Phóng viên (PV): Nằm trong danh sách 106.369 nhà nghiên cứu hàng đầu thế giới thông qua trích dẫn khoa học và các chỉ số trắc lượng khoa học từ cơ sở dữ liệu Scopus hẳn là một con đường không hề dễ dàng. Lý do nào đã khiến anh chọn ngành công nghệ hoá học để bắt đầu sự nghiệp của mình?

TS Đào Văn Dương: Lý do chọn ngành Công nghệ hóa học của tôi thật tình cờ. Có lẽ nó bắt nguồn từ cấp ba do tôi học không tốt môn hóa học, vì thế lại càng muốn theo đuổi nó. Tôi rất muốn gửi lời cảm ơn thầy chủ nhiệm Dương Xuân Hiền, người dạy tôi những năm tháng THPT đã tạo động lực cho tôi tiếp tục đi theo con lĩnh vực hóa học ứng dụng.

leftcenterrightdel
TS Đào Văn Dương.

Con đường tôi đi có quá nhiều thất bại, có lẽ không nhớ hết, nhưng sau mỗi lần như vậy, tôi thấy mình trưởng thành hơn. Chẳng hạn, khi bạn gửi bản thảo đến tạp chí và liên lục bị từ chối thì có thể coi là thất bại chưa? Câu hỏi được đặt ra, là tại sao họ từ chối, bản thảo của ta hợp với định hướng của tạp chí chưa, đã đủ tính mới lạ chưa,...? Và trả lời được những câu hỏi đó chẳng hề là chuyện dễ dàng.

PV: Với vai trò GS nghiên cứu tại ĐH quốc gia Chungnam, Hàn Quốc, anh đã quyết định trở về với một trường ĐH non trẻ là Phenikka. Anh có thể chia sẻ về quyết định này?

TS Đào Văn Dương: Quyết định trở về không phải là một quyết định dễ dàng. Tôi nghĩ rằng không chỉ riêng tôi, mà tất cả mọi người đều vậy. Theo tôi, thay vì nghĩ về lương, hãy nghĩ về những gì bạn có được khi về Việt Nam. Tôi tin là  có rất nhiều cái mà ở bên ngoài không thể có được. Thứ nhất là gần gũi gia đình. Thứ hai là ngôn ngữ, nói gì thì nói chứ ở Việt Nam bạn được dùng tiếng mẹ đẻ, thuận lợi hơn rất nhiều cho bạn trong công việc. Không nhiều nước sử dụng 100% Tiếng Anh trong cuộc sống hay cả trong việc xin các dự án. Vì thế, bất đồng ngôn ngữ cũng là một rào cản rất lớn cho bạn ở nước ngoài.

Đặc biệt hơn, tại Việt Nam, các bạn trở về có thể xây dựng ước mơ với tư cách là chủ, bạn được toàn quyền quyết định định hướng phát triển cũng như cách thức vận hành ước mơ của bạn. Nói cách khác là tìm việc ổn định bên ngoài là không hề đơn giản, chưa tính đến khả năng là nhiều nước họ không có chỉ tiêu cho người nước ngoài.

leftcenterrightdel
TS Đào Văn Dương giữ chức Trưởng khoa Công nghệ Sinh học, hóa học và Kỹ thuật môi trường, Trường ĐH Phenikka.

PV: Về nước, anh lại lựa chọn một trường tư để làm việc. Liệu có một lý do đặc biệt nào cho quyết định của anh?

TS Đào Văn Dương: Với tôi ở đâu cũng phải làm việc hết mình, cháy hết mình thì kết quả đạt được thế nào cũng là niềm vui của bạn do bạn đã cố gắng hết sức vì nó. Ở trong nước hay ở nước ngoài đều phải vậy.

Có nhiều lý do để chọn trường công hay tư, cái này hơi khó nói và cũng không thể áp dụng với tất cả mọi người. Tùy thuộc vào đặc điểm, tính cách của từng người, tùy thuộc cả yếu tố chủ quan và khách quan nữa. Tại Trường ĐH nơi tôi đang giảng dạy, tất cả các thành viên đều được khuyến khích và tạo điều kiện đối đa để tự do sáng tạo: Tự do hình thành và theo đuổi các suy nghĩ, ý tưởng của mình, tự do thể hiện, trình bày các ý tưởng đó. Mọi ý tưởng, sáng kiến đều được đón nhận, được phản biện với tinh thần tích cực và tôn trọng lẫn nhau để cùng nhau chinh phục đỉnh cao tri thức.

PV: Một nhà khoa học thành công, hẳn là phải dành nhiều thời gian cho công việc của mình. Anh làm thế nào để cân đối thời gian cho gia đình và công việc?

TS Đào Văn Dương: Mỗi lần bạn gặt hái được một chút niềm vui trong nghiên cứu lại giúp bạn nhiều hơn trong công việc tiếp theo, tạo động lực cho bạn, tạo niềm vui cho bạn. Với tôi, trong thời gian ở nước ngoài mỗi lúc căng thẳng, và không thể nghĩ gì thêm, tôi hay dạo trong phòng thí nghiệm. Có nhiều ý tưởng lại sinh ra từ đó.

leftcenterrightdel
TS Đào Văn Dương giảng dạy trong phòng thí nghiệm.

PV: Năm 2020 là năm tuổi của anh. Anh có kế hoạch và mục tiêu gì cho năm đặc biệt này?

TS Đào Văn Dương: Tôi chắc chắn tiếp tục xây dựng và phát triển nhóm nghiên cứu “Chuyển đổi và lưu trữ năng lượng tái tạo”, phát triển khoa Công nghệ Sinh học, hóa học và Kỹ thuật môi trường tại Trường Đại học Phenikaa.

Mục tiêu không những là số lượng công bố mà nó phải đi kèm cả chất lượng công bố khoa học. Mục tiêu xa hơn là phải có kết quả nghiên cứu chuyển giao công nghệ. Đó là mơ ước của bất kỳ ai làm nghiên cứu. Về đào tạo, chắc chắn là chúng tôi hy vọng sẽ có một mùa tuyển sinh thành công với những sinh viên chất lượng cao.

PV: Xin cảm ơn anh và chúc anh năm mới thành công!

TS Đào Văn Dương, sinh năm 1984, đã có 83 công trình khoa học trên tạp chí ISI, 8 công trình trên các tạp chí quốc tế khác, 1 công trình trên tạp chí uy tín quốc gia (h-index: 22; i10-index: 49; chỉ số trích dẫn: 1529); 1 Chương sách trên nhà xuất bản Willey, Đức; 6 Bằng sáng chế.

Từ 2018 đến nay, anh là Phó tổng biên tập tạp chí “Peer Review Journal of Solar & Photo energy Systems (PRSP)”. Năm 2018 là Tổng biên tập mời số đặc biệt tạp chí “Journal of Chemistry”.

Năm 2019, TS Đào Văn Dương lọt top 106.369 nhà nghiên cứu hàng đầu thế giới thông qua trích dẫn khoa học và các chỉ số trắc lượng khoa học từ cơ sở dữ liệu Scopus (dữ liệu phân tích năm 2017) được chọn ra từ 6.880.389 nhà khoa học trên toàn thế giới. Đây là kết quả nghiên cứu của nhóm tác giả John P. A. Ioannidis, Jeroen Baas, Richard Klavans và Kevin W. Boyack trong công trình “A standardized citation metrics author database annotated for scientific field” được công bố trên Tạp chí “PLOS Biology” (Mỹ)

Các hướng nghiên cứu chính của TS Đào Văn Dương gồm:

- Tổng hợp vật liệu lai hóa ứng dụng trong pin năng lượng mặt trời, thiết bị thu hồi nước sạch dùng năng lượng mặt trời, thiết bị lưu trữ năng lượng (pin Lithium, siêu tụ), xúc tác quang

- Nghiên cứu chế tạo vật liệu cao phân tử (polymer) với các hình dạng khác nhau

- Nghiên cứu vật liệu chuyển pha ứng dụng trong vân chuyển vắc xin

- Công nghệ plasma và ứng dụng

HÀ ANH (thực hiện)