Bộ sách “Thế hệ bình đẳng-Những câu chuyện cổ tích thời hiện đại” với tranh vẽ minh họa sinh động, đẹp mắt, nội dung hấp dẫn về bình đẳng giới là những tác phẩm đạt giải cao nhất của cuộc thi Sáng tác truyện cổ tích hiện đại thực hiện năm 2019, nhằm xóa bỏ những định kiến giới và những chuẩn mực giới có hại, gây cản trở cho sự phát triển toàn diện của trẻ em.

Từ trước đến nay, trong thế giới các câu truyện cổ tích như Tấm Cám, Thạch Sanh, Mị Nương, Cô bé Lọ Lem hay Nàng công chúa ngủ trong rừng, các nhân vật nam thường được khắc họa với tính cách mạnh mẽ, chủ động, dũng cảm và nắm vai trò chỉ huy. Ngược lại, các nhân vật nữ thường bị đóng khung trong các hình ảnh xinh đẹp, yếu đuối, phụ thuộc, chủ yếu làm các công việc như dọn dẹp, nấu ăn và chăm sóc gia đình và thụ động chờ sự giải cứu của nhân vật nam để có thể kiếm tìm hạnh phúc. Qua bộ sách, các tác giả muốn mang đến một câu chuyện khác, nơi các nhân vật nữ, có những chính kiến của bản thân, vươn lên để đạt được những thành công như những nhân vật nam trong chuyện cổ tích.

leftcenterrightdel
Đại diện nhóm tác giả chia sẻ tại chương trình.

Bà Vũ Phương Ly - Chuyên gia về chương trình của UN Women chia sẻ: “Bộ sách Thế hệ bình-Những câu chuyện cổ tích thời hiện đại được ra đời trong bối cảnh các sản phẩm đọc thúc đẩy bình đẳng giới dành cho thiếu nhi còn rất ít trên thị trường. Khác với lối mòn truyền thống, hệ thống nhân vật trong bộ sách hiện đại này đã được các tác giả xây dựng với tư duy sáng tạo, hiện đại, sẵn sàng thách thức những rào cản để được là chính mình và vượt lên mọi khó khăn để thành công. Thông qua bộ sách, UN Women muốn truyền tải thông điệp về một tương lai bền vững và bình đẳng - nơi mọi trẻ em dù ở bất kỳ giới tính nào được lớn lên lành mạnh, được tôn trọng, tự do phát triển và có thể theo đuổi mọi ước mơ mà không bị bất kỳ định kiến, rào cản nào ngăn trở”.

Bộ sách gồm 2 cuốn: Chuyện thần kỳ ở Vương Quốc Giày và Tuyển tập những câu chuyện cổ tích về bình đẳng giới, độc giả có thể đăng ký mua sách và góp phần ủng hộ chiến dịch gây quỹ để duy trì hoạt động của Ngôi Nhà Bình Yên, nơi tạm trú và cung cấp dịch vụ hỗ trợ cho phụ nữ và trẻ em là nạn nhân của bạo lực gia đình, mua bán người và xâm hại tình dục.

Tin, ảnh: TRỊNH NGHĨA