Nguyên nhân chủ yếu do hoàn cảnh gia đình khó khăn, không ít bậc phụ huynh chưa thực sự quan tâm đến việc học tập của con em; cơ sở vật chất, trường học tại nhiều địa phương xuống cấp, thiếu thốn. Chuẩn bị cho năm học mới 2019-2020, Tỉnh ủy, UBND tỉnh Bình Thuận đã lãnh đạo, chỉ đạo các ban, ngành phát động triển khai nhiều chương trình ý nghĩa nhằm tiếp sức cho học sinh đến trường.

Vào năm học mới 2019-2020, gia đình em Lê Ngọc Luân, học sinh Lớp 5A, Trường Tiểu học Thiện Nghiệp 2, xã Thiện Nghiệp, TP Phan Thiết có niềm vui lớn vì được Tỉnh đoàn Bình Thuận tặng “Ngôi nhà Khăn quàng đỏ”. Theo anh Lâm Hồng Tuyên, Phó bí thư Tỉnh đoàn Bình Thuận, đây là một trong số 16 ngôi nhà (mỗi ngôi nhà tỉnh đoàn hỗ trợ 50 triệu đồng) được xây dựng từ nguồn kinh phí kế hoạch nhỏ năm học 2018-2019 do các liên đội trong tỉnh đóng góp. Tỉnh đoàn phối hợp với các ban, ngành rà soát, xác định đúng đối tượng để xây nhà tặng gia đình học sinh nghèo.

leftcenterrightdel
    Lãnh đạo tỉnh Bình Thuận trao học bổng tặng học sinh nghèo năm học 2019-2020.

Bộ đội Biên phòng tỉnh Bình Thuận cũng đã thực hiện hiệu quả Phong trào “Nâng bước chân em đến trường”, phối hợp với ngành giáo dục triển khai có hiệu quả chương trình quốc gia chống tái mù chữ. Đơn vị đã huy động hơn 800 ngày công tu sửa trường lớp, tặng bàn ghế, sách vở, dụng cụ học tập cho học sinh nghèo với tổng trị giá 127 triệu đồng và hỗ trợ học bổng cho 46 học sinh nghèo học giỏi, mỗi em 500.000 đồng/tháng, vận động 103 học sinh bỏ học trở lại trường. 

Hội Khuyến học tỉnh Bình Thuận phối hợp với Đài Phát thanh và Truyền hình tỉnh tổ chức Chương trình “Tiếp bước cho em đến trường”, tiếp nhận được hơn 4 tỷ đồng của các tổ chức, doanh nghiệp, nhà hảo tâm hỗ trợ. 7 năm qua, đơn vị đã vận động được hơn 186 tỷ đồng tặng học bổng học sinh nghèo, khen thưởng học sinh giỏi, hỗ trợ phương tiện cho học sinh, thầy cô giáo có hoàn cảnh khó khăn; hỗ trợ sửa chữa trường lớp xuống cấp.

Qua các phong trào, cuộc vận động, các cấp chính quyền và cơ quan, tổ chức, nhà hảo tâm ở tỉnh Bình Thuận đã vận động nhiều học sinh bỏ học trở lại trường và tiếp sức cho hàng vạn lượt học sinh có hoàn cảnh khó khăn được đến trường, vươn lên trong cuộc sống.

Bài và ảnh: DUY HIỂN - HỒNG HIẾU