Xen giữa những thửa ruộng lúa đang uốn câu trĩu hạt là những con đường trải bê tông phẳng lỳ dẫn vào khu dân cư. Ven đường, những hàng cây chiều tím bung nở trong nắng vàng, từng vạt mười giờ khoe sắc rực rỡ. Phía xa thảm lúa vàng óng trải dài tít tắp đến tận chân trời xanh thẳm. Ngắm bức tranh đa sắc ấy, mọi người cảm thấy phấn khởi khi làng quê được khoác trên mình một diện mạo mới.

Chia sẻ về những đổi thay ở địa phương, ông Bùi Văn Bảy, Bí thư chi bộ thôn Nam Cường, xã Khánh Cường cho biết: “Thực hiện chủ trương xây dựng nông thôn mới, thôn được trên đầu tư xây dựng hệ thống đường giao thông liên xã. Những con đường trước đây gạch đá lởm chởm nay được đổ bê tông, đắp thêm hành lang rộng ra. Để làm đẹp khuôn viên lối đi, thôn phát động nhân dân tham gia trồng hoa, cây xanh hai bên đường. Bằng công sức của người dân, những con đường hoa dần hình thành góp phần điểm tô cảnh quan xóm làng”. Cùng đi bên con đường hoa, ông Bảy kể lại những ngày mới bắt đầu triển khai, địa phương tiến hành khảo sát từng đoạn đường, ưu tiên những chỗ có đông dân cư trước. Khi phát động, bà con nhiệt tình hưởng ứng tham gia, chung tay dọn dẹp vệ sinh hai bên đường. Là khu vực đường công cộng nên mọi người bàn bạc để lựa chọn các giống cây như chiều tím, mười giờ, vừa bảo đảm sinh trưởng tốt vừa đỡ tốn công chăm sóc. Khi làm xong đất, người dân đến trường học xin từng đoạn cành về trồng. Nhờ được tưới nước thường xuyên, cây đã bén rễ vươn lên, chỉ hơn một tháng sau đã có hoa tươi.

leftcenterrightdel
Đường quê thôn Nam Cường sắc thắm hoa.

Sau khi tuyến đường hoa hình thành dài khoảng 1.000m, thôn Nam Cường phân công từng khu dân cư chăm sóc, vệ sinh khu vực đường đi. Cây đã lên xanh, bà con tiếp tục lấy giống nhân rộng ra những tuyến đường còn lại trong thôn. Nhờ trồng hoa hai bên đường nên không còn hiện tượng vứt rác thải bừa bãi, cỏ dại cũng không còn chỗ mọc um tùm. Người dân cũng nâng cao ý thức trong việc giữ gìn vệ sinh môi trường, thu gom rác thải đúng nơi quy định, không còn hiện tượng lấn chiếm hành lang đường dể chất đống những vật dụng thừa của gia đình. Có được con đường hoa đẹp mắt, mọi người cùng bảo nhau giữ gìn để hoa luôn khoe sắc. Hằng ngày trên đoạn đường quê, người già con trẻ lại dạo bước vui chơi giữa không gian xanh mát bóng cây, ngập tràn sắc hoa. Chị Phạm Thị Huê (xóm 9, thôn Nam Cường) cho hay: “Trước đây hai hành lang cỏ dại mọc um tùm, rắn rết, chuột bọ rất nhiều, chẳng ai dám cho con trẻ vui chơi ven đường. Từ khi trồng cây hoa, cảnh quan đã được cải thiện rõ rệt, đường đi lối lại gọn gàng trông đẹp mắt. Thấy vậy, mọi người trong xóm đều tự giác chăm sóc, bảo vệ cây hoa ven đường, thấy cỏ dại thì nhổ đi. Cây bị chết thì tỉa nhánh trồng lại. Nhờ vậy cây quanh năm xanh tốt, hoa nở làm đẹp xóm làng”.

Bài và ảnh: ĐỨC NAM