Quang cảnh buổi họp. Ảnh: baochinhphu.vn

Trong đó, lục địa Trung Quốc là 1.770 người; Phillippines: 1 người; Hồng Kông (Trung Quốc): 1 người; Nhật Bản: 1 người; Pháp: 1 người; Đài Loan (Trung Quốc): 1 người.

Tại Việt Nam, đến nay đã ghi nhận 16 trường hợp mắc Covid-19 tại Vĩnh Phúc, TP Hồ Chí Minh, Thanh Hóa, Khánh Hòa, 7 người đã điều trị khỏi và ra viện. 

* Tại cuộc họp Ban Chỉ đạo quốc gia về phòng chống dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của virus corona gây ra - Covid-19 diễn ra sáng 17-2, các chuyên gia và thành viên Ban chỉ đạo đều nhận định, thực hiện các ý kiến chỉ đạo của Ban Bí thư, Thủ tướng Chính phủ, với sự vào cuộc đồng bộ, quyết liệt của các bộ ngành, địa phương, sự đồng hành với ý thức trách nhiệm cao của người dân trong việc hợp tác cùng chính quyền thực hiện các giải pháp phòng chống dịch bệnh, Việt Nam đã kiểm soát tốt tình hình dịch Covid-19. Sáng 17-2, Ban Chỉ đạo quốc gia về phòng, chống dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của virus Corona gây ra (Covid-19) đã họp triển khai các biện pháp phòng, chống dịch bệnh.

Việt Nam ghi nhận 16 ca mắc Covid-19, hiện có 7 trường hợp đã điều trị khỏi.

* Tính đến thời điểm hiện tại, kể từ khi bệnh nhân khỏi bệnh, tỉnh Khánh Hòa đã qua 30 ngày không có ca nhiễm mới. Tỉnh Thanh Hóa qua 23 ngày cũng không xuất hiện thêm ca nhiễm mới. Theo quy định hiện hành (sau 28 ngày từ thời điểm chữa khỏi bệnh và không xuất hiện ca nhiễm mới), tỉnh Khánh Hòa đã đủ điều kiện để công bố hết dịch.

Thứ trưởng Y tế Đỗ Xuân Tuyên cho biết, hiện Bộ Y tế đang hướng dẫn tỉnh Khánh Hòa hoàn thiện các thủ tục để trình cấp có thẩm quyền công bố hết dịch. Trong năm ngày nữa nếu trên địa bàn tỉnh Thanh Hóa không xuất hiện thêm ca nhiễm mới thì Bộ cũng sẽ hướng dẫn địa phương để làm thủ tục để công bố hết dịch. Ban Chỉ đạo cũng đang theo dõi chặt chẽ tình hình diễn biến dịch bệnh tại tỉnh Thanh Hóa.

* Về tình hình phòng, chống dịch bệnh ở Vĩnh Phúc, Thứ trưởng Đỗ Xuân Tuyên khẳng định, tỉnh Vĩnh Phúc đã triển khai đầy đủ các giai pháp phòng, chống dịch bệnh, đặc biệt công tác phòng, chống dịch tại xã Sơn Lôi, Bình Xuyên, Vĩnh Phúc đang triển khai tốt.

Việt Nam cũng đang kiểm soát chặt chẽ công tác nhập cảnh; công tác cách ly, khoanh vùng dập dịch được thực hiện nghiêm theo quy định; trong các cơ sở điều trị chưa có tình trạng lây chéo; hệ thống xét nghiệm, phát hiện bệnh cũng hoạt động nhuần nhuyễn và nhanh hơn...

* Sáng 17-2, PGS, TS Lương Ngọc Khuê, Cục trưởng Cục quản lý Khám, chữa bệnh, Phó Trưởng Tiểu ban điều trị Ban Chỉ đạo Quốc gia phòng chống dịch Covid-19 cho biết, hiện sức khỏe cháu bé 3 tháng tuổi nhiễm Covid-19 tiến triển tốt, trẻ tỉnh, không sốt, ho ít, không chảy mũi, không khó thở, bú tốt, đại tiểu tiện bình thường.

* Sáng 17-2, Giám đốc Sở Y tế tỉnh Vĩnh Phúc Nguyễn Thanh Hải cho biết, hai bệnh nhân nhiễm viêm phổi cấp do virus corona (Covid-19) kể trên dự kiến sẽ sớm được xuất viện. Theo đó, Vĩnh Phúc sẽ là tỉnh đầu tiên trong cả nước điều trị thành công bệnh nhân Covid-19 tại y tế cơ sở (tuyến huyện). Tính đến sáng 17-2, có 5 trường hợp mắc Covid-19 được cách ly, điều trị tại Phòng khám đa khoa khu vực Quang Hà (ở huyện Bình Xuyên, Vĩnh Phúc).

* Trước tình hình dịch Covid-19 diễn biến khó lường, HĐND tỉnh Vĩnh Phúc đã ban hành Nghị quyết số 01/2020 Quy định mức hỗ trợ tiền ăn cho người bị cách ly y tế tại các cơ sở điều trị, cơ sở cách ly tập trung; người thường trú, tạm trú tại địa phương có dịch bị kiểm soát ra vào theo quyết định của cơ quan có thẩm quyền; hỗ trợ người tham gia trực tại các chốt, trạm kiểm dịch ở các đầu mối giao thông ra vào vùng có dịch do chủng mới của virus Corona trên địa bàn tỉnh.

Theo Nghị quyết này, mức hỗ trợ tiền ăn là 60.000 đồng/người/ngày đối với trường hợp cách ly tại cơ sở điều trị, cơ sở cách ly tập trung và 40.000 đồng/người/ngày đối với người thường trú, tạm trú tại địa phương có dịch bị kiểm soát ra vào theo quyết định của cơ quan có thẩm quyền. Đối với người tham gia trực tại các chốt, trạm kiểm dịch ở đầu mối giao thông ra vào vùng có dịch trên địa bàn tỉnh được hỗ trợ 200.000 đồng/người/ngày làm việc và 400.000 đồng/người/ngày nghỉ, lễ, Tết.

Thời gian thực hiện từ ngày 13-2 đến hết thời gian cách ly đối với những người bị cách ly, người bị kiểm soát ra vào và đến khi có quyết định của cơ quan có thẩm quyền về thôi lập chốt, trạm kiểm dịch đối với người tham gia trực tại các chốt, trạm kiểm dịch ở đầu mối giao thông ra vào vùng có dịch trên địa bàn tỉnh.

* Thông tin từ Sở Y tế Thanh Hóa cho biết, tính đến cuối giờ chiều 16-2, bệnh nhân cuối cùng trong số 13 bệnh nhân nghi nhiễm Covid-19 đã có kết quả xét nghiệm âm tính. Sức khỏe các bệnh nhân ổn định và đã được ra viện, không còn trường hợp nghi ngờ mắc Covid-19 điều trị tại các cơ sở y tế.

* Bà Lê Ngọc Hân, Giám đốc Sở Thông tin Truyền thông tỉnh Quảng Ninh khẳng định, thông tin “gia đình chủ quán thịt trâu ở Dương Huy (thành phố Cẩm Phả, Quảng Ninh) bị dương tính với chủng mới virus Corona và được các cơ quan chức năng đưa đi cách ly” là không chính xác. Đây là thông tin thất thiệt, gây hoang mang trong dư luận, vì đến hết ngày 16-2 trên địa bàn tỉnh Quảng Ninh chưa phát hiện ca dương tính với dịch Covid-19.

Ông Đinh Văn Phong, Phó hiệu trưởng Trường Đại học Bách khoa Hà Nội trao tặng dung dịch sát khuẩn cho người dân huyện Bình Xuyên (tỉnh Vĩnh Phúc). 

* Ngày 17-2, ông Đinh Văn Phong, Phó hiệu trưởng Trường Đại học Bách khoa Hà Nội đại diện Ban giám hiệu, cán bộ, giảng viên, sinh viên nhà trường đã trao tặng cho đại diện lãnh đạo huyện Bình Xuyên (tỉnh Vĩnh Phúc) dung dịch sát khuẩn tay khô nhằm hỗ trợ công tác phòng, chống dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của vi rút corona (Covid-19). Số lượng dung dịch sát khuẩn tay khô mà nhà trường trao tặng đợt này là 500 lít. 

THÁI SƠN (tổng hợp)