Nhớ nhất là lần Thanh Hoa hát phục vụ khán giả Hải Phòng, cứ mỗi lần kết thúc một bài hát là khán giả hô vang yêu cầu hát lại. Cứ thế, Thanh Hoa hát tới 4 “sô”/ngày ở các địa điểm khác nhau, rồi hát liền 12-15 bài…

“Đó là thời kỳ rực rỡ nhất của giọng ca Thanh Hoa. Chị luôn là tấm gương, mơ ước phấn đấu của chúng tôi-những nghệ sĩ mới bước chân vào nghề. Đến bây giờ, ở tuổi 70, NSND Thanh Hoa còn mạnh dạn làm một liveshow, còn hát được thì đó quả là điều ngưỡng mộ mà không phải bất cứ nghệ sĩ nào cũng làm được. Cả cuộc đời ca hát của chị cứ như “con tằm nhả tơ”. Và chắc chắn chị hát không phải để khẳng định tài năng, không phải kinh doanh tên tuổi mà hát để tri ân những người dành tình yêu cho chị, để lưu thêm một kỷ niệm đẹp cho cuộc đời”, NSƯT Hà Thủy bày tỏ.

leftcenterrightdel
Gia đình NSND Thanh Hoa chúc mừng nhân dịp nghệ sĩ tổ chức liveshow kỷ niệm 55 năm ca hát.

Nhắc đến NSND Thanh Hoa là nhắc đến một trong những nữ ca sĩ nổi bật của làng âm nhạc Việt Nam. Tên thật của chị là Nguyễn Thị Thanh, sinh năm 1950, quê ở Miêu Nha, Tây Mỗ, Hà Nội. Từ năm 1970, Thanh Hoa đã là ca sĩ của Đài Phát thanh Giải phóng (còn có tên bí mật là Đài CP-90). Bài hát đầu tiên được phát sóng trên Đài CP-90 do chính Thanh Hoa thể hiện là “Cánh chim mùa xuân” của nhạc sĩ Huỳnh Thơ. Năm 1975, Thanh Hoa đi biểu diễn ở Trường Sơn phục vụ Chiến dịch Hồ Chí Minh. Cuối năm 1975, chị về công tác tại Đài Tiếng nói Việt Nam và gắn bó với đài cho đến lúc nghỉ hưu (năm 2006). Ở đây, chị là một trong những ca sĩ thu âm nhiều nhất với 700 bản thu đơn ca, song ca và tính cả hợp xướng lên đến 1.000 bài, trong đó có những ca khúc đã được phát sóng rất nhiều lần và gắn bó với tên tuổi mình như: “Tình yêu của đất và nước” (Hoàng Vân); “Con kênh ta đào”, “Khúc hát ru của người mẹ trẻ” (Phạm Tuyên); “Em chọn lối này” (An Thuyên); “Tàu anh qua núi”, “Tình yêu trên dòng sông Quan họ” (Phan Lạc Hoa); “Bác Hồ một tình yêu bao la”, “Gửi em ở cuối sông Hồng”, “Vầng trăng Ba Đình” (Thuận Yến); “Mùa xuân làng lúa làng hoa” (Ngọc Khuê)... Sau khi nghỉ hưu, NSND Thanh Hoa vẫn tiếp tục cống hiến cho nghệ thuật với nhiều chuyến lưu diễn trong và ngoài nước. Chị cũng góp phần trong việc đào tạo các thế hệ ca sĩ trẻ kế cận, nhiều ca sĩ tên tuổi của dòng nhạc “đỏ” là học trò của chị. Hiện tại, NSND Thanh Hoa là Chủ tịch Hội Bảo vệ quyền nghệ sĩ biểu diễn âm nhạc Việt Nam (APPA), cùng các cộng sự đang nỗ lực góp phần hỗ trợ hoạt động bảo vệ quyền lợi của các nghệ sĩ biểu diễn.

Kỷ niệm tròn 55 năm bước chân vào con đường nghệ thuật, NSND Thanh Hoa tổ chức liveshow “Em vẫn như ngày xưa” vào ngày 17-11 tại Trung tâm Nghệ thuật Âu Cơ (Hà Nội) với dàn khách mời là những đồng nghiệp thân thiết nhiều năm gắn bó cùng các học trò của chị như: NSƯT Đức Long, NSƯT Việt Hoàn, ca sĩ Tân Nhàn, Lô Thủy…; đặc biệt, chương trình còn có sự góp mặt của con trai-ca sĩ Tôn Sơn và cháu nội Tôn Nữ Nguyệt Vy cùng vũ đoàn Flower của con dâu NSND Thanh Hoa.

Chia sẻ về liveshow đánh dấu chặng đường nghệ thuật, NSND Thanh Hoa xúc động nói: “55 năm... Cảm ơn bố mẹ đã sinh ra tôi! Cảm ơn cuộc đời đã cho tôi thực hiện vai trò, trách nhiệm của một “công cụ” trong xã hội! “Công cụ” được tạo ra bằng khát vọng, bằng đam mê âm nhạc Việt. Tôi đã hoàn thành sứ mệnh lịch sử trao: Nghệ sĩ hát. 55 năm tình yêu mà mọi người dành cho tôi, tạo ra tên Thanh Hoa và chắp cánh cho tiếng hát cùng những tác phẩm của hàng trăm tác giả đi cùng thăng trầm của đất nước. Tôi yêu và biết ơn tất cả!”.

Bài và ảnh: CHÂU XUYÊN