Nữ hoàng sân quần Sa-ra-pô-va

Hôm qua 28-8, giải quần vợt Mỹ mở rộng 2006-một trong 4 giải Grand Slam lớn nhất thế giới (các giải khác là Ô-xtrây-li-a mở rộng, Pháp mở rộng và Uyn-bơn-đơn, Anh) đã khai mạc. Sự có mặt của những cây vợt hàng đầu thế giới Phê-đơ-rơ, Na-đan (nam), A-mô-ru-sô; Hê-nanh đã báo hiệu một giải đấu căng thẳng, hấp dẫn. Song lúc này người ham thích quần vợt còn có rất nhiều lý do để tới Mỹ trong dịp này.

Chia tay một thần tượng

Từ lâu A-ga-xi đã thông báo: giải Mỹ mở rộng 2006 là nơi kết thúc sự nghiệp thi đấu của anh 36 tuổi, nhưng A-ga-xi đã xuất hiện ở làng banh nỉ trong 3 thập niên, giành 60 chức vô địch trên cả 5 châu lục. Đáng kể có 17 danh hiệu trong hệ thống Masters (Phê-đơ-rơ chỉ mới có 11 danh hiệu); 8 lần đăng quang, thu đủ 4 giải grand Slam danh giá nhất (thế giới chỉ có 5 người lập được thành tích này). Ngoài ra A-ga-xi còn có 1 huy chương vàng ô-lim-pích (Át-lan-ta 1996) và cùng đội Mỹ 3 lần đoạt chức vô địch Davis Cup (1990, 1992, 1995).

Ở giải này, A-ga-xi không đặt nhiều hy vọng, bởi lúc này tuổi tác đã níu giữ chân anh nên việc di chuyển trên sân gặp nhiều khó khăn; quả đánh thuận tay cũng không mấy uy lực... nhưng sự bền bỉ, dẻo dai cùng trái banh nỉ suốt chặng đường dài của anh cũng đủ để người hâm mộ bày tỏ lòng khâm phục, ngưỡng mộ.

Nhiều bông hoa nở

Dù là đương kim vô địch Uyn-bơn-đơn, và là hạt giống số 1 của giải, nhưng A-mau-ru-sô chưa tạo được niềm tin vững chắc cho người hâm mộ. Trước hết ngay cuối tuần qua, tại Pilot Pen 2006, cây vợt cơ bắp người Pháp đã thất thủ trước cựu số 1 thế giới Đa-ven-poóc (Mỹ). Cũng cần nói thêm rằng đa-ven-phoóc vừa trở lại sau chấn thương lưng dai dẳng và đây là lần thua thứ 9 (trong 10 lần gặp nhau) của cây vợt A-mô-ru-sô.

Còn cây vợt số 2 thế giới người Bỉ Hê-nanh, sau khi gặp phải chấn thương trong trận chung kết Uyn-bơn-đơn chị chưa thi đấu một giải nào nên phong độ của chị là dấu hỏi không nhỏ. Một tay vợt Bỉ khác là Kim Clai-xtơ buộc lòng phải rút khỏi giải vì chấn thương. Tương tự, cô chị nhà Uy-li-am cũng ngậm ngùi nuối tiếc vì không thể dự giải. Còn cô em dù có dự giải nhưng những chấn thương dai dẳng làm cô bị tụt lại khá xa.

Các chuyên gia sân cứng lúc này đang đặt niềm tin vào các cô gái Nga. Trong 10 cây vợt hàng đầu ở giải nữ có tên tới 5 người Nga và các tên Sa-ra-pô-va được nhắc đến đầu tiên. Cô gái chân dài có thu nhập lên tới hơn 25 triệu USD/năm (vượt 5 triệu USD so với dự kiến của các chuyên gia kinh tế) dù 2 năm qua chưa có thêm danh hiệu Grand Slam nào nhưng những bước di chuyển linh hoạt, quả giao bóng nhanh như tia chợp của cô sẽ góp phần tạo nên thành công ở giải lần này.

I-va-nô-vic (Xéc-bi-a), P.Sa-phin (Nga) và Hin-gít (Thụy Sĩ)... cũng đã sẵn sàng tiến tới đỉnh cao. Ở giải lần này các cây vợt nữ Trung Quốc có thể chưa đoạt được vé vào bán kết, chung kết, nhưng những tiến bộ vượt bậc của Ni Na (24) và Zheng tại các giải lần đây đã gây tiếng vang khá lớn, buộc các đối thủ phải hết sức đề phòng.

Ai gây trở ngại cho Phê-đơ-rơ

Cây vợt trẻ Mơ-ray (Anh) vừa tạo nên cú sốc cho làng quần vợt thế giới khi đánh bại Phê-đơ-rơ, chấm dứt chuỗi 55 trận toàn thắng tại các giải ở khu vực Bắc Mỹ của cây vợt số 1 thế giới này. Song chuyện đó xảy ra ở giải nhỏ, khi Phê-đơ-rơ không mấy tập trung và bước chân của anh có phần mệt mỏi. Còn lúc này Mơ-ray khó làm nên chuyện tương tự.

Người hâm mộ hy vọng vào Na-đan, cây vợt số 2 thế giới. Cây vợt Tây Ban Nha này có thể lực tuyệt vời cộng với những bước chạy như linh dương luôn làm cầu trường sôi động bằng những pha cứu bóng ngoạn mục. Từng nhiều lần thắng Phê-đơ-rơ trên sân đất nện, nhưng ở sân cứng thì đó là thách thức rất lớn với Na-đan.

Rút-đích đang trở lại. Cây vợt có cú giao bóng sấm sét nhất thế giới hình như được tình cảm của Sa-ra-pô-va chắp cánh (hai người đã hò hẹn, sánh đôi nhiều lần), nên đã thắng ở giải khởi động, trước Các-lốt Phê-rê-rô (Tây Ban Nha). Còn Phê-đơ-rơ khẳng định đã chuẩn bị tốt mọi mặt để bảo vệ thành công chức vô địch.

Nét mới ở giải Mỹ mở rộng lần này là lần đầu trên công nghệ "Hawk-eye" (xem lại ngay lập tức các pha bóng gây tranh cãi) được áp dụng, mở ra một hướng đi mới, tích cực, công bằng hơn cho các VĐV không những trong môn quần vợt mà sau này có thể áp dụng trong nhiều môn thể thao khác.

NAM THẮNG