Ở thành phố hoa mộng này, con người vốn lãng mạn và có phần duy mĩ nên thay bằng cách gọi theo lối thông thường, mỗi sự vật, hiện tượng thường được định danh bằng cảm xúc và trí tưởng tượng bay bổng. Đó cũng là lý do mà nhiều cái tên dù chỉ mới nghe thôi đã thấy gọi mời, quyến rũ: Hồ Than Thở, thác Cam Ly, thung lũng Tình yêu,...

leftcenterrightdel
Đà Lạt rực sắc phượng hồng.

Với phượng hồng cũng thế, thực ra nó là cây muồng hoa đào, tên khoa học là Cassia Javanica thuộc loài họ đậu, có nguồn gốc tại khu vực Đông Nam Á. Ở Việt Nam, muồng hoa đào phân bố chủ yếu tại những cánh rừng khu vực Tây Nguyên và Đông Nam Bộ, là loài cây thân gỗ, sống lâu năm, chiều cao tối đa 15-20m, là kép, tán lá hình ô rộng, vỏ thân màu xám nâu, cụm hoa lớn, mỗi bông hoa có 5 cánh, màu hồng, giữa các cánh có những vòi nhụy màu vàng ôm lấy bầu hoa.

Dẫu đã có tên tuổi nhưng vì kiểu dáng khá giống cây phượng vĩ, lại nở vào mùa hè nên khi được trồng tại Đà Lạt, muồng hoa đào được người dân địa phương “Đà Lạt hóa” bằng cái tên rất thi vị: Phượng hồng. Đà Lạt có phượng vĩ đỏ, phượng vàng, phượng trắng và phượng tím. Có lẽ người ta muốn có thêm một loài phượng nữa cho đủ bộ sưu tập theo thuyết “ngũ hành” và muồng hoa đào chính là loài cây được lựa chọn.

Phượng hồng nở hoa vào đầu mùa mưa. Đêm nghe tiếng mưa rơi tí tách trên mái nhà, chợt tỉnh giấc bởi mùi hương tan mịn trong làn hơi nước. Cả ngôi nhà như được ủ hương. Thơm từ gối chăn đến áo quần, song cửa cũng thơm, cuốn sách cũng thơm. Bàn tay, mái tóc cũng ủ một mùi hương thanh khiết. Sáng sớm, nhìn ra ngoài khung cửa bỗng gặp một khoảng trời bừng lên sắc hồng rực rỡ dưới nắng non. Lũ ong bướm dập dìu bay, đàn chim ríu rít chuyền cành và đồng thanh cất lời tha thiết. Mùa hoa phượng hồng đã về.

Dẫu số lượng còn khá khiêm tốn nhưng vẻ đẹp của phượng hồng tại Đà Lạt đã trở thành niềm mong đợi của không ít người dân và du khách. Khi hoa phượng tím đã tàn mà dã quỳ đến cuối Thu mới nở thì sự xuất hiện của phượng hồng khiến cho những mùa hoa ở Đà Lạt trở nên liền mạch và bất tận theo dòng chảy thời gian. Với vẻ đẹp và cách giới thiệu về bản thân một cách đầy ấn tượng, phượng hồng xứng đáng được hiện diện nhiều hơn nữa trên thành phố hoa và trở thành một trong những loài hoa biểu tượng của thành phố Đà Lạt.

Bài, ảnh: VŨ ĐÌNH ĐÔNG