Đây là một trong những hoạt động có ý nghĩa thiết thực, vừa lan tỏa thông điệp sống đẹp, vừa góp phần khắc phục tình trạng lạm dụng rượu bia, bảo đảm an toàn trong các hoạt động và an toàn khi tham gia giao thông.

Năm tiêu chí cụ thể và "3 dễ"

Trao đổi với chúng tôi, Đại tá Lê Quang Minh, Chủ nhiệm Chính trị Cục Kỹ thuật cho biết: “Các đơn vị của Cục Kỹ thuật đóng quân ở cả 3 miền Bắc, Trung, Nam; số lượng phương tiện và lượt người tham gia giao thông lớn. Cùng với đó, nhiệm vụ sản xuất, bảo quản và sửa chữa vũ khí trang bị kỹ thuật (VKTBKT) đòi hỏi phải tập trung, cẩn trọng, tỉ mỉ, chặt chẽ. Vì vậy, để bảo đảm an toàn trong các hoạt động và an toàn khi tham gia giao thông, thời gian qua, Đảng ủy, chỉ huy Cục Kỹ thuật đã triển khai nhiều biện pháp mạnh mẽ, quyết liệt nhằm kiểm soát, cảnh tỉnh và điều chỉnh kịp thời các hành vi thiếu chuẩn mực trong giao tiếp và lạm dụng rượu bia. Sau khi triển khai Hội thi tuyên truyền “Tuổi trẻ Cục Kỹ thuật với vấn đề sử dụng đồ uống có cồn và thuốc lá” năm 2018 và thực hiện hiệu quả chỉ tiêu “5 không” của Đảng ủy Cục Kỹ thuật năm 2019, tình hình chấp hành pháp luật, kỷ luật, bảo đảm an toàn trong các hoạt động đã có nhiều chuyển biến tích cực”.

leftcenterrightdel
Tọa đàm "Xây dựng văn hóa “văn minh-lành mạnh” khi giao tiếp và sử dụng đồ uống có cồn" thu hút được đông đảo cán bộ, nhân viên Trung tâm Đo lường miền Bắc tham gia, tháng 1-2021.

Tuy nhiên gần đây, hiện tượng lạm dụng rượu bia tiềm ẩn nguy cơ mất an toàn vẫn còn. Do đó, nghị quyết lãnh đạo thực hiện nhiệm vụ năm 2021 của Đảng ủy Cục Kỹ thuật đã xác định nhiều chủ trương, biện pháp thiết thực, trong đó có nội dung: "Xây dựng văn hóa “văn minh-lành mạnh” khi giao tiếp và sử dụng đồ uống có cồn" với 5 tiêu chí rất cụ thể, dễ nhớ, dễ hiểu, dễ thuộc, đó là: Không uống rượu bia trong giờ hành chính vào buổi trưa; thực hiện “rượu nhẹ, chén nhỏ, rót vơi”, “không lôi kéo, kích động, ép buộc”, “vui có chừng, dừng đúng lúc”; phát ngôn văn minh, lịch sự khi đã sử dụng rượu bia; đã uống rượu bia không được lái xe; cấp trên gương mẫu trước cấp dưới.

Mục đích của tọa đàm không nhằm cự tuyệt với rượu bia mà là sử dụng sao cho thực sự có văn hóa, giúp bộ đội thấy rõ tác hại của việc lạm dụng đồ uống có cồn sẽ gây ảnh hưởng lớn đối với sức khỏe, tính mạng con người, gia đình và xã hội, ảnh hưởng trực tiếp đến kết quả thực hiện nhiệm vụ. Thông qua tọa đàm, mỗi cá nhân không chỉ tự rút ra bài học kinh nghiệm mà sẽ trở thành một tuyên truyền viên tích cực cho chính gia đình, người thân của mình.

Lan tỏa những thông điệp sống đẹp

Được biết, để bộ đội nhận thức đầy đủ 5 tiêu chí, trước khi tổ chức tọa đàm, bộ đội được quán triệt kỹ một số nội dung chính của Luật Giao thông đường bộ; Luật Phòng, chống tác hại của rượu bia năm 2019; các nghị định của Chính phủ, quy định về sử dụng rượu bia và xử phạt hành chính. Tiếp đó, bằng hình thức tổ chức phong phú, linh hoạt kết hợp giữa mạn đàm, trao đổi với xem video clip tuyên truyền về văn hóa sử dụng đồ uống có cồn, xen kẽ các tiết mục văn nghệ; 100% đầu mối cơ quan, đơn vị trong toàn Cục Kỹ thuật đã đồng loạt tổ chức tọa đàm, tạo được bầu không khí hào hứng, cuốn hút, mang lại hiệu quả tuyên truyền, giáo dục nâng cao nhận thức của bộ đội trong chấp hành kỷ luật, xây dựng nền nếp chính quy, bảo đảm an toàn trong mọi hoạt động và ATGT.

Tại các buổi tọa đàm, cả 5 tiêu chí đều được bộ đội tập trung phân tích, mổ xẻ dưới nhiều góc độ. Nhiều câu chuyện hay, nhiều tình huống xúc động được chia sẻ nhằm đề cao cách ứng xử có văn hóa trong giao tiếp. Ai cũng thấy cần phải điều chỉnh bản thân để “uống chủ động” và “biết điểm dừng”, không lấy rượu bia làm thước đo tình cảm và kiên quyết nói “không” với say rượu bia, từ đó quyết tâm xây dựng động cơ, thái độ, trách nhiệm đúng đắn. Sống đẹp là sống có trách nhiệm với chính bản thân mình và đồng đội. Riêng Nhà máy A32, một đơn vị có bề dày thành tích, nhiều năm liền đạt danh hiệu Đơn vị Quyết thắng, Đảng bộ đạt TSVM nhưng vì có vụ việc tai nạn giao thông nên đã để “vuột” mất Cờ Thi đua của Thủ tướng Chính phủ năm 2020.

Để từng bước thực hiện có hiệu quả các nội dung tiêu chí “văn minh-lành mạnh” khi giao tiếp và sử dụng đồ uống có cồn ở cơ quan, đơn vị trong năm 2021 và những năm tiếp theo, 100% đầu mối trong Cục Kỹ thuật tiếp tục tăng cường giáo dục, vận động cán bộ, chiến sĩ thực hiện nghiêm quy định của pháp luật về phòng, chống tác hại của rượu, bia. Ngoài việc cụ thể hóa nội dung 5 tiêu chí vào kế hoạch hằng tháng, Cục Kỹ thuật yêu cầu các cơ quan, đơn vị phải thường xuyên chấn chỉnh và xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm; đồng thời gắn kết quả thực hiện vào đánh giá, phân loại mức hoàn thành nhiệm vụ của mỗi cá nhân và tập thể thông qua bình xét thi đua khen thưởng hằng năm. Cùng với đó, đề cao vai trò, trách nhiệm của mọi người trong đấu tranh, phê phán những quan điểm lệch lạc và các hành vi vi phạm pháp luật, kỷ luật, quy định khi sử dụng đồ uống có cồn; từng bước làm thay đổi thói quen, thái độ, giúp bộ đội có cách nhìn nhận mới về văn hóa sử dụng đồ uống có cồn tại cơ quan, đơn vị.

Nhằm lan tỏa thông điệp sống đẹp, từng bước đưa nghị quyết vào cuộc sống, ở mỗi cơ quan, đơn vị, việc tuyên truyền giáo dục đã được đẩy mạnh thông qua hệ thống pa-nô, khẩu hiệu, bảng ảnh, truyền thanh nội bộ trong ngày nghỉ, giờ nghỉ. Không chỉ tăng cường quán triệt bộ đội khi hội họp mà trong sinh hoạt hằng ngày, mọi người cũng luôn có ý thức nhắc nhở nhau; trong đó đề cao vai trò tiền phong, gương mẫu của đội ngũ cán bộ chủ trì, cán bộ, đảng viên. Nhiều cơ quan, đơn vị đã có động thái khuyến khích, động viên các cá nhân và tập thể tránh lạm dụng rượu bia trong các sự kiện, lễ hội, đám cưới... tiến tới xây dựng gia đình, phân kho, phân xưởng... không còn người uống rượu; góp phần giảm các vụ vi phạm kỷ luật nghiêm trọng, mất an toàn trong huấn luyện, công tác và tham gia giao thông.

Bài và ảnh: QUỲNH VÂN