Tại huyện Định Hóa (tỉnh Thái Nguyên), đoàn của BCĐ cấp quốc gia đã kiểm tra công tác chuẩn bị cơ sở vật chất, các phương án đảm bảo an ninh, an toàn cho kỳ thi tại điểm thi Trường THPT Bình Yên.

Thăm các lớp học, Thứ trưởng Bộ GD&ĐT Nguyễn Hữu Độ động viên các học sinh: “Nhiệm vụ quan trọng nhất của các em hiện nay là ôn thi tốt để có tâm thế sẵn sàng, tự tin tham dự kỳ thi. Bộ GDĐT, UBND tỉnh và các bộ, ngành liên quan sẽ chuẩn bị tốt các điều kiện để đảm bảo kỳ thi diễn ra an toàn, nghiêm túc, khách quan, tạo thuận lợi cho thí sinh”.

leftcenterrightdel
Thứ trưởng Bộ GD&ĐT Nguyễn Hữu Độ động viên học sinh lớp 12, Trường THPT Bình Yên, huyện Định Hóa, tỉnh Thái Nguyên.

Định Hóa là huyện miền núi thuộc diện khó khăn nhất của tỉnh Thái Nguyên. Toàn huyện có 869 thí sinh đăng ký dự thi tốt nghiệp THPT năm 2020, trong đó 709 em (chiếm 81,5%) là người dân tộc thiểu số, điều kiện học tập và đi lại khó khăn. Tại buổi làm việc, Thứ trưởng Bộ GD&ĐT đề nghị địa phương có phương án hỗ trợ đi lại, ăn nghỉ cho thí sinh, đặc biệt trong trường hợp có mưa lũ xảy ra. Các nhà trường cần tập trung ôn tập hiệu quả cho học sinh, trong đó quan tâm các học sinh có học lực kém hơn, để động viên, hỗ trợ các em vượt qua kỳ thi với nguyên tắc không để học sinh nào bị sót phía sau.

Báo cáo với đoàn kiểm tra của BCĐ cấp quốc gia Kỳ thi tốt nghiệp THPT, Giám đốc Sở GD&ĐT tỉnh Thái Nguyên Phạm Đức Việt cho biết: “Toàn tỉnh có 15.244 thí sinh đăng ký dự thi tốt nghiệp THPT. Địa phương bố trí 31 điểm thi với 649 phòng thi và hơn 8.300 cán bộ, nhân viên tham gia thực hiện các công tác tổ chức kỳ thi. Các phương án đảm bảo an ninh, an toàn cho kỳ thi; công tác tổ chức coi thi, chấm thi, thanh tra thi; đảm bảo y tế, điện lực… đã được địa phương xây dựng chi tiết”.

leftcenterrightdel
Thứ trưởng Bộ GD&ĐT Nguyễn Hữu Độ làm việc với BCĐ thi tỉnh Thái Nguyên

Với tình hình thực tế tỉnh có nhiều trường có học sinh ở địa bàn miền núi, vùng sâu, vùng xa, điều kiện khó khăn, lãnh đạo UBND tỉnh Thái Nguyên đã chỉ đạo UBND các huyện, thành phố, thị xã xây dựng phương án hỗ trợ thí sinh. Tỉnh đoàn Thái Nguyên đã thành lập 31 đội thanh niên tình nguyện, hỗ trợ thí sinh tại 31 điểm thi về việc đi lại, ăn ở.

Phát biểu tại buổi làm việc, Thứ trưởng Bộ GD&ĐT Nguyễn Hữu Độ nhấn mạnh trọng trách của UBND cấp tỉnh trong tổ chức, thực hiện kỳ thi tốt nghiệp THPT. Theo Chỉ thị của Thủ tướng Chính phủ, Bộ GD&ĐT chịu trách nhiệm chung về kỳ thi, UBND tỉnh, trực tiếp là Chủ tịch UBND tỉnh chịu trách nhiệm toàn diện việc tổ chức kỳ thi trên địa bàn.

Kỳ thi năm 2020 có mục đích chính là xét tốt nghiệp THPT nhưng thực tế rất nhiều trường đại học, cao đẳng sử dụng kết quả này để tuyển sinh. Do đó, Thứ trưởng Bộ GD&ĐT Nguyễn Hữu Độ đề nghị BCĐ thi cấp tỉnh tiếp tục nâng cao tinh thần trách nhiệm, đảm bảo kỳ thi được diễn ra an toàn, nghiêm túc, minh bạch, khách quan.

Tin, ảnh: NGUYỄN HOÀI