Tổng giám đốc WHO Tedros Adhanom Ghebreyesus phát biểu tại một cuộc họp báo trực tuyến từ Geneva, Thụy Sĩ cho hay, đại dịch Covid-19 làm tăng nguy cơ phải sử dụng kháng sinh, dẫn tới tỷ lệ cao bệnh nhân kháng thuốc.

Ông khẳng định, chỉ số ít bệnh nhân mắc Covid-19 thực sự cần kháng sinh trong điều trị bệnh nhiễm khuẩn thứ phát. Ngoài ra, tổ chức này đã ban hành hướng dẫn về việc không điều trị kháng sinh cho bệnh nhân mắc Covid-19 ở mức nhẹ hoặc trung bình nếu không nghi ngờ nhiễm khuẩn.

Ảnh minh họa. Nguồn: Bangkok Post.

Theo ông Tedros, hướng dẫn này nhằm hạn chế tối đa tình trạng kháng thuốc khi điều trị cho bệnh nhân ở giai đoạn cuối. Ông cho rằng, mối đe dọa từ kháng thuốc là một trong những thách thức nguy hiểm nhất trong thời điểm này.

Có một số nghiên cứu phát hiện ra rằng, 1 trong 7 bệnh nhân nhập viện do Covid-19 đã bị nhiễm trùng thứ cấp và 50% bệnh nhân tử vong vì bị nhiễm trùng. Điều đặc biệt nguy hiểm là nhiễm trùng thứ cấp do các vi khuẩn kháng kháng sinh.

Thách thức của tình trạng kháng kháng sinh trở thành gánh nặng khổng lồ lên hệ thống y tế, làm tăng thêm bệnh tật và nguy cơ tử vong khi số người nhiễm virus SARS-CoV-2 tăng nhanh và kéo dài thời gian điều trị.

MAI HÀ (theo The Guardian)