Sau một thời gian chống chọi với căn bệnh ung thư, nhạc sĩ Phó Đức Phương đã từ trần ở tuổi 76.

Theo nhạc sĩ Phạm Ngọc Khôi, nhạc sĩ Phó Đức Phương có một kho tàng âm nhạc đồ sộ. Tên tuổi của ông gắn liền với những ca khúc đã nằm lòng với nhiều thế hệ khán giả Việt Nam như: Những cô gái quan họ; Hồ trên núi; Không thể và có thể; Một thoáng Tây Hồ; Huyền thoại hồ Núi Cốc; Về quê…

Có thể khẳng định, văn hóa Đồng bằng Bắc bộ đã thấm đẫm vào tâm hồn người nhạc sĩ tài năng này từ lúc nào không biết. Để rồi ông vận dụng văn hóa dân gian thành tác phẩm của mình.

leftcenterrightdel
Nhạc sĩ Phó Đức Phương. Ảnh: Báo Thể thao Văn hóa.

Nhạc sĩ Phạm Ngọc Khôi nhấn mạnh: Nhạc sĩ Phó Đức Phương rất giỏi khi kế thừa dòng nhạc dân gian của ông cha ta để làm nên tác phẩm mang màu sắc của riêng mình. Ông là một nhạc sĩ rất đặc biệt, “ôm” âm nhạc dân gian vào lòng, đắm chìm vào đó và sinh ra tác phẩm cho mình. Phong cách viết của người nhạc sĩ này cũng rất đa dạng, nhiều ca khúc tình ca, gắn liền với sông núi, thiên nhiên Việt Nam. Nghe kỹ thì mỗi ca từ của ông đều mang tính triết lý, có giá trị lâu bền trong đời sống văn học nghệ thuật nước nhà. Vì thế, các tác phẩm của nhạc sĩ Phó Đức Phương còn có giá trị nghiên cứu, đào tạo cho các thế hệ nhạc sĩ sau này.

Với những cống hiến cho nền âm nhạc nước nhà, năm 2001, nhạc sĩ Phó Đức Phương đã được tặng Giải thưởng Nhà nước về Văn học Nghệ thuật cho các tác phẩm: Những cô gái quan họ; Hồ trên núi; Một thoáng Tây Hồ; Nha Trang thu; Trên đỉnh Phù Vân. Nhạc sĩ Phó Đức Phương nguyên là Giám đốc Trung tâm Bảo vệ quyền tác giả âm nhạc Việt Nam (VCPMC) và Phó chủ tịch Hội âm nhạc Hà Nội.

KHÁNH HUYỀN