Với 13 bộ phim chọn lọc từ 14 quốc gia thành viên EU, Liên hoan phim lần thứ 20 này sẽ diễn ra từ ngày 20-11 đến ngày 3-12 tại Hà Nội, thành phố Hồ Chí Minh và Huế, và lần đầu tiên tại Cần Thơ. LHP châu Âu 2020 diễn ra trong một bối cảnh thật khó đoán định, khi mà cả thế giới đảo lộn vì sự bùng phát bất ngờ của dịch Covid-19. Vì thế, LHP châu Âu 2020 muốn gửi tới khán giả thông điệp qua các bộ phim lần này: “Dù có những thất bại, cô đơn, mất mát, nhưng chúng ta vẫn phải cố gắng, bởi chúng ta có sự yêu thương và khát vọng hướng tới một tương lai tươi sáng hơn”.

leftcenterrightdel
Một cảnh trong phim “Người lạ hoàn hảo”. Ảnh: Phái đoàn EU tại Việt Nam.

Các bộ phim được giới thiệu tại LHP khai thác những đề tài phong phú và đa dạng, nhiều phim từng giành được nhiều giải thưởng trong nước và quốc tế quan trọng. Đó là sự soi chiếu đến lịch sử, chính trị, xã hội (phim “Trước bình minh”; “Sự im lặng của đồng loại”) để nhắc nhở rằng chúng ta không được phép quên những bài học quá khứ. Cuộc du ngoạn cũng dẫn khán giả đến những vấn đề đa dạng của đời sống hiện tại, từ sự trưởng thành đầy cuồng loạn của các bạn trẻ (phim “Những chàng ruồi mùa đông”), sự cô đơn của con người (phim “Louise bên bờ biển”), đến những kết nối phức tạp khi chúng ta ngày càng trở nên bận rộn và xa lạ với nhau (phim “Người lạ hoàn hảo”; “Kề bên nhau”).

Bên cạnh đó là những câu chuyện về mâu thuẫn gia đình và nội tâm (phim “Hội ngộ”; “Cuộc đời kỳ diệu của V”; “Dịp này hằng năm”) hay sự dằn vặt về số phận con người trong biến động của thời đại (phim “Đất mẹ”; “Budapest những đêm trường”). Nhưng dù thế nào, trái tim con người cũng được sưởi ấm bởi tình yêu và sự lạc quan (phim “Brooklyn”; “Thầy giáo Twister trên sân cỏ”). Đây chắc chắn là một cuộc du ngoạn thú vị, mang đến cho khán giả những trải nghiệm đầy màu sắc và những khám phá mới mẻ khi đắm mình trong không gian của một nền điện ảnh lâu đời và coi trọng các giá trị nghệ thuật.

LHP châu Âu 2020 do Phái đoàn EU tại Việt Nam tổ chức dưới sự hỗ trợ của Dự án Tiếp cận công chúng của EU (EUPOP) cùng với sự tham gia của Đại sứ quán các nước thành viên EU và các Trung tâm Văn hóa châu Âu tại Việt Nam. “Các bộ phim trong Liên hoan có thể thuộc về một đất nước cụ thể, nhưng cùng với nhau, chúng đại diện cho di sản văn hóa chung của châu Âu”, Đại sứ Phái đoàn Giorgio Aliberti bày tỏ.

PHƯƠNG LINH