Ngày Văn hóa ẩm thực Palestine với các hoạt động đa dạng: Triển lãm ảnh, biểu diễn dân vũ Palestine, ra mắt sách, giới thiệu ẩm thực truyền thống Palestine… đã mang tới một không gian văn hóa đặc sắc của Palestine tại Hà Nội.

leftcenterrightdel
Đại sứ Saadi Salama (thứ 2, từ trái sang) và nhà văn Di li giới thiệu bộ đôi tùy bút ẩm thực.

Phát biểu tại chương trình, Đại sứ đặc mệnh toàn quyền Nhà nước Palestine tại Việt Nam, ngài Saadi Salama khẳng định mối quan hệ truyền thống tốt đẹp lâu đời giữa hai dân tộc Palestine và Việt Nam. Tuy nhiên, người Việt Nam chưa biết nhiều đến văn hóa Palestine. Vì vậy, Đại sứ quán Palestine tổ chức sự kiện này với mong muốn giới thiệu và quảng bá những nét văn hóa, sự phong phú, đặc biệt của ẩm thực Palestine đến với người dân Việt Nam và bạn bè quốc tế, qua đó góp phần tăng cường sự hiểu biết, tình cảm gắn bó giữa nhân dân hai nước.

Một trong những điểm nhấn của sự kiện là lễ ra mắt 2 cuốn sách với tựa đề “Tôi đã ăn cả cánh đồng hoa” và “Nửa vòng Trái đất uống một ly trà”, trong đó bao gồm những bài tùy bút về ẩm thực của nhà văn Di Li. Đây là bộ đôi tùy bút ẩm thực đầu tiên viết về những món ăn vòng quanh thế giới và Việt Nam. Đại sứ Saadi Salama chia sẻ: “Tôi rất trân trọng câu chuyện về ẩm thực Palestine được đề cập trong cuốn sách “Nửa vòng Trái đất uống một ly trà” của nhà văn Di Li. Tôi hy vọng những món ăn Palestine điển hình xuất hiện đầy thú vị trong cuốn sách như Hummus, Moutabal, Tabouleh, Maqluba… mà công chúng được trải nghiệm trong sự kiện hôm nay sẽ để lại ấn tượng tốt đẹp đối với bạn bè Việt Nam và những khách tham dự”.

leftcenterrightdel
Sách “Palestine: Con đường hướng tới công lý, tự do và hòa bình” được giới thiệu tại sự kiện

Nhân sự kiện này, Đại sứ quán Palestine cũng giới thiệu với độc giả cuốn sách “Palestine: Con đường hướng tới công lý, tự do và hòa bình”, trong đó cung cấp cho những người quan tâm đến cuộc đấu tranh của nhân dân Palestine những dữ liệu cơ bản, chính xác về tình hình Palestine để từ đó có cách tiếp cận, đánh giá chân thực hơn về cuộc xung đột cũng như khát vọng hòa bình chính đáng của nhân dân Palestine.

MỸ HẠNH