này là vì Nghệ nhân nhân dân Chu Mạnh Chấn từng có thời gian dài làm giảng viên Trường Mỹ nghệ Hà Tây, đào tạo các thợ thủ công khảm chai, mây tre đan, dạy cho họ biết hình họa để sáng tạo trong công việc.

leftcenterrightdel
Các đại biểu cắt băng khai mạc triển lãm. 

Tại lễ khai mạc triển lãm, họa sĩ Chu Mạnh Chấn tâm sự: “Cả đời tôi gắn bó với làng quê, với cây đa, mái đình, với những người nông dân chất phác. Tôi mang ơn họ đã cho tôi nguồn cảm hứng để sáng tạo và truyền dạy nghề”.

Sau khi tham dự lễ cắt băng khai mạc Triển lãm “Miền ký ức”, nhà thơ Nguyễn Quang Thiều, Chủ tịch Hội Nhà văn Việt Nam tâm sự: “Tôi thấy họa sĩ Chu Mạnh Chấn từ hiện tại bước vào quá khứ để gọi tên những vẻ đẹp đã chìm sâu trong quên lãng thức dậy. Những lễ hội, những cảnh sinh hoạt văn hóa xưa hiện ra như chính nó đang tồn tại song song cùng chúng ta mà chưa từng biến mất. Rồi ông lại từ quá khứ trở về hòa vào đời sống hiện tại. Khi vẽ một bức tranh mới, ông lại bước vào quá khứ. Ông giống như người đi xuyên thời gian”.

Triển lãm sẽ bế mạc vào ngày 3-4.

Tin, ảnh: KHOA MINH