200 năm ngày mất của Nguyễn Du cũng là quãng thời gian “Truyện Kiều” hòa vào hồn dân tộc, là 200 năm tiếng Việt được ngân lên đẹp đẽ, trong trẻo mà sâu lắng từ ngòi bút tài hoa của đại thi hào Nguyễn Du. Đó cũng chính là những khúc dạo đầu khi đến với sự kiện “Ai nhớ Tố Như…”, công chúng mãn nhãn trong không gian trưng bày Bộ sưu tập “Truyện Kiều” và Nguyễn Du của MaiHaBooks cùng các nhà sưu tập trong cả nước giới thiệu. Không gian “Kiều trong thời đại Nguyễn Du” tái hiện khung cảnh thư phòng của nhà nho thời cuối Lê đầu Nguyễn với bút nghiên, “Truyện Kiều” bằng chữ Nôm; “Kim Vân Kiều” của Thanh Tâm Tài Nhân; các ấn phẩm về Nguyễn Du; thư pháp thơ chữ Hán Nguyễn Du và “Truyện Kiều”; tranh dân gian họa Kiều.

leftcenterrightdel
Các ấn bản “Truyện Kiều” thu hút người xem trong không gian trưng bày.

Không gian “Ấn phẩm Kiều giai đoạn 1900-1945” mang đến cảm quan của buổi giao thời giữa hai nền văn hóa Đông - Tây đầu thế kỷ XX. Sau 100 năm ra đời, “Truyện Kiều” của Nguyễn Du bừng dậy trong một hình thức thể hiện mới: “Truyện Kiều” bằng chữ Quốc ngữ. “Truyện Kiều” trở thành một tuyệt phẩm ngôn ngữ Việt, được dịch sang tiếng Pháp và thế giới biết đến. Các ấn phẩm Truyện Kiều được bày trí rất đa dạng: Từ nguyên bản “Truyện Kiều”, bình chú “Truyện Kiều”, lẩy Kiều, tập Kiều… Nổi bật là tranh họa Kiều của các họa sĩ Cao đẳng Mỹ thuật Đông Dương nổi tiếng khiến không gian cổ điển, tinh tế và ấn tượng.

leftcenterrightdel
“Truyện Kiều” được danh họa Nguyễn Gia Trí sáng tác năm 1942 gây ấn tượng với người xem.

Không gian “Ấn phẩm Kiều giai đoạn 1954-1975” gây ấn tượng sâu sắc với các ấn phẩm và họa phẩm Kiều của các học giả, họa sĩ miền Nam và miền Bắc. Suốt 20 năm đất nước chia cắt, “Truyện Kiều” và Nguyễn Du vẫn luôn là sợi dây nối kết người Việt vào tình yêu tiếng Việt, hòa vào một thể thống nhất của tâm hồn, số phận và tâm tình dân tộc.

Không gian “Kiều trong cuộc sống hôm nay” phong phú và đặc sắc ấn phẩm Kiều cùng những công trình khảo cứu về Nguyễn Du. Đặc biệt, không gian trở nên sống động với trưng bày thư họa Kiều của họa sĩ Nguyễn Tuấn Sơn và thư pháp gia Châu Hải Đường. Hơn 20 bức tranh là sự kết hợp ấn tượng giữa trường phái hội họa lập thể của phương Tây và thư pháp truyền thống của phương Đông trong những họa hình sâu sắc, tinh tế về Kiều, được thể hiện trên chất liệu giấy dó truyền thống Việt Nam.

leftcenterrightdel
Ngâm thơ Kiều tại chương trình “Ai nhớ Tố Như…”.

Trong suốt những ngày diễn ra sự kiện “Ai nhớ Tố Như…” còn có các hoạt động như: Tọa đàm khoa học “Kiều trong cuộc sống hôm nay”, với sự hội ngộ của các học giả, họa sĩ, thư pháp gia cùng bàn luận về giá trị sống và vẻ đẹp của “Truyện Kiều”; chương trình “Nghệ thuật Kiều” đưa người xem đắm mình trong không gian nghệ thuật của các nhà nho tài tử, thưởng lãm tiếng đàn tranh điêu luyện hòa vào những điệu lẩy Kiều cổ điển, ngâm ngợi vần thơ tuyệt tác của đại thi hào Nguyễn Du; đồng thời sẽ cùng tao ngộ với Nguyễn Du trong cuộc bình Kiều và thơ Nguyễn Du của nhà thơ Vương Trọng, dịch giả Châu Hải Đường, họa sĩ Ngọc Dân…

leftcenterrightdel
Bộ ba ấn phẩm đặc biệt kỷ niệm 200 năm ngày mất đại thi hào Nguyễn Du.

Với mong muốn thỏa mãn niềm yêu thích “Truyện Kiều” và văn chương Việt Nam, gìn giữ di sản văn hóa dân tộc, nhân dịp này, MaiHaBooks tái bản một số ấn phẩm đặc sắc về “Truyện Kiều” ra đời trong khoảng nửa đầu thế kỷ XX - thời kỳ bừng dậy của những áng thơ văn về Kiều. Bộ sách Kiều gồm: “Kim Vân Kiều” tái bản theo bản in năm 1951; “Lãm Thúy tập” và tập văn họa “Kỷ niệm Nguyễn Du” cũng chính là các ấn bản đầu tiên của Tủ sách “Di sản Việt Nam” mà MaiHaBooks đang nỗ lực thực hiện, như một sự tri nhận những tinh hoa văn hóa dân tộc giới thiệu tới đông đảo công chúng.

Bài và ảnh: VƯƠNG HÀ