Theo những con đường bê tông dẫn vào xã Lộc Thủy, chúng tôi lần lượt ngang qua những cánh đồng lúa vàng óng trĩu bông, những ngôi nhà cao tầng bề thế sáng màu vôi mới soi bóng xuống dòng Kiến Giang hiền hòa. Tất cả tạo nên một bộ mặt tràn đầy sức sống của vùng đất cách mạng.

Thành kính dâng lên bàn thờ trong ngôi nhà Đại tướng Võ Nguyên Giáp ở làng An Xá những nén hương thơm, những bó hóa tinh khiết, chúng tôi mới thấy rõ hơn tình cảm của mọi người đối với người Anh Cả Quân đội nhân dân Việt Nam - người con ưu tú của Quê hương Quảng Bình. Lật giở quyển sổ ghi lưu bút của du khách gần xa khi về nơi đây viếng Đại tướng, tôi bắt gặp dòng lưu bút của ông Dương Công Nhân, Chủ tịch UBND xã Lộc Thủy: “Kính thưa hương hồn Đại tướng! Nhân kỷ niệm 110 năm Ngày sinh của Người, cán bộ, đảng viên và nhân dân xã nhà nguyện hứa: Tiếp tục phát huy tinh thần đoàn kết, lãnh đạo địa  phương ngày càng đổi mới đi lên theo di nguyện của Người từng căn dặn trong những lần về thăm quê. Cán bộ, nhân dân Lộc Thủy nguyện đoàn kết, giúp đỡ lẫn nhau, chăm lo lao động sản xuất để xây dựng xã nhà ngày càng giàu mạnh…”.

leftcenterrightdel
Ngôi nhà lưu niệm Đại tướng Võ Nguyên Giáp tại làng An Xá, xã Lộc Thủy. 
leftcenterrightdel
Cán bộ, chiến sĩ Ban CHQS Lệ Thủy, Quảng Bình dâng hương viếng Đại tướng tại Nhà lưu niệm ở làng An Xá, Lộc Thủy 

Thực hiện lời căn dặn của Đại tướng, những năm qua, các thế hệ lãnh đạo xã Lộc Thủy đã luôn trăn trở để đưa quê hương phát triển. Cùng với việc cải tạo cánh đồng trồng cói, thành lập Hợp tác xã làng nghề chiếu cói An Xá, làng nghề rượu nếp Tuy Lộc; Hợp tác xã trồng nấm sạch An Xá… những năm qua cấp ủy, chính quyền các cấp còn hỗ trợ đầu tư mua một số máy dệt chiếu công nghiệp bán tự động. Theo đó, năng suất, chất lượng sản phẩm và thu nhập của người dân làm nghề sản xuất chiếu cói cũng không ngừng nâng lên.

Làng nghề chiếu cói An Xá mặc dù ảnh hưởng bởi dịch Covid-19, nhưng với những chủ trương, hướng đi phù hợp trong giải quyết đầu ra sản phẩm nên trong làng vẫn luôn rộn ràng tiếng máy ngày đêm. Bên tiếng máy reo, thay cho lối sản xuất thủ công ngày nào là không khí hối hả của những người thợ chuẩn bị sản phẩm để kịp giao hàng. Vừa giới thiệu cùng chúng tôi dây chuyền sản xuất chiếu cói mới đưa vào vận hành, ông Trần Hữu Trung, người dân làng nghề chiếu cói An Xá thổ lộ: “Sinh thời, trong những lần về thăm quê, qua những câu chuyện với người làng và lãnh đạo xã Lộc Thủy, Đại tướng đã cùng bà con trăn trở rất nhiều để tìm cách làm ăn đưa Lộc Thủy vươn lên thoát nghèo. Đại tướng căn dặn lãnh đạo xã Lộc Thủy: “Quê mình thuần nông, nhưng có nghề làm chiếu cói truyền thống. Ngoài nghĩ cách tăng năng suất cây lúa, các đồng chí phải phát huy cho được nghề chiếu cói để tăng thu nhập cho bà con...”.

leftcenterrightdel
Làng nghề chiếu cói An Xá đưa máy móc hiện đại vào sản xuất. 

Với mỗi người dân Lộc Thủy, những lời căn dặn của Đại tướng trong những lần về thăm quê không chỉ là lời nhắc nhở mà đó còn là động lực để vươn lên trong cuộc sống. Vì vậy, những năm qua người dân Lộc Thủy luôn phát huy tinh thần đoàn kết, mẫu mực xây dựng quê hương. Trong phát triển kinh tế, xác định nông nghiệp là ngành mũi nhọn nên cấp ủy, chính quyền đã có sự đầu tư chuyển giao ứng dụng các tiến bộ khoa học kỹ thuật vào sản xuất và xây dựng các mô hình hợp lý nên đã tạo chuyển biến rõ rệt. Cùng với tập trung dồn điền đổi thửa xây dựng cánh đồng mẫu lớn, đưa các giống cây trồng năng suất cao vào canh tác, thời gian qua, Lộc Thủy đã đầu tư mua sắm các phương tiện hiện đại phục vụ sản xuất nông nghiệp như máy gặt đập liên hợp, máy tuốt lúa, máy cày... Bà con nông dân cũng đã xây dựng các mô hình sản xuất cho thu nhập cao như, mô hình lúa-cá, lúa-cá-vịt...

Ngoài sản xuất nông nghiệp, Lộc Thủy đã triển khai thêm một số mô hình sản xuất, đẩy mạnh các hoạt động dịch vụ thương mại, tiểu thủ công nghiệp ngành nghề nông thôn. Nhiều mô hình đã phát huy hiệu quả, từng bước được nhân rộng, tạo thu nhập ổn định, góp phần nâng cao đời sống bà con. Với những chủ trương, quyết sách đúng đắn, sáng tạo cùng sự đồng lòng đoàn kết của mọi người dân, Lộc Thủy đang quyết tâm xây dựng xã nông thôn mới nâng cao và hoàn thành tâm nguyện theo lời Đại tướng Võ Nguyên Giáp căn dặn.

leftcenterrightdel
Bà con nông dân xã Lộc Thủy đưa cơ giới hóa vào thu hoạch lúa. 

Nhờ có chủ trương đúng đắn và người dân luôn cần cù lao động sản xuất và mạnh dạn mở rộng ngành nghề dịch vụ nên từ một xã nghèo, hàng năm thường bị gánh chịu hậu quả lũ lụt, đến nay Lộc Thủy đã từng bước vươn lên giàu mạnh. 100% thôn trong toàn xã đều đạt danh hiệu làng văn hóa, ba trường học đạt danh hiệu đơn vị văn hóa và chuẩn quốc gia; Lộc Thủy là xã đầu tiên của huyện Lệ Thủy về đích trong phong trào xây dựng nông thôn mới. Các lễ hội truyền thống như đua thuyền, thi hát hò khoan… từng bước được tổ chức với quy mô lớn hơn; Đội văn nghệ và Câu lạc bộ thơ Quê hương của xã Lộc Thủy ngày càng lớn mạnh và có nhiều tác phẩm mới, đặc sắc góp phần cổ vũ mạnh mẽ phong trào làm giàu, xây dựng quê hương.

Chứng kiến sự đổi thay của quê hương Lộc Thủy, trong tôi trào dâng một cảm xúc khó tả. Bằng thành quả lao động và sự đổi thay của quê hương, những người con trên mảnh đất Lộc Thủy đã thực hiện đúng như di nguyện của Đại tướng. Đây thực sự là món quà lớn nhất của Đảng bộ và nhân dân xã Lộc Thủy kính dâng lên Đại tướng Võ Nguyên Giáp - vị tướng lừng danh thế giới, người con ưu tú của quê hương Quảng Bình nói chung và Lệ Thủy nói riêng.

Bài và ảnh: NGỌC THĂNG