Tiền đạo Anh Đức khát khao lập công trong trận đấu chiều 27-2

Cả chủ nhà Việt Nam và Ô-lim-píc Li-băng đều gặp khó khăn nhất định trong trận đấu này. Phần lớn các cầu thủ Ô-lim-píc Việt Nam vừa mới thi đấu vòng 1/8 Cúp quốc gia; trong khi HLV Ru-xtôm của Ô-lim-píc Li-băng thừa nhận, chiến tranh đã khiến ông và các học trò không có được sự chuẩn bị tốt nhất cho trận đấu then chốt này.

Sự thực thì ngay cả khi có chiến tranh lẫn điều kiện kinh tế bị hạn chế, Li-băng vẫn là đối thủ khó chịu với Việt Nam. Bằng chứng là trong khuôn khổ vòng loại World Cup 2006, trên sân Thiên Trường, đội tuyển Li-băng đã hạ đội tuyển Việt Nam 2-0. Có thể ban huấn luyện đội tuyển Ô-lim-píc quốc gia ít thông tin về đối thủ nhưng dễ nhận thấy, các đội bóng đến từ Tây Á luôn mạnh về thể lực lẫn kỹ thuật. I-rắc khốn khổ vì chiến tranh, nội chiến bấy lâu nay nhưng đội tuyển Ô-lim-píc I-rắc vẫn lọt vào tới trận chung kết ở ASIAD 2006. Vậy thì ngay cả khi Li-băng đang có chiến tranh, xem ra việc thắng đối thủ này trên sân Thiên Trường (Nam Định) vào chiều nay là việc không đơn giản với đội chủ nhà. HLV Mai Đức Chung thừa nhận (sau khi xem lại băng ghi hình trận đấu giữa đội tuyển Việt Nam và Li-băng năm 2004), Li-băng rất mạnh ở lối chơi phản công, tốc độ bứt phá của đội bóng đến từ Tây Á này rất nguy hiểm. Theo ông Mai Đức Chung: “Nếu Ô-lim-píc Việt Nam chơi phòng ngự phản công hiệu quả, đội sẽ có cơ hội tốt để ăn bàn”. Còn trong những buổi tập vừa qua của đội trên sân Thiên Trường, HLV Trần Công Minh, Mai Đức Chung một phần động viên tâm lý các cầu thủ, phần còn lại chú trọng đến việc tổ chức phòng thủ (tập chống bóng bổng) và các đòn tấn công trung lộ. Minh Chuyên, Vũ Phong được chỉ đạo liên tục tung ra những đường chuyền chọc khe, tạo điều kiện cho Công Vinh, Phúc Hiệp, Anh Đức… thoát xuống nhận bóng.

Ban huấn luyện đội tuyển Ô-lim-píc Việt Nam cũng yên tâm khi tiền đạo chủ lực Công Vinh sẽ bình phục hoàn toàn chấn thương trước khi diễn ra trận đấu. Từng có mặt trong trận đội tuyển Việt Nam thua 0-2 trước Li-băng trên sân Thiên Trường vào năm 2004, Công Vinh cho hay: “Đội bạn rất mạnh về thể lực, thể hình. Đội tuyển Ô-lim-píc quốc gia nên hạn chế những quả treo bóng bổng vào khu vực 16m50 của đối phương. Tôi tin là đội tuyển Ô-lim-píc quốc gia có cơ hội giành chiến thắng trong trận đấu này nếu thi đấu đúng sức”. Tại vòng loại thứ nhất, đội tuyển Ô-lim-píc Việt Nam nằm chung bảng với Ô-lim-píc Li-băng, Ô-lim-píc In-đô-nê-xi-a và Ô-lim-píc Ô-man. Nếu thi đấu tốt, kết thúc vòng đấu bảng ở một trong hai vị trí dẫn đầu, các học trò của HLV Mai Đức Chung, Trần Công Minh sẽ giành quyền vào chơi vòng loại thứ hai.

Về phần mình, HLV Ru-xtôm cho biết, rõ ràng là chúng tôi có lợi thế nhất định về chiều cao và thể lực. Tuy nhiên chiến thắng cho hai đội được chia đều 50-50. Tôi không thích dự đoán nhiều trước trận đấu, chỉ mong hai đội được thi đấu trên mặt sân tốt và trọng tài bắt công tâm, như vậy là quá tốt cho Ô-lim-píc Li-băng.

Rõ ràng, đối thủ có phần nhỉnh hơn nhưng bù lại, Ô-lim-píc quốc gia có lợi thế được thi đấu trên sân nhà. Hy vọng trong trận đấu mở màn năm 2007, Ô-lim-píc Việt Nam sẽ có một trận thắng đẹp để lấy may đầu năm và cũng là để làm đẹp lòng người hâm mộ.

Bài và ảnh: Đình Hùng