leftcenterrightdel
Ông Vũ Bá Khánh chia sẻ thông tin về chương trình Trường học mới VNEN

Từ năm học 2011-2012 đến cuối năm 2016, Bộ GD-ĐT được sự tài trợ của Tổ chức Quỹ hỗ trợ giáo dục toàn cầu (GPE), ủy thác qua Ngân hàng Thế giới, đã nghiên cứu, thí điểm và triển khai dự án “Mô hình trường học mới Việt Nam” (VNEN). Sau triển khai thành công ở giáo dục tiểu học, nhiều nơi đã nhân rộng mô hình lên cấp THCS.

Sau khi dự án mô hình trường học mới tại Việt Nam kết thúc (tháng 6-2016), phát huy những điểm tích cực của mô hình trường học mới, các cơ sở giáo dục đang triển khai mô hình trường học mới được Bộ GD-ĐT khuyến khích tiếp tục triển khai trên cơ sở tự nguyện, đảm bảo hiệu quả thiết thực và duy trì trong suốt cấp học vì quyền lợi của học sinh.

Ông Vũ Bá Khánh, Tổng Giám đốc Công ty CP Đầu tư và phát triển Giáo dục Hà Nội cho biết, Bộ GD-ĐT đã có những chỉ đạo liên quan đến việc triển khai chương trình này. Các đơn vị liên quan, trong đó có Nhà xuất bản Giáo dục Việt Nam đã tích cực triển khai nhiều hoạt động cho VNEN trong năm học mới 2017-2018.

Theo công văn của Bộ GD-ĐT, các cơ sở giáo dục không áp dụng mô hình này, có thể lựa chọn một số thành tố tích cực của mô hình trường học mới để bổ sung vào đổi mới phương thức giáo dục đang thực hiện, đảm bảo nguyên tắc lấy hoạt động của học sinh làm trung tâm.

“Nhà xuất bản Giáo dục Việt Nam tham gia vào dự án VNEN. Chúng tôi khẳng định đồng hành đến cùng với chương trình này. Hiện chúng tôi đã hoàn thiện tài liệu “Hướng dẫn học” theo chỉ đạo của Bộ GD-ĐT tại quyết định số 2263/QĐ-Bộ GD-ĐT, ông Vũ Bá Khánh cho biết.

leftcenterrightdel
Nguyên Thứ trưởng Bộ GD-ĐT Nguyễn Vinh Hiển 
Rút kinh nghiệm những ưu điểm cũng như những mặt hạn chế của bộ Sách thuộc dự án VNEN để tổ chức bộ Sách giáo khoa mới và thiết bị dạy học theo định hướng phát triển năng lực học sinh đạt chất lượng tốt hơn ở hai cấp Tiểu học và THCS, đáp ứng tốt nhất các yêu cầu của chương trình giáo dục phổ thông mới khi Bộ GD-ĐT ban hành chương trình tổng thể và chương trình bộ môn”, ông Vũ Bá Khánh chia sẻ.

Như vậy, năm học 2016-2017, số lượng tham gia nhân rộng mô hình VNEN là 4.441 trường tiểu học và 1.180 trường THCS. Số học sinh tiểu học tham gia VNEN xấp xỉ 15%; số học sinh THCS tham gia xấp xỉ 10%.

Năm học 2017-2018, số lượng đăng ký triển khai VNEN ở tiểu học tăng lên 4.800 trường tại 58 tỉnh, thành phố với tỷ lệ 18% học sinh tham gia; cấp THCS có 1.500 trường trên 51 tỉnh thành tham gia VNEN trong năm học mới, tỷ lệ học sinh là 13%.

Tại tọa đàm, các ý kiến đều khẳng định VNEN là một mô hình tốt, tuy nhiên, còn nhiều ý kiến trái chiều. Về vấn đề này, ông Đặng Tư Ân, chuyên gia Trưởng dự án VNEN, nguyên Vụ trưởng Vụ Giáo dục tiểu học (Bộ GD-ĐT) cho rằng có 2 nguyên nhân chủ yếu, đó là người dân chưa hiểu đúng, đầy đủ về VNEN do công tác tuyên truyền chưa tốt. Bên cạnh đó, công tác tập huấn, bồi dưỡng giáo viên chưa hiệu quả; sự vận dụng mô hình chưa được linh hoạt và sáng tạo tại các địa phương.

Nguyên Thứ trưởng Bộ GD-ĐT Nguyễn Vinh Hiển cũng khẳng định là mô hình tốt, đáp ứng yêu cầu đổi mới căn bản GD-ĐT. “Chúng tôi sẽ theo đuổi tiếp mô hình này. Tôi cho rằng, những nơi nào thực hiện tốt VNEN, sẽ triển khai tốt nhất chương trình giáo dục phổ thông mới”, ông Nguyễn Vinh Hiển khẳng định.

Tin, ảnh: KHÁNH HÀ