Trăn trở cho gia đình, cho bản thân và cùng với đó là đau đáu giấc mơ trở thành ca sĩ chuyên nghiệp”.

Chẵn 10 năm sau ngày vào thành phố mang tên Bác, Tâm đã tỏa sáng ở Cuộc thi Sao Mai 2019. Tâm như chim én nhỏ, khẽ khàng, cất cao tiếng “hót” còn xa lạ với công chúng. Nhưng nghe Tâm hát, người hâm mộ cảm nhận được điều gì đó rất chân thành, mộc mạc.

Tối trước hôm chung kết Sao Mai 2019, Tâm đã phóng xe máy đi dạo vài vòng. Bao kỷ niệm thân thương ùa về, Tâm nhớ cái hồi 15 tuổi run rẩy chân sáo vào Nam kiếm sống; nhớ lại buổi đầu bước chân vào Trường Đại học Văn hóa Nghệ thuật Quân đội… Thời gian trôi đi nhanh quá, mới ngày nào là tân sinh viên Khoa Thanh nhạc, mà chỉ vài buổi nữa thôi, Tâm sẽ nhận bằng tốt nghiệp.

leftcenterrightdel
Thanh Tâm mộc mà phiêu ở cuộc thi Sao Mai 2019.

Quay trở lại với Cuộc thi Sao Mai 2019, Tâm chinh phục Ban giám khảo và khán giả bằng một giọng ca trong sáng, khỏe mạnh, đầy nội lực nhưng ấn tượng với tôi vẫn là đêm thi rock. Không phải sở trường nhưng Tâm vẫn tự tin thể hiện ca khúc “Mượn-Vỏ bọc” của Lưu Thiên Hương. Tâm tự tin cầm đàn guitar lên sân khấu phiêu vào những ca từ thật tự nhiên mà không phải gồng mình, gằn giọng. Nhìn Tâm hát, cảm giác như là một đóa hoa đang chúm chím môi cười trong sương đêm. Ai đó có thể sợ bóng tối và đâu đó là cả sự ám ảnh của những tháng ngày cơ cực nhưng với Tâm, mỗi nỗi đau là một trải nghiệm, mỗi sự vất vả là một viên gạch lát đường giúp cô ca sĩ trẻ này vững bước tiến vào tương lai. Tâm nói rất thật rằng “dù không phải sở trường nhưng bản thân em luôn tự tin mình có thể làm được và cố gắng hết sức”.

Có ai bắt Tâm phải vừa đi học vừa đi làm, vừa tranh thủ đi hát lót vừa đi làm từ thiện? Không ai cả, nhưng Tâm muốn hòa mình vào đời thường, thấu hiểu nhiều nghịch cảnh, nhiều mảnh đời cơ cực để từ đó chiêm nghiệm về cuộc sống, để xây dựng, tự tạo cho mình một ước mơ chân chính, cao đẹp chứ không phải là ảo tưởng sống trong giấc mơ của người khác.

Tâm nghị lực quá đi chứ! Nếu không sao năm 15 tuổi, Tâm dám quyết đoán vào Thành phố Hồ Chí Minh để tự cứu mình và nuôi dưỡng ước mơ. 

Đêm chung kết xếp hạng Sao Mai 2019, Tâm hát “Mình yêu nhau bình yên thôi”, “Có em chờ” và “Cầu hôn”. Những giai điệu mộc mạc, chân thành trong niềm hạnh phúc. Những ai yêu mến Tâm không khỏi giật mình vì Tâm chọn toàn những ca khúc thuộc dòng nhạc trẻ, mà lại khá kén người nghe. Tâm bảo: “Em muốn chọn cho mình một con đường đi rõ ràng sau này. Em không về nhất, nhưng tự hào đã chiến thắng bản thân mình”. Có người bạn thân bảo Tâm nhan sắc mà mãi long đong. Nhưng tôi thì tin rằng, Tâm đang sống trong những tháng ngày đẹp nhất của tuổi thanh xuân, đã được công chúng thừa nhận với ngôi vị á quân Sao Mai 2019 (phong cách nhạc nhẹ) nhưng tôi biết trong Tâm đầy hoài bão, ước mơ. Mong ước làm người tốt, hướng tới chân-thiện-mỹ trước khi trở thành một ca sĩ chuyên nghiệp tài năng, thế nên ở đêm chung kết Sao Mai 2019, trong Tâm chỉ còn là khát vọng cống hiến. Tâm muốn là cánh chim bay thật xa thật cao cho thỏa giấc mơ dẫu biết rằng, bầu trời xanh cũng chưa chắc đã là thiên đường cho những cú chao mình, sải cánh.

Bỏ lại bao hoài nghi, lo toan phía sau, Tâm tự tin, yêu đời cất lên tiếng hát. Cô hát cho thỏa nỗi lòng, cho thỏa đam mê, hát vì những ai yêu quý mình, hát để cảm thấy yêu đời hơn và cũng là để trả nợ đời…

Bài và ảnh: ĐÌNH HÙNG