Sau một tháng phát động và tiếp nhận các tác phẩm dự thi (từ ngày công bố giải 10-3-2021 đến hết ngày 10-4-2021) trên phạm vi cả nước, Ban tổ chức (BTC) Giải báo chí 70 năm ngành Công Thương đã nhận được hơn 1.000 tác phẩm dự thi. Căn cứ vào điều kiện dự giải, qua vòng sơ khảo, BTC đã chọn lọc được gần 500 tác phẩm hợp lệ của hơn 50 cơ quan báo chí, bao gồm các thể loại báo in, báo điện tử, phát thanh - truyền hình.

leftcenterrightdel
Thứ trưởng Bộ Công Thương Đỗ Thắng Hải, Trưởng BTC giải phát biểu tại buổi lễ. 

Trong thời gian phát động và tiếp nhận bài dự thi, BTC đã nhận được những phản hồi tích cực từ các phóng viên, nhà báo, tạo sức lan tỏa mạnh mẽ. Đặc biệt, giải thưởng đã quy tụ được nhiều tác phẩm có chất lượng cao. Trong đó, nổi bật là lĩnh vực hội nhập, Việt Nam vươn ra biển lớn và khẳng định vị thế với hàng loạt các Hiệp định thương mại tự do được ký kết, có hiệu lực và đi vào thực thi. 

Phát biểu tại lễ trao giải, Thứ trưởng Bộ Công Thương Đỗ Thắng Hải, Trưởng BTC Giải nhấn mạnh, giải thưởng được tổ chức nhằm khẳng định vai trò của ngành Công Thương trong sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc, nêu bật những thành tựu của ngành trong 70 năm. Đồng thời, giải thưởng cũng nhằm tri ân và tôn vinh những đóng góp lớn lao của các thế hệ lãnh đạo, cán bộ công nhân viên, người lao động ngành Công Thương qua các thời kỳ. 

Cũng theo ông Đỗ Thắng Hải, những tác phẩm đoạt giải lần này đều là những tác phẩm nói đúng và trúng những thông tin về ngành Công Thương và có sức lan tỏa cao, có sự gợi mở để ngành Công Thương tự hào về chặng đường đã qua; đồng thời nhìn lại những mặt cần khắc phục để vươn tới những thành tựu lớn hơn. 

leftcenterrightdel
Đồng chí Hồ Quang Lợi, Phó chủ tịch Thường trực Hội Nhà báo Việt Nam, Trưởng ban Giám khảo báo cáo tổng kết giải. 

Báo cáo tổng kết giải, đồng chí Hồ Quang Lợi, Phó chủ tịch Thường trực Hội Nhà báo Việt Nam, Trưởng ban Giám khảo Giải thưởng nhận xét, hầu hết các tác phẩm gửi dự thi đều đáp ứng 1 trong 3 tiêu chí cơ bản gồm: Viết về các lĩnh vực của ngành Công Thương; mang tính xây dựng; là các tác phẩm báo chí đã đăng trên các báo, tạp chí, báo mạng điện tử, đài phát thanh, đài truyền hình ở Trung ương và địa phương từ ngày 1-1-2016 đến ngày 28-2-2021. Nhiều tác phẩm được đầu tư bài bản, dàn dựng công phu, mang đậm đặc trưng của từng loại hình báo chí và chủ đề, bám sát các vấn đề của ngành Công Thương, các sự kiện nổi bật, phản ánh kịp thời những vấn đề thu hút sự quan tâm của dư luận. Đồng thời quy tụ những tác giả có nhiều năm gắn bó với ngành Công Thương.

“Các thành viên ban giám khảo đánh giá rất cao chất lượng những tác phẩm lọt vào vòng chung khảo. Đó là những tác phẩm đã thể hiện rõ nét việc nhà báo có sự tác nghiệp nghiêm túc và thực sự “đổ mồ hôi, sôi nước mắt”, là sự lao động nghề nghiệp đầy tâm huyết và sáng tạo”, đồng chí Hồ Quang Lợi thông tin thêm.

leftcenterrightdel
Bộ trưởng Bộ Công Thương Nguyễn Hồng Diên trao giải đặc biệt tặng nhóm tác giả Ban Thời sự, Đài Truyền hình Việt Nam.
leftcenterrightdel
Đồng chí Lê Mạnh Hùng, Phó trưởng ban Tuyên giáo Trung ương trao giải A tặng Báo Quân đội nhân dân Điện tử. 
leftcenterrightdel
Đồng chí Lê Mạnh Hùng, Phó trưởng ban Tuyên giáo Trung ương trao giải A tặng các tác giả đạt giải. 
leftcenterrightdel
BTC trao giải tặng các tập thể, cơ quan báo chí có nhiều tác phẩm dự thi chất lượng cao và có nhiều tác phẩm đoạt giải.  

Tại Lễ trao giải, Ban tổ chức đã trao 1 giải Đặc biệt cho phim EVFTA - Cao tốc đã mở cho nhóm tác giả Xuân Dung, Linh Thủy, Tiến An, Văn Nam, Duy Thành (VTV1, Ban Thời sự, Đài Truyền hình Việt Nam); 4 giải A, 8 giải B, 12 giải C, 16 giải Khuyến khích và 4 giải tập thể.

leftcenterrightdel
  Trao giải B tặng các tác giả, nhóm tác giả đoạt giải. 
leftcenterrightdel
 Trao giải C tặng các tác giả, nhóm tác giả đoạt giải. 
leftcenterrightdel
  Trao giải Khuyến khích tặng các tác giả, nhóm tác giả đoạt giải. 

Giải thưởng đã động viên, khuyến khích, tạo sự quan tâm của phóng viên, biên tập viên các cơ quan thông tấn, báo chí trong việc tích cực thông tin, tuyên truyền những chủ trương, chính sách và những hoạt động của ngành Công Thương; ghi nhận và tôn vinh tác giả, nhóm tác giả có tác phẩm báo chí xuất sắc tiêu biểu và tập thể, cá nhân có nhiều đóng góp trong hoạt động thông tin, tuyên truyền về ngành Công Thương Việt Nam.

Báo Quân đội nhân dân đoạt các giải:

Giải A: Tác giả: Nguyễn Văn Minh - Nguyễn Thảo với loạt 5 bài (Báo Điện tử): “Quản lý thủy điện và an toàn mùa mưa bão”.

Giải C: Nhóm tác giả: Vũ Thị Dung – Hoàng Gia Minh với loạt 3 bài (Báo in): Hiện thực khát vọng đưa điện thắp sáng mọi miền Tổ quốc”.

Ngoài ra, Báo Quân đội nhân dân còn được trao tặng giải tập thể vì có nhiều tác phẩm dự thi chất lượng cao và có nhiều tác phẩm đoạt giải.  

Tin, ảnh: TRẦN YẾN