Đại tướng Võ Nguyên Giáp khi đó đã nói: “Các đồng chí cần tiếp tục rèn luyện, xây dựng lập trường tư tưởng kiên định vững vàng, rèn luyện tinh thông kỹ thuật, chiến thuật, sáng tạo nhiều cách đánh hay để luôn luôn là lực lượng đột kích quan trọng của lục quân và đến lúc nào đó trở thành lực lượng đột kích chủ yếu của quân đội ta...”

Tại Hội nghị tổng kết hoạt động tác chiến của Bộ đội Thiết giáp trong cuộc Tổng tiến công và nổi dậy mùa Xuân năm 1975, Chủ tịch đoàn, Tư lệnh Bộ tư lệnh Thiết giáp Đào Huy Vũ đã trân trọng giới thiệu: Đại tướng Võ Nguyên Giáp, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Quân ủy Trung ương, Phó thủ tướng, Bộ trưởng Bộ Quốc phòng, Tổng Tư lệnh các lực lượng Vũ trang nhân dân đến dự. Đại tướng đứng dậy vẫy chào, tươi cười đáp lại những tràng pháo tay kéo dài của các đại biểu...

Tư lệnh Đào Huy Vũ mời Đại tướng đi đến từng đoàn đại biểu đang ngồi ở hội trường.

- Thưa, đây là Đoàn 26 Thiết giáp Nam Bộ.

Tất cả cán bộ Đoàn Thiết giáp Nam Bộ đều đứng dậy. Đại tướng bắt tay mọi người. Khi bắt tay đến đồng chí Hồ Hùng Thái, Đại tướng hỏi:

- Đồng chí làm cương vị gì trong đoàn?

- Thưa Đại tướng: Tôi Hồ Hùng Thái, Phó tư lệnh Đoàn Thiết giáp Miền ạ.

Đại tướng cười vui vẻ: “Chúc đồng chí làm to hơn!” 

Khi bắt tay đồng chí Đỗ Bể, cán bộ Tiểu đoàn Tăng 6 thuộc Sư đoàn 968, Đại tướng hỏi:

- Đánh Lào Ngam bằng xe lội nước phải không?

- Thưa vâng, đó là xe PT-76B khá hiện đại!

Rồi Đại tướng Võ Nguyên Giáp lần lượt bắt tay cán bộ các Đoàn xe tăng 195 Bắc Lào, Trung đoàn Thiết giáp 273 -  Quân đoàn 3, Trung đoàn 574 - Liên khu 5, Lữ đoàn 203 - Quân đoàn 2, Lữ đoàn 202 - Quân đoàn 1... và Đại đội Xe tăng 3 thuộc Đoàn 559 đã sử dụng xe T-34 tiêu diệt địch trong chiến dịch Đường 9 - Nam Lào năm 1971.

leftcenterrightdel

Đại tướng Võ Nguyên Giáp đến dự và phát biểu tại hội nghị tổng kết hoạt động tác chiến của Bộ đội Thiết giáp vào ngày 19-10-1975. Ảnh tư liệu

Sau đó Đại tướng Võ Nguyên Giáp trở về vị trí Chủ tịch đoàn và nói chuyện với hội nghị.

Đại tướng Võ Nguyên Giáp nêu rõ: “...Tôi nhiệt liệt biểu dương và khen ngợi thành tích xuất sắc của Binh chủng xe tăng lập được trong cuộc Tổng tiến công và nổi dậy mùa Xuân năm 1975 và chuyển lời thăm hỏi của Ban Chấp hành Trung ương, Bộ Chính trị, của đồng chí Bí thư Thứ nhất, của Tổng Quân ủy, của Bộ Tổng Tư lệnh đến toàn thể cán bộ, chiến sĩ trong Binh chủng. Thắng lợi to lớn của cuộc Tổng tiến công và nổi dậy mùa Xuân năm 1975 mà đỉnh cao là Chiến dịch Hồ Chí Minh lịch sử là thắng lợi hoàn toàn, trọn vẹn kết thúc cuộc cách mạng dân tộc, chấm dứt ách thống trị thực dân đế quốc hơn 100 năm trên đất nước ta. 15 năm đầu từ khi Đảng ta ra đời là thời kỳ vận động, giác ngộ, tổ chức lực lượng để dùng bạo lực chính trị kết hợp với bạo lực vũ trang tiến hành khởi nghĩa giành chính quyền trong Cách mạng Tháng Tám. 9 năm kháng chiến chống Pháp là thời kỳ vừa đấu tranh vũ trang và từng bước tổ chức xây dựng, phát triển lực lượng để có nhiều đơn vị bộ binh tập trung và bước đầu xây dựng các binh chủng chiến đấu, phục vụ chiến đấu trong lục quân, tuy nhiên chưa có điều kiện xây dựng Binh chủng xe tăng. Tuy vậy ta đã đánh thắng Pháp, điều đó nói lên vai trò của bộ binh và các binh chủng khác rất quan trọng. Hơn 20 năm kháng chiến chống Mỹ, chúng ta tiếp tục từng bước xây dựng và phát triển lực lượng đáp ứng với quy mô tác chiến hợp đồng binh, quân chủng ngày càng lớn hơn. Với đường lối quân sự đúng đắn, sự lãnh đạo sáng suốt của Đảng, nhờ tinh thần anh dũng chiến đấu của quân ta, có sự chỉ huy tài tình của Bộ Chính trị, Tổng Quân ủy, Bộ Tổng tư lệnh nên từ kế hoạch 2 năm, chúng ta chỉ thực hiện chưa đầy 2 tháng quét sạch trên một triệu quân ngụy, làm sụp đổ hệ thống chính quyền Sài Gòn, kết thúc cuộc kháng chiến chống Mỹ, cứu nước, mở ra một kỷ nguyên mới, kỷ nguyên xây dựng nước Việt Nam hòa bình, độc lập, thống nhất, cả nước tiến lên CNXH..."

Rồi Đại tướng Võ Nguyên Giáp nói tiếp: "30 năm qua, cả nước là trận địa, mỗi người là một chiến sĩ, trong đó lực lượng vũ trang nhân dân là nòng cốt, từ chỗ không có một tấc đất tự do đến có chiến khu, có vùng giải phóng, đến nay cả nước được giải phóng. Quân đội ta từ tự vệ đỏ, đội du kích, Việt Nam tuyên truyền giải phóng quân, nay có hàng triệu quân với các Quân chủng, Binh chủng. Trang bị từ súng kíp tự tạo, các loại vũ khí tước được của quân Nhật, Pháp và quân Tưởng rất thô sơ, không đồng nhất, đến nay ta đã có các trang bị khá hiện đại cho Lục quân, Không quân, Hải quân."

"Binh chủng Thiết giáp cũng trưởng thành nhanh chóng cùng với các lực lượng vũ trang nhân dân ta. Năm 1959, Trung đoàn xe tăng đầu tiên được thành lập. Thiết giáp là một Binh chủng trẻ tuổi nhưng đã trưởng thành nhanh chóng và trở thành lực lượng đột kích quan trọng của Lục quân ... Một lần nữa tôi nhiệt liệt khen ngợi chiến công vẻ vang của Bộ đội Thiết giáp anh hùng...", Đại tướng Võ Nguyên Giáp bày tỏ khen ngợi. 

Cả hội trường vỗ tay như sấm dậy, kéo dài.... 

Đại tướng nói tiếp: "55 ngày đêm Tổng tiến công và nổi dậy là một chương truyện đẹp để kết thúc cuộc trường chinh của dân tộc ta suốt 30 năm ròng rã thực hiện trọn vẹn di chúc của Bác Hồ: “Đánh cho Mỹ cút, đánh cho Nguỵ nhào". 17 năm xây dựng và phát triển, Binh chủng Thiết giáp là thời kỳ huy hoàng vì có sự lãnh đạo sáng suốt của Đảng, sự nỗ lực của cán bộ, chiến sĩ toàn Binh chủng, sự đoàn kết hợp đồng chặt chẽ của các binh, quân chủng bạn, sự đùm bọc giúp đỡ của nhân dân. Năm 1975 sử dụng Thiết giáp có nhiều sáng tạo và hiệu quả là nhờ biết nắm thời cơ chiến lược, có quyết tâm cao, táo bạo, bất ngờ, nên cho ta nhiều bài học quý.

Đại tướng Võ Nguyên Giáp căn dặn: "Các đồng chí đang tổng kết giai đoạn này nhưng cũng nên coi trọng kinh nghiệm sử dụng xe tăng trong những năm 1971 - 1972. Và rồi, tới đây, nếu phải chiến đấu bảo vệ Tổ quốc với kẻ thù có trang bị hiện đại hơn, tinh xảo hơn thì chúng ta không thể tác chiến như với điều kiện vừa rồi... Một lần nữa, tôi mong các đồng chí tổng kết cho được những kinh nghiệm quý báu về sử dụng xe thiết giáp trong Cuộc tổng tiến công và nổi dậy mùa Xuân 1975 và cả trong cuộc kháng chiến chống Mỹ, cứu nước....

Về nhiệm vụ tới, Đại tướng Võ Nguyên Giáp khi đó đã nói: "Tổng quát chung là toàn Đảng, toàn dân, toàn quân ta thực hiện công cuộc đưa cả nước tiến lên CNXH, xây dựng nước Việt Nam độc lập, thống nhất, XHCN, có công nghiệp, nông nghiệp, quốc phòng hiện đại, văn hóa, khoa học tiên tiến. Nhiệm vụ quân đội trong thời gian tới là: Phải xây dựng nền quốc phòng toàn dân thật vững mạnh; xây dựng lực lượng vũ trang tinh gọn thiện chiến, chính quy, từng bước hiện đại...

.... “Vừa qua Thiết giáp là lực lượng đột kích quan trọng của Lục quân, đã thực hiện những cuộc hành quân thần tốc trong chiến đấu, không những hiệp đồng chi viện bộ binh chiến đấu mà có lúc trở thành lực lượng thọc sâu chiến dịch rất xuất sắc trong điều kiện không quân địch yếu. Điều này nói lên khả năng đột kích mạnh, khả năng cơ động tốt của Binh chủng trong Cuộc tổng tiến công và nổi dậy mùa Xuân năm 1975 vừa qua. Sắp tới, các đồng chí cần tiếp tục rèn luyện, xây dựng lập trường tư tưởng kiên định vững vàng, rèn luyện tinh thông kỹ thuật, chiến thuật, sáng tạo nhiều cách đánh hay để luôn luôn là lực lượng đột kích quan trọng của lục quân và đến lúc nào đó trở thành lực lượng đột kích chủ yếu của quân đội ta...

Cuối cùng chúc sức khỏe các đồng chí, chúc mừng chiến công của Binh chủng trong Cuộc tổng tiến công và nổi dậy mùa Xuân 1975, các đồng chí đã làm tròn nhiệm vụ Trung ương giao cho, xứng đáng với lời khen Chủ tịch nước Tôn Đức Thắng: “Bộ đội Thiết giáp của ta tuổi trẻ mà nhiều chiến công."

Cả hội trường đứng dậy vỗ tay kéo dài như hứa với Đại tướng Võ Nguyên Giáp nghiêm chỉnh thực hiện lời dặn dò của Đại tướng.

Đến nay, hơn 40 năm đã trôi qua, niềm tự hào về truyền thống và lần Đại tướng Võ Nguyên Giáp về thăm Binh chủng Thiết giáp năm đó (nay là Binh chủng Tăng Thiết giáp) vẫn là động lực tinh thần để bộ đội Tăng Thiết giáp vượt qua gian khó, thực hiện tốt hơn lời căn dặn và mong muốn của Đại tướng, viết tiếp những chiến công...!

PHƯƠNG HẰNG (Theo lời kể của Đại tá Ngô Quang Chiên, nguyên Trưởng phòng Tác chiến, Binh chủng Tăng Thiết giáp)