Sử dụng rượu, bia tự phát gây ra nhiều hệ lụy

Một buổi tối cuối tuần, tôi có dịp nghé vào khu nhà trọ gặp anh bạn cùng quê lao động ở đây. Mới đến đầu ngõ, tiếng nói cười đã nhốn nháo. Thế rồi lời chúc tụng, mời mọc nhau xen lẫn tiếng hô hào đồng thanh “Một, hai, ba...uống!”. Anh bạn chia sẻ, dù không uống được rượu nhưng sống tập thể đành phải tham gia. Cánh thợ ở đây cả ngày làm quần quật nên tối vui vẻ với nhau tí gọi là “giết” thời gian cho khuây khỏa.

Thường ngày, mọi người rủ nhau mua đồ về nấu nướng và rồi lại túy lúy bên mâm cơm, chén rượu. Có hôm rượu xong thì đi dạo phố hóng mát, cao hứng là hát hò karaoke. Thế nhưng, cuộc vui bên mâm rượu đôi lúc không trọn vẹn khi rượu vào lời ra, nhiều khi anh em to tiếng với nhau, những bất đồng trong công việc khi có rượu vào là “xả”, ra gây ồn ào trong xóm trọ, ảnh hưởng đến khu dân cư. Rồi những khi đi ra ngoài có người còn vi phạm quy định an toàn giao thông, gây gổ đánh lộn lẫn nhau cũng rất phiền toái.

Anh Nguyễn Văn Long ở xã Nghiêm Xuyên, huyện Thường Tín (Hà Nội) là thợ xây lâu năm kể lại câu chuyện về hiệp thợ cùng tham gia xây dựng ở địa phương. Thợ xây thời nay được các gia chủ khá quan tâm, thường xuyên mời ăn uống, nhất là vào thời điểm làm những công đoạn xây dựng quan trọng như: Đào móng, cất nóc, khánh thành... Có hôm đổ mái tòa nhà cao tầng, anh em ăn uống bữa trưa no say, đến chiều leo lên giàn giáo thì một anh thợ bị ngã đa chấn thương phải đi cấp cứu. Chứng kiến vụ đó, anh em trong hiệp thợ bàn cách khắc phục hậu quả, đồng thời nhắc nhở nhau phải hết sức cẩn trọng trong lao động, nhất là không uống rượu, bia say khi tham gia thi công công trình. Anh Long cho biết thêm, nếu chưa va vấp hoặc chứng kiến vụ việc tai nạn có lẽ việc hạn chế rượu, bia sẽ rất khó khăn. Sau lần đó, mọi người đã có ý thức hơn trong sử dụng rượu, bia khi lao động. Thực tế hiện nay tác hại rượu, bia là quá rõ, không cần phải “trải nghiệm”, do vậy hơn lúc nào hết người lao động phải tự ý thức trong bảo vệ bản thân tránh để việc đáng tiếc xảy ra lúc đó mới rút ra bài học.

leftcenterrightdel
 Biếm họa của QUANG CƯỜNG.

Anh Lò Văn Hoan ở xã Ẳng Cang, huyện Mường Ảng (Điện Biên) xuống Hà Nội làm phụ hồ cho biết, ở quê anh việc nấu và uống rượu khá phổ biến. Mọi người trong nhà có thể uống rượu từ sáng tới trưa, rồi lại thông sang chiều. Khi đi lao động, anh em cùng quê ở với nhau và lại uống. Nhiều khi vui quá quên hết mọi việc. Có tháng ăn uống nhiều quá không còn tiền gửi về gia đình. Sợ nhất là có việc đột xuất xảy ra mà không biết xoay sở thế nào. Nhiều lần như vậy, nghe lời người nhà, anh em lao động mới bảo nhau hạn chế ăn uống để dành dụm gửi tiền về cho vợ con.

Tăng cường tuyên truyền để người lao động phổ thông hạn chế uống rượu, bia

Hiện nay, lực lượng lao động phổ thông chiếm khá đông trong xã hội. Về cơ bản, những người lao động này không được đào tạo nghề, trình độ nhận thức có hạn, làm những công việc vất vả, nặng nhọc. Hầu hết những người lao động ở các vùng quê khó khăn về thành phố làm việc nên phải thuê nhà trọ hoặc sinh hoạt trong những khu lán trại tạm bợ, cơ động theo những công trình. Những người lao động sống xa gia đình, ít có điều kiện vui chơi giải trí, do vậy thường tập trung theo từng nhóm phù hợp với tính chất công việc hay vùng miền, địa phương. Từ đặc điểm lao động, sinh hoạt đó dễ khiến những người lao động tìm đến rượu, bia để “giải sầu”.

Theo Thượng úy Phạm Quốc Anh, Tuyên truyền viên, Công an quận Long Biên (Hà Nội), có rất nhiều lý do để con người tìm đến rượu, bia như từ mối quan hệ trong giao tiếp, đặc điểm công việc, nhu cầu tình cảm, thói quen cá nhân... Đối với những lao động phổ thông, do nhận thức hạn chế, nên khó kiểm soát được thái độ, hành vi sau khi uống rượu, bia từ đó sẽ phát sinh nhiều vấn đề phức tạp.

Để hạn chế rượu, bia đối với lao động phổ thông thì công tác tuyên truyền, phổ biến nâng cao nhận thức là rất quan trọng. Điều đó đòi hỏi những người quản lý, sử dụng lao động cần đề cao trách nhiệm tuyên truyền, giáo dục, nhắc nhở người lao động tự giác chấp hành các quy định hạn chế rượu, bia để bảo vệ sức khỏe và bảo đảm an toàn khi tham gia lao động. Bên cạnh đó, cần quan tâm tạo điều kiện cho người lao động có phương tiện nghe nhìn để giải trí trong lúc nghỉ ngơi buổi tối và ngày nghỉ cuối tuần. Mặt khác, chính quyền địa phương nơi có người lao động phổ thông cư trú cần chủ động phối hợp với chủ lao động, chủ nhà trọ có quy định cụ thể trong sinh hoạt, không tụ tập, lôi kéo đông người để uống dụng rượu, bia và hò hát ầm ĩ sau khi uống rượu, bia nhằm bảo đảm trật tự an toàn ở khu dân cư.

VŨ ĐỨC