Trước khi làm việc, Thứ trưởng Đỗ Xuân Tuyên đã trực tiếp kiểm tra khâu phân luồng người đến khám, thực hiện khám sàng lọc…của bệnh viện. Đánh giá và nhận xét sau khi giám sát thực tế, Thứ trưởng Đỗ Xuân Tuyên cho rằng, khâu phân luồng, khám sàng lọc được thực hiện khá tốt. Tuy nhiên, thứ trưởng đề nghị lãnh đạo bệnh viện tuyệt đối không được chủ quan, lơ là. “Bệnh viện là cơ sở khám và điều trị tuyến cuối cho người dân trong tỉnh nên càng phải cảnh giác cao độ. Phải bảo vệ cho được thành trì điều trị của tỉnh trong hoàn cảnh có dịch như hiện nay”, Thứ trưởng Đỗ Xuân Tuyên nhắc nhở.

leftcenterrightdel
Thứ trưởng Bộ Y tế Đỗ Xuân Tuyên kiểm tra công tác phân luồng bệnh nhân tại BVĐK tỉnh Bắc Ninh. Ảnh: ANH TUẤN 

Báo cáo với Thứ trưởng Bộ Y tế và đoàn công tác, BSCKII Hạ Bá Chân, Giám đốc Bệnh viện đa khoa (BVĐK) tỉnh Bắc Ninh cho biết, bệnh viện thu dung và điều trị bệnh nhân Covid-19 nặng, bệnh nhân Covid-19 có bệnh lý nền, những người thuộc diện F1 có triệu chứng nặng. Hiện nay, bệnh viện đang điều trị cho 19 bệnh nhân Covid-19 nặng và 100 bệnh nhân Covid-19 có triệu chứng.

Cùng với đó, bệnh viện vẫn nỗ lực đảm bảo tốt việc tiếp nhận điều trị cho bệnh nhân khác của tỉnh. “Chúng tôi đặt ra yêu cầu sàng lọc kỹ người bệnh khi đến bệnh viện, đồng thời có sự hỗ trợ từ thầy thuốc bệnh viện Bạch Mai và y tế của các tỉnh bạn nên nỗ lực hết mình để an toàn tốt nhất cho thầy thuốc và bệnh nhân”, bác sĩ Hạ Bá Chân nói.

Theo bà Tô Thị Mai Hoa, Giám đốc Sở Y tế tỉnh Bắc Ninh, hệ thống điều trị của BVĐK tỉnh và các bệnh viện dã chiến trên địa bàn tỉnh có sự liên thông, liên kết, chặt chẽ và kết nối với tuyến trung ương. Lãnh đạo Sở Y tế yêu cầu các bệnh viện điều trị bệnh nhân Covid-19 của Bắc Ninh tập trung: Không được để bệnh nhân có diễn biến nhẹ trở nặng mà không biết. Không được để bệnh nhận diễn biến nặng mà không hay.

Phát biểu kết luận buổi làm việc, Thứ trưởng Bộ Y tế Đỗ Xuân Tuyên đề nghị các chuyên gia của bộ tiếp tục hỗ trợ mạnh mẽ cho tỉnh Bắc Ninh nói chung và BVĐK tỉnh nói riêng. Về công tác điều trị, liên tục tập huấn, đào tạo cho thầy thuốc của BVĐK tỉnh và các bệnh viện tuyến huyện, bệnh viện dã chiến. “Đào tạo, tập huấn đúng theo phương châm là cầm tay, chỉ việc. Đào tạo kỹ và giám sát chặt chẽ cho thầy thuốc tuyến dưới”, Thứ trưởng Bộ Y tế yêu cầu.

BVĐK tỉnh Bắc Ninh phải thực hiện tốt 2 mục tiêu, khám, điều trị cho bệnh nhân Covid-19 và đảm bảo tốt khám chữa bệnh khác cho người dân trong tỉnh, không được để gián đoạn. Để làm được điều đó, BVĐK tỉnh Bắc Ninh liên tục rà soát, kiện toàn, duy trì tổ chức kế hoạch phòng chống dịch ngay tại bệnh viện. Cụ thể như thực hiện khai thác tiền sử dịch tễ của người đến khám chữa bệnh từ đó phân luồng, điều trị. Thực hiện nghiêm các quy định phòng, chống dịch trong khu vực điều trị bệnh nhân Covid-19. Tăng cường công tác truyền thông cho bệnh nhân và người nhà và ngay cả nhân viên y tế trong bệnh viện.

THANH HẢI