Như vậy trong ngày hôm nay (23-5), Việt Nam ghi nhận thêm 131 ca mắc mới, trong đó có 2 ca cách ly ngay sau khi nhập cảnh tại Đồng Nai, Bắc Ninh và 129 ca ghi nhận trong nước tại Bắc Giang (68), Bắc Ninh (48), Bệnh viện K cơ sở Tân Triều (7), Hải Dương (3), Ninh Bình (2), Đà Nẵng (1).

 

Bệnh nhân 5142-5160 ghi nhận tại tỉnh Bắc Ninh: 18 ca là F1, một ca sàng lọc ho sốt. Kết quả xét nghiệm ngày 21, 23-5 dương tính với virus SARS-CoV-2.

Bệnh nhân 5161-5217 ghi nhận tại tỉnh Bắc Giang liên quan đến ổ dịch Khu công nghiệp Quang Châu, Vân Trung, Song Khê, Nội Hoàng. Kết quả xét nghiệm ngày 19, 22-5 dương tính với virus SARS-CoV-2.

 

Bộ Y tế cho biết, tính đến tối 23-5, Việt Nam có tổng cộng 3.734 ca ghi nhận trong nước và 1.483 ca nhập cảnh. Số lượng ca mắc mới tính từ ngày 27-4 đến nay là 2.164 ca. Số lượng xét nghiệm từ ngày 29-4 đến nay đã thực hiện 846.642 xét nghiệm cho 1.546.614 lượt người. Có 5 tỉnh (Yên Bái, Quảng Ngãi, Đồng Nai, Nghệ An, Quảng Ninh) đã qua 14 ngày không ghi nhận trường hợp mắc mới.

Hà Nội: Mẹ con người Ấn Độ dương tính với virus SARS-CoV-2 tại Times City

Chiều 23-5, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật (CDC) Hà Nội có báo cáo về 2 trường hợp dương tính mới, quốc tịch Ấn Độ.

Trường hợp thứ nhất là bệnh nhân S.G (nữ, sinh năm 2018) và trường hợp thứ hai là bệnh nhân N.B (nữ, sinh năm 1986 - mẹ bệnh nhân S.G), địa chỉ ở phòng 3301, Park 9, khu đô thị Times City (phường Mai Động, quận Hoàng Mai). Hai mẹ con nhập cảnh từ Ấn Độ về Việt Nam ngày 24-4, được cách ly tập trung 21 ngày tại thành phố Hải Phòng đến ngày 15-5.

UBND phường Mai Động thông báo yêu cầu toàn bộ cư dân tòa chung cư Park 11 Park Hill. Ảnh: TTXVN)

Sau đó, hai người về cách ly tại nhà ở địa chỉ Park 9, Times City, Hà Nội. Ngày 22-5, hai mẹ con đến Bệnh viện Vinmec để lấy mẫu xét nghiệm kết thúc cách ly thì kết quả người con dương tính.

Người mẹ được Trung tâm Y tế quận Hoàng Mai lấy mẫu và chuyển cách ly tại Bệnh viện Đa khoa Đức Giang. Kết quả xét nghiệm ngày 23-5, người mẹ cũng dương tính với virus SARS-CoV-2 (do CDC Hà Nội thực hiện).

Trước đó, CDC Hà Nội cho biết, Hà Nội ghi nhận chùm ca bệnh liên quan đến học sinh N.V.C (nam, sinh năm 2010, là học sinh Trường Vinschool). Theo đó, bệnh nhân N.V.C là học sinh lớp 5A16, Trường Tiểu học Vinschool Times City (địa chỉ tại T35 - Times City). Gia đình N.V.C sống tại tòa nhà Park 11 của Times City (phường Mai Động, quận Hoàng Mai). Đến nay, bố mẹ và em trai N.V.C cũng đã có kết quả xét nghiệm dương tính với virus SARS-CoV-2.

Như vậy, trong 2 ngày 22 và 23-5, đã có 6 trường hợp dương tính với virus SARS-CoV-2 đều liên quan đến khu đô thị Times City.

Hà Nội cách ly y tế tòa Park 11 khu đô thị Times City

Ngày 23-5, UBND phường Mai Động đã cách ly y tế toà nhà Park 11, Khu đô thị Times City do có ca nghi mắc Covid-19. Ca dương tính với virus SARS-CoV-2 mới là nam, 11 tuổi (ở tầng 15 tòa Park 11) có kết quả ban đầu dương tính với virus SARS-CoV-2 sau khi làm xét nghiệm tại Bệnh viện Vinmec. Hiện mẫu bệnh phẩm cũng đã chuyển đến Trung tâm Kiểm soát Bệnh tật Hà Nội để làm xét nghiệm khẳng định.

Để chủ động phòng, chống dịch bệnh, phường Mai Động ra quyết định, toàn thể cư dân hiện đang sinh sống tại toà nhà Park 11 không rời khỏi toà nhà kể từ 1 giờ 30 phút ngày 23-5 cho đến khi có thông báo mới. Riêng cư dân tầng 15 ở trong nhà để chờ xét nghiệm.

Trạm y tế phường và công an phường được giao nhiệm vụ khẩn trương truy vết, xác minh ngay các trường hợp F1, F2 để tiến hành lấy mẫu xét nghiệm và cách ly y tế theo quy định.

Trước đó, UBND phường Mai Động cũng quyết định cách ly y tế toà Park 9 trong khu đô thị Times City vì phát hiện ca nghi mắc Covid-19 tại toà nhà này.

THÁI SƠN