Khác với truyền thanh hằng ngày do Phòng Chính trị đảm nhận, chương trình truyền thanh thanh niên được giao cho Đoàn cơ sở lữ đoàn tổ chức thực hiện. Ngoài nội dung thông tin các hoạt động chung của tuổi trẻ đơn vị, phổ biến pháp luật, thì đây còn là nơi chia sẻ, tâm sự của các chiến sĩ, là nơi người lính đang tuổi thanh xuân được lắng nghe những bài hát theo yêu cầu mà mình thích.

Để chương trình thực sự trở thành “điểm hẹn chiều thứ 5”, cách làm không mới nhưng khá hiệu quả đã được Đoàn cơ sở Lữ đoàn 575 triển khai. Các chuyên mục sẽ luân phiên theo tuần, giao cho từng liên chi đoàn thực hiện. Mỗi liên chi đoàn thành lập tổ biên tập bao gồm những cán bộ, đoàn viên có khả năng nắm bắt thông tin, viết, biên tập bài. Mỗi tổ trong tuần phải bảo đảm ít nhất một tin phản ánh hoạt động của tuổi trẻ đơn vị mình, một bài về gương cá nhân thanh niên điển hình trong huấn luyện, rèn luyện, công tác. Quá trình ghi âm do một tổ biên tập viên gồm cả giọng nam và nữ thực hiện. Trước khi "phát sóng", cơ quan chính trị lữ đoàn sẽ thông qua chương trình.

leftcenterrightdel
Tổ truyền thanh thanh niên Lữ đoàn 575 tiến hành biên tập chương trình sau khi thu âm.

Thiếu úy Đặng Công Dương, Chính trị viên phó Đại đội 6, Tiểu đoàn 2, thành viên tổ biên tập nội dung truyền thanh thanh niên Lữ đoàn 575 cho biết: "Chúng tôi ý thức được mục tiêu của chương trình nhằm đáp ứng nhu cầu hưởng thụ văn hóa tinh thần của chiến sĩ và cán bộ trẻ. Vì thế, quá trình xây dựng và thực hiện được đầu tư nhiều thời gian, tâm sức, đồng thời luôn có sự đổi mới cho phù hợp".

Ban đầu, khi mới đi vào hoạt động, chương trình truyền thanh thanh niên của Lữ đoàn 575 gặp khá nhiều khó khăn. Hoạt động viết, biên tập tin, bài, bám nắm để phản ánh kịp thời tâm tư, nguyện vọng của tuổi trẻ trong đơn vị hầu hết được thực hiện ngoài giờ huấn luyện. Vì thế, tổ truyền thanh thường làm việc vào giờ nghỉ. Sau quá trình vừa triển khai, vừa rút kinh nghiệm, đến nay, qua gần một năm, chương trình truyền thanh thanh niên đã được cán bộ, chiến sĩ đơn vị chờ đón.

Thiếu tá Nguyễn Sơn Tùng, Trợ lý quần chúng, Phó bí thư Đoàn cơ sở Lữ đoàn 575 chia sẻ: "Chương trình truyền thanh thanh niên của lữ đoàn đã góp phần phổ biến, nhân rộng các tập thể điển hình, cá nhân thanh niên tiên tiến; những mô hình mới, cách làm sáng tạo, hiệu quả và kinh nghiệm trong hoạt động công tác Đoàn. Qua chương trình đã kịp thời cổ vũ, động viên cán bộ, đoàn viên, thanh niên nêu cao tinh thần xung kích, sáng tạo, quyết tâm hoàn thành xuất sắc mọi nhiệm vụ được giao".

Bài và ảnh: DUY ANH