Như vậy, đây là vụ thứ 3 liên tiếp, chỉ trong vòng 10 ngày qua. Trước đó, cùng ở Đồng Nai, hai vụ liên tiếp xe chở học sinh bị bung cửa làm các cháu rơi ra ngoài khi xe đang chạy. Trước đó nữa, nhiều người hẳn còn nhớ những vụ việc đau lòng ở Bắc Ninh, Hà Nội cũng liên quan tới xe đưa trẻ tới trường.

Nhìn một cách tổng quan, các vụ việc xảy ra "đa dạng", ở không ít địa phương. Nguyên nhân được chỉ ra là trách nhiệm của cả một ê-kíp phục vụ; thậm chí lái xe không đủ điều kiện (không có giấy phép lái xe). Đặc biệt là sự vô trách nhiệm ở nhiều phía; từ cơ quan quản lý, doanh nghiệp và cá nhân kinh doanh... 

Làm sao để "búp trên cành" được chở che là câu hỏi dành cho tất cả xã hội. Đã đến lúc các cơ quan chức năng, doanh nghiệp chân chính, người dân, phụ huynh và nhà trường cần chặn đứng sự tắc trách này, vì tính mạng con trẻ. Cần hành động ngay lập tức để không bao giờ hối tiếc. Các em xứng đáng được đến trường bằng những phương tiện an toàn nhất.

Muốn thế, trước tiên phải bịt kín các lỗ hổng. Cơ quan chức năng phải siết chặt quản lý để những chiếc xe quá đát, những lái xe không đủ tiêu chuẩn nghề nghiệp, đạo đức... được phép tồn tại nữa. Việc đưa đón học sinh cần được chuyên nghiệp hóa. Điều này đòi hỏi có sự phối hợp chặt chẽ giữa cơ quan quản lý, gia đình, nhà trường cũng như các công ty, cá nhân có trách nhiệm. Bởi nếu có sự phối hợp và quản lý một cách chặt chẽ, các vụ việc "đánh rơi" hay các cháu bé bị "bỏ quên" sẽ không còn xảy ra.

Trẻ em, học sinh xứng đáng được hưởng sự bình yên do chúng ta mang lại. Xin đừng vì sự chủ quan, lơ là của người lớn mà phải trả giá bằng tính mạng con trẻ. Cộng đồng cần chung tay để chở che cho những "búp trên cành" được bình yên lớn lên. Còn với các em học sinh, bản thân các em cũng cần có tiếng nói, biết tránh cái sai, biết áp dụng những kiến thức được học về an toàn giao thông ngay từ chính bước chân đầu tiên từ nhà tới trường.

 

NGUYỄN HÒA