Đến dự buổi gặp mặt có các đồng chí: Thượng tướng Nguyễn Trọng Nghĩa, Ủy viên Trung ương Đảng, Ủy viên Quân ủy Trung ương, Phó chủ nhiệm Tổng cục Chính trị; Nhà báo Hà Đăng, nguyên Ủy viên Trung ương Đảng, nguyên Trưởng ban Tư tưởng Văn hóa Trung ương; Nhà báo Hồng Vinh, nguyên Ủy viên Trung ương Đảng, nguyên Phó trưởng ban Thường trực Ban Tư tưởng Văn hóa Trung ương, nguyên Tổng biên tập Báo Nhân Dân; các đồng chí nguyên lãnh đạo các ban, bộ, ngành, các nhà khoa học, nhà nghiên cứu lý luận phê bình văn học.

leftcenterrightdel
Thượng tướng Nguyễn Trọng Nghĩa, Ủy viên Trung ương Đảng, Ủy viên Quân ủy Trung ương, Phó chủ nhiệm Tổng Cục Chính trị phát biểu tại buổi gặp mặt.

Về phía Báo QĐND có Đại tá Đoàn Xuân Bộ, Phó bí thư Đảng ủy, Phụ trách Tổng biên tập Báo QĐND; Đại tá Đỗ Phú Thọ, Bí thư Đảng ủy, Phó tổng biên tập Báo QĐND, Đại tá Ngô Anh Thu, Phó Tổng biên tập Báo QĐND; các đồng chí trong Đảng ủy Ban Biên tập, thủ trưởng Ban biên tập Báo QĐND qua các thời kỳ, các thế hệ cán bộ, phóng viên, cộng tác viên của Báo QĐND Cuối tuần.

Được sự đồng ý của Thủ trưởng Tổng cục Chính trị và Bộ Văn hóa - Thông tin, ngày 7-7-1990, Báo QĐND Thứ bảy ra số đầu tiên. Tờ báo có kết cấu 12 trang, khổ 29cm x 42cm, in 4 màu và được phát hành vào sáng thứ tư hằng tuần. Báo QĐND Thứ bảy có các chuyên trang phản ảnh đầy đủ các lĩnh vực chính trị, quân sự - quốc phòng - an ninh, kinh tế - xã hội, văn hóa, văn học - nghệ thuật, thể thao... trong nước và quốc tế. Nội dung được ưu tiên thông tin, tuyên truyền sâu đậm nhất là đời sống văn nghệ, các sáng tác văn học - nghệ thuật, các hoạt động thể thao... trong nước và quốc tế. Các nội dung khác cũng được thể hiện với văn phong đặc sắc, đậm chất văn hóa, phù hợp với tính chất của một tờ báo thứ bảy, có nhiều nội dung giải trí lành mạnh hướng đến bộ đội trong ngày nghỉ.

leftcenterrightdel
Quang cảnh buổi gặp mặt.

Qua quá trình phát triển Báo QĐND Thứ bảy và hiện nay là Báo QĐND Cuối tuần đã khẳng định được bản sắc, được bạn đọc trong và ngoài quân đội tin cậy, yêu mến; được lãnh đạo Đảng, Nhà nước, Quân ủy Trung ương, Bộ Quốc phòng, Tổng cục Chính trị tin cậy, đánh giá cao; trở thành người bạn đồng hành - món ăn tinh thần thú vị của nhiều thế hệ cán bộ, chiến sĩ trong LLVT.

leftcenterrightdel
Đại tá Đoàn Xuân Bộ, Phó bí thư Đảng ủy, Phụ trách Tổng biên tập Báo QĐND phát biểu tại buổi gặp mặt.
leftcenterrightdel
Các đại biểu dự buổi gặp mặt.

Phát biểu tại buổi gặp mặt, Đại tá Đoàn Xuân Bộ cho biết: Hiện nay, Báo QĐND được xác định là một trong 6 cơ quan báo chí chủ lực của đất nước, được Chính phủ phê duyệt quy hoạch xây dựng theo mô hình cơ quan truyền thông đa phương tiện. Báo QĐND Cuối tuần tiếp tục là một ấn phẩm báo in của Báo QĐND, đồng thời cũng có phiên bản điện tử. Trong thời gian qua, những người trực tiếp làm Báo QĐND Cuối tuần đã phát huy tinh thần dũng cảm, sáng tạo, dấn thân, dám nghĩ, dám làm, dám đổi mới. Dấu ấn nổi bật thời gian gần đây của Báo QĐND Cuối tuần là tổ chức các tiêu điểm, chuyên đề trên từng số báo; tăng cường các bài và tuyến bài phân tích, bình luận chuyên sâu của các chuyên gia, các văn nghệ sĩ - trí thức về dòng thời sự chủ lưu của đất nước và quân đội. Đây là cách đi đúng hướng của một tờ báo in, trong bối cảnh báo điện tử và mạng xã hội phát triển rất mạnh mẽ. Để cạnh tranh và tồn tại trước báo điện tử và mạng xã hội thì báo in, nhất là báo tuần phải đi sâu phân tích, nhìn nhận tổng kết lại những gì đã qua, dự báo những xu hướng, khuynh hướng vận động của sự kiện. Và để làm được như vậy, Báo QĐND Cuối tuần cần một đội ngũ cộng tác viên là các chuyên gia trên tất cả các lĩnh vực đời sống xã hội.

Phát biểu tại buổi gặp mặt, Thượng tướng Nguyễn Trọng Nghĩa vui mừng, biểu dương những thành tích đạt được của Báo QĐND Cuối tuần nói riêng và Báo QĐND nói chung. Từ khi ra đời đến nay, qua các thời kỳ, đặc biệt thời kỳ mới, Báo QĐND đều hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ, đã nhận được nhiều phần thưởng cao quý của Đảng, Nhà nước, Bộ Quốc phòng, được bạn đọc, nhân dân tin tưởng, yêu mến.

leftcenterrightdel
Đại tá Đỗ Phú Thọ, Bí thư Đảng ủy, Phó tổng biên tập Báo QĐND công bố Quyết định tặng Bằng khen của Thủ tướng Chính phủ tặng Báo QĐND Cuối tuần.

Thượng tướng Nguyễn Trọng Nghĩa yêu cầu trong thời gian tới, Báo QĐND tiếp tục quán triệt sâu sắc và thực hiện tốt các yêu cầu, nhiệm vụ đặt ra trong đề án của Chính phủ về việc quản lý, quy hoạch và phát triển báo chí cách mạng. Báo QĐND ngoài giữ vững định hướng về chính trị, cần tuyên truyền tốt hơn nữa quan điểm của Đảng về đường lối bảo vệ Tổ quốc, về nhiệm vụ quân sự quốc phòng. Báo QĐND Cuối tuần cần tiếp tục giữ vững tôn chỉ mục đích, đa dạng hóa các hình thức để tuyên truyền, trong đó tuyên truyền chuyên sâu đậm về văn hóa, thể thao, đặc biệt là hình ảnh Bộ đội Cụ Hồ trong thời kỳ mới. Báo QĐND tiếp tục thực hiện tốt việc bảo vệ nền tảng tư tưởng của Đảng, bảo vệ nền văn hóa văn nghệ của Đảng, văn hóa Bộ đội Cụ Hồ; cần tiếp tục đấu tranh có hiệu quả với những quan điểm sai trái, thù địch; phòng chống "diễn biến hòa bình"; "tự chuyển biến", "tự chuyển hóa" trong nội bộ...

Thượng tướng Nguyễn Trọng Nghĩa chỉ rõ, Báo QĐND phải xây dựng được đội ngũ cán bộ, phóng viên có bản lĩnh, trình độ, tâm huyết, đặc biệt là tâm huyết của người làm báo chiến sĩ, của tờ báo được Bác Hồ đặt tên; trong xây dựng báo chí đa phương tiện, ngoài trình độ, phẩm chất phải xây dựng được trình độ tác nghiệp trong điều kiện, thời kỳ mới; tiếp tục trân trọng, tôn vinh và có những chương trình phối hợp, hợp tác, kết nối được với các nhà văn, nhà thơ, nhà nghiên cứu, khoa học và đội ngũ cộng tác viên.

leftcenterrightdel
Thượng tướng Nguyễn Trọng Nghĩa, Ủy viên Trung ương Đảng, Ủy viên Quân ủy Trung ương, Phó chủ nhiệm Tổng Cục Chính trị thừa ủy quyền của Thủ tướng Chính phủ trao Bằng khen của Thủ tướng Chính phủ tặng Báo QĐND Cuối tuần.
leftcenterrightdel
Các đại biểu chụp ảnh lưu niệm.

Đại tá Đoàn Xuân Bộ cảm ơn sự quan tâm của Thủ trưởng Tổng cục Chính trị. Người làm Báo QĐND quán triệt nghiêm những yêu cầu, gợi ý của đồng chí Phó chủ nhiệm TCCT. Trong thời gian tới, Ban Biên tập sẽ biến các yêu cầu của Thượng tướng Nguyễn Trọng Nghĩa thành sản phẩm của Báo QĐND và Báo QĐND Cuối tuần, đặc biệt là tuyên truyền sâu rộng, làm lan tỏa hình ảnh cao đẹp của Bộ đội Cụ Hồ trong thời kỳ mới.

  Tại buổi gặp mặt, thừa ủy quyền của Thủ tướng Chính phủ, Thượng tướng Nguyễn Trọng Nghĩa đã trao Bằng khen của Thủ tướng Chính phủ tặng Báo QĐND Cuối tuần.

Tin, ảnh: XUÂN DŨNG