NSND Quang Thọ bảo, ông có rất nhiều thế hệ học trò nhưng chưa bao giờ ông quên cô học trò Hiền Xuân: “Hồi đó, Hiền Xuân là một cô bé chưa biết hát nhưng cũng mạnh dạn thi vào Nhạc viện Hà Nội (nay là Học viện Âm nhạc quốc gia Việt Nam). Lúc tôi gặp, Hiền Xuân khoảng 16-17 tuổi nhưng phát triển chậm (thầy trò cùng cười). Sau khi kiểm tra giọng hát thì tôi thấy rằng giọng hát này cũng có khả năng. Thực sự lúc ấy thời gian gấp lắm, chỉ có 1-2 tuần và tôi chỉ kịp hướng dẫn cho em một bài em có sẵn. Sau vài buổi lên lớp, Hiền Xuân đã hát vững vàng hơn. Và thế là em đã vượt qua được kỳ thi đầu vào. Lúc ấy tôi đang là quyền Trưởng khoa Thanh nhạc nhưng tôi nói thật không phải vì điều này mà tôi chấm cho Hiền Xuân được vào đâu, mà thực sự em đã vượt lên trên rất nhiều thí sinh khác để trúng tuyển năm đó”. Với Hiền Xuân, sự ân cần chỉ bảo những bài học đầu tiên của thầy Quang Thọ đã thôi thúc niềm đam mê của cô với âm nhạc. Bởi như lời nhận xét của thầy Quang Thọ, Hiền Xuân có chất giọng hiếm, giọng mezzo-sprano là quãng giữa của giọng alto và sprano, nên người hát phải có nội lực rất tốt. “Tôi nhớ thầy Thọ sau khi chúc mừng tôi vượt qua kỳ thi, đỗ vào trường, thầy ân cần nói phải chuyên tâm học tập, cố gắng rèn luyện, nhất là chú ý đến ăn uống để có sức khỏe, muốn vậy thì mỗi ngày phải cố gắng ăn 2-3 lạng thịt bò mới đủ chất mà học hát”, Hiền Xuân xúc động kể.

leftcenterrightdel
Ca sĩ Hiền Xuân biểu diễn trong buổi ra mắt album “Tình mẹ”.

Đỗ vào trường, Hiền Xuân được thầy Quang Thọ gửi học cô Phương Lan (một nghệ sĩ giọng mezzo) có chất giọng khá tương đồng với Hiền Xuân. Cô Phương Lan cũng là người rất tận tình, sau 4 năm, Hiền Xuân đã tốt nghiệp trung cấp và thi đỗ đại học. Cô Phương Lan đã giới thiệu giọng hát Hiền Xuân tới NSND Trung Kiên-người thầy dã dìu dắt Hiền Xuân từ những năm học đại học cho đến bậc cao học, bảo vệ luận án thạc sĩ cho đến những bước thành công biểu diễn trên sân khấu đến ngày nay-khi Hiền Xuân vừa là ca sĩ, vừa là giảng viên thanh nhạc của Trường Đại học Văn hóa nghệ thuật Quân đội.

Gần 10 năm Hiền Xuân dành tình yêu cho sự nghiệp giảng dạy, chăm lo cho gia đình. Tưởng chừng cuộc sống cứ như thế nhẹ êm trôi, nhưng hoài bão về một hướng đi mới cho con đường nghệ thuật đã thôi thúc Hiền Xuân… Và Hiền Xuân bất ngờ trở lại với đời sống âm nhạc, bất ngờ bởi Hiền Xuân hát nhạc thính phòng, nhưng lại mở đầu sự nghiệp biểu diễn bằng MV “Lời quê” mang đậm âm hưởng dân gian. "Thừa thắng xông lên", trung tuần tháng 7, Hiền Xuân giới thiệu bộ đĩa DVD-CD “Tình mẹ” khá công phu và bài bản. Album đón nhận được những lời chúc, sự chia sẻ của các đồng nghiệp, những nghệ sĩ nổi tiếng trong làng âm nhạc như nhạc sĩ Đức Trịnh, nhạc sĩ Trương Ngọc Ninh, đặc biệt là ba người thầy lớn trong sự nghiệp âm nhạc của Hiền Xuân là NSND Trung Kiên, NSND Quang Thọ và NSƯT Phương Lan. Album gồm một bộ 2 đĩa, 1 CD và 1 DVD. Nghe “Tình mẹ” dễ cảm nhận thấy một không gian âm nhạc đậm đà màu sắc dân gian từ Đồng bằng Bắc Bộ cho tới Bắc Trung Bộ. Nhẹ nhàng mà sâu lắng như lời ru của mẹ, như một chút giận hờn của tình yêu đôi lứa gắn với không gian đậm hồn Việt. Những giai điệu đậm chất dân gian ấy vẫn khoe được chất giọng nữ trung độc đáo của Hiền Xuân. Có lẽ đó là điểm tạo nên sự khác biệt của album khi “Tình mẹ” gia nhập đời sống âm nhạc Việt Nam.

Bài và ảnh: CHÂU XUYÊN