Đại lễ Vesak Liên Hợp Quốc có sự tham gia của 112 quốc gia, vùng lãnh thổ và sự hiện diện của nguyên thủ các quốc gia đến từ quê hương của Đức Phật, các quốc gia Phật giáo, lãnh đạo Đảng, Nhà nước, Mặt trận Tổ quốc Việt Nam. Các đại biểu tham dự Đại lễ Vesak Liên hợp quốc 2019 đã cùng nhau chia sẻ những giải pháp để thực hiện thành công mục tiêu thiên niên kỷ của Liên hợp quốc vì một thế giới hòa bình, ổn định và phát triển thịnh vượng.

Đại lễ Vesak Liên hợp quốc 2019 trao đổi các vấn đề, trong đó có cách tiếp cận của Phật giáo về sự lãnh đạo toàn cầu và trách nhiệm cùng chia sẻ vì xã hội bền vững, sự lãnh đạo có chính niệm vì hòa bình bền vững. Đặc biệt, các vấn đề Phật giáo trong đời sống như cách tiếp cận của Phật giáo về gia đình hòa hợp, chăm sóc sức khỏe và xã hội bền vững; cách tiếp cận của Phật giáo về giáo dục đạo đức toàn cầu, cách mạng Công nghiệp 4.0 và Phật giáo; cách tiếp cận của Phật giáo về tiêu thụ có trách nhiệm và phát triển bền vững. Qua đó, cộng đồng Phật giáo thế giới đưa ra những giải pháp căn bản nhất xuất phát từ chính tâm con người để thực hiện thành công mục tiêu chương trình nghị sự phát triển bền vững toàn cầu mà Liên hợp quốc hướng tới.

leftcenterrightdel
 
leftcenterrightdel
 
leftcenterrightdel
Quang cảnh trước giờ bế mạc Đại lễ Phật đản Liên hợp quốc.
leftcenterrightdel
 
leftcenterrightdel
Không gian dưới nước khu vực chùa Tam Chúc.

Trong thông điệp gửi tới Đại lễ Vesak Liên hợp quốc năm nay, Tổng thư ký Liên Hợp quốc nhấn mạnh, kỷ niệm ngày Vesak để cùng nhau tạo nguồn cảm hứng mới, cam kết xây dựng một thế giới hòa bình và chân giá trị cho tất cả.

Việc tổ chức Đại lễ Vesak Liên Hợp quốc 2019 và Hội thảo quốc tế trong khuôn khổ của Đại lễ này đã được diễn ra tốt đẹp. Sau ba ngày làm việc, các chương trình thuyết trình học thuật, thảo luận, trao đổi chuyên sâu, tham gia các sự kiện văn hóa đã góp phần thắt chặt tình thân hữu Phật giáo giữa các quốc gia.

Hòa thượng Thích Thanh Nhiễu, Phó chủ tịch Thường trực Hội đồng trị sự Giáo hội Phật giáo Việt Nam đánh giá: Sự thành công của Đại lễ Vesak Liên hợp quốc 2019 thể hiện sự gia hộ màu nhiệm của Đức Phật để công trình Trung tâm văn hóa Phật giáo Tam Chúc được hoàn thành đúng thời gian, tạo không gian ấn tượng góp phần vào thành công của Đại lễ. Với chủ đề “Cách tiếp cận của Phật giáo về sự lãnh đạo toàn cầu và trách nhiệm cùng chia sẻ vì xã hội bền vững” đã nói lên tầm vóc, ý nghĩa lớn lao của Đại lễ Vesak kỷ niệm ngày Đức phật đản sinh, thành đạo và nhập Niết bàn; đồng thời khẳng định giá trị cốt lõi về hòa bình và trí tuệ trong giáo lý của Đức Phật, những giá trị này cần được phổ biến trong xã hội ngày nay để thúc đẩy sự phát triển bền vững, kiến tạo hòa bình cho nhân loại.

Tin, ảnh: KHÁNH HUYỀN - TRỌNG HẢI