Kiểm soát chặt chẽ, đúng quy định

Có mặt tại chốt kiểm soát dịch tại chân cầu Đồng Nai (TP Thủ Đức), chúng tôi nhận thấy các lực lượng công an, kiểm soát quân sự, thanh tra giao thông, quản lý an toàn thực phẩm… đã phối hợp chặt chẽ, đồng bộ trong thực hiện kiểm soát người, phương tiện từ hướng tỉnh Đồng Nai vào TP Hồ Chí Minh. Các trường hợp được giải quyết vào thành phố phải đúng quy định theo Chỉ thị 16/CT-TTg, kèm theo có giấy xét nghiệm âm tính với virus SARS-CoV-2 và bắt buộc khai báo y tế mỗi lần qua chốt, trạm.

Thiếu úy, QNCN Nguyễn Phi Thường, Tổ trưởng Tổ Kiểm soát quân sự (thuộc Bộ tư lệnh TP Hồ Chí Minh) tại chốt cầu Đồng Nai cho biết: “Chúng tôi đã phối hợp phân luồng, kiểm soát người, phương tiện qua chốt bảo đảm nhanh chóng, chặt chẽ, nghiêm túc. Phần lớn người dân đều chấp hành tốt các quy định nên không xảy ra ùn tắc. Ghi nhận của chốt những ngày qua thì tình trạng xảy ra nhiều nhất là không có giấy xét nghiệm hoặc giấy đã quá hạn thời gian quy định của thành phố. Đối với những trường hợp này, chúng tôi kiên quyết không cho qua chốt”.  

leftcenterrightdel
Lực lượng chức năng kiểm tra giấy tờ của người và phương tiện tại chốt kiểm soát chân cầu Đồng Nai, TP Thủ Đức. 

Còn tại chốt kiểm soát trên Quốc lộ 1K hướng từ TP Dĩ An (Bình Dương) vào TP Hồ Chí Minh, chúng tôi nhận thấy các lực lượng chức năng của hai địa phương đã phối hợp nhịp nhàng, khoa học trong phân luồng giao thông, kiểm soát phương tiện qua lại. Đại úy Nguyễn Xuân Văn (Phòng Cảnh sát giao thông Đường bộ - Đường sắt, Công an TP Hồ Chí Minh), phụ trách chốt kiểm soát cho biết: “Tuy cả hai địa phương đều thực hiện Chỉ thị 16/CT-TTg nhưng lưu lượng phương tiện vận chuyển hàng hóa thiết yếu ra vào vẫn nhiều vì đặc thù của chốt nằm ở ngã ba đường, trên tuyến huyết mạch từ Bình Dương vào thành phố. Các lực lượng liên ngành của chốt luôn tuân thủ đúng quy định và phối hợp với địa phương bạn để hoàn thành tốt nhiệm vụ”.

TP Hồ Chí Minh đang duy trì 12 chốt, trạm kiểm soát PCD ở các cửa ngõ thành phố như: Quốc lộ 1A, Quốc lộ 1K, Quốc lộ 50, Quốc lộ 13, Quốc lộ 22…. UBND Thành phố đã có văn bản đề nghị UBND các địa phương giáp ranh như: Đồng Nai, Long An, Tây Ninh, Bình Dương cùng tổ chức lại phương thức sản xuất đối với công ty, nhà máy, xí nghiệp đóng tại mỗi địa phương nhằm hạn chế nhu cầu đi lại giữa các địa bàn, cũng như tổ chức đưa đón tập trung để bảo đảm yêu cầu PCD. Đồng thời, thực hiện linh hoạt trong quá trình hoạt động của các chốt, trạm PCD để hạn chế ùn tắc giao thông, tổ chức phân luồng tạo làn riêng và ưu tiên kiểm tra nhanh đối với các phương tiện đã được Sở Giao thông vận tải TP Hồ Chí Minh cấp giấy nhận diện.

leftcenterrightdel
Các quận, huyện tại TP Hồ Chí Minh bố trí biển bảng theo các tuyến đường yêu cầu người dân thực hiện nghiêm Chỉ thị 16/CT-TTg. 

Cùng với khu vực cửa ngõ, TP Thủ Đức và các quận, huyện tùy theo đặc thù từng địa bàn cũng bố trí các chốt, trạm kiểm soát PCD với vị trí, số lượng phù hợp để thực hiện nghiêm giãn cách xã hội toàn thành phố theo Chỉ thị 16/CT-TTg. Các chốt đều có lực lượng trực kiểm tra giấy thông hành, lý do đi lại của người dân. Người qua lại chốt phải có giấy xác nhận của công ty, đơn vị làm việc (được phép hoạt động theo Chỉ thị 16/CT-TTg), hoặc phải chứng minh cư ngụ tại địa bàn ngay các chốt, trạm. Nhằm tạo thuận lợi cho người dân, đối với các trường hợp đi lại trong phạm vi nội ô do nhu cầu thật sự cần thiết thì các chốt không kiểm tra giấy xét nghiệm SARS-CoV-2.

Linh hoạt xử lý, tập trung phòng, chống dịch

Sáng 17-7, những tuyến đường chính tại quận Gò Vấp đã bảo đảm thông thoáng hơn. Các chốt kiểm soát vẫn bảo đảm người trực, sẵn sàng xử lý tình huống liên quan dịch bệnh. Quận còn bố trí các xe tuyên truyền lưu động, tăng cường phổ biến các biện pháp PCD, yêu cầu người dân thực hiện nghiêm giãn cách xã hội theo Chỉ thị 16/CT-TTg… Những ngày trước, quận Gò Vấp là “điểm nóng” về kiểm soát dịch do xảy ra sự ùn tắc giao thông cục bộ tại các chốt, trạm. Theo ông Nguyễn Trí Dũng, Chủ tịch UBND quận Gò Vấp, do mật độ dân số đông bậc nhất và các đối tượng được đi lại theo Chỉ thị 16/CT-TTg nhiều nên quận có xảy ra ùn tắc tại chốt, trạm kiểm soát trong những ngày đầu thực hiện giãn cách xã hội toàn thành phố. Tuy nhiên, quận nhanh chóng tổ chức lại vị trí đặt chốt, trạm giãn cách từ xa để hạn chế ùn ứ, tập trung đông người và tổ chức phân luồng, hướng dẫn người dân lựa chọn những tuyến đường lưu thông phù hợp.

leftcenterrightdel
 Các chốt kiểm soát dịch bố trí linh hoạt theo từng địa bàn.

Bên cạnh các chốt, trạm kiểm soát cố định, những ngày gần đây, phương pháp hiệu quả được các quận, huyện tại thành phố triển khai là kiểm soát lưu động kết hợp với test nhanh ngẫu nhiên các đối tượng. Cân nhắc đối với từng trường hợp cụ thể, lực lượng chức năng các địa phương sẽ chấn chỉnh, lập biên bản nhắc nhở, hoặc xử phạt những trường hợp ra đường không có lý do chính đáng, kèm theo yêu cầu không được tái phạm. Trong đó, lực lượng chức năng chú ý kiểm tra những người thuộc nhóm có nguy cơ cao, nhất là người chở hàng, giao hàng. Ngoài ra, nhiều trường hợp buôn bán ở lòng lề đường cũng bị xử lý nghiêm vì đã được nhắc nhở nhưng vẫn cố tình vi phạm. Từ ngày 9 đến 15-7, TP Thủ Đức và các quận, huyện đã thành lập 969 đoàn kiểm tra, xử phạt gần 4.000 vụ với tổng số tiền 8 tỷ đồng. Lỗi vi phạm chủ yếu là tập trung đông người, đi ra ngoài không có lý do chính đáng, các loại hình phải tạm ngưng kinh doanh nhưng cố tình hoạt động…

Theo ông Trần Quang Lâm, Giám đốc Sở Giao thông vận tải TP Hồ Chí Minh, những ngày thực hiện giãn cách xã hội, thành phố đã giảm 70-80% xe lưu thông trên đường để bảo đảm yêu cầu PCD. Sở đã cấp giấy ưu tiên phương tiện có mã QR nhằm tạo “luồng xanh” cho các xe vận chuyển hàng hóa thiết yếu với hơn 28.500 xe cho gần 50 đơn vị. Qua đó, góp phần lưu thông hàng hóa thiết yếu được thuận lợi, phục vụ nhu cầu của người dân thành phố trong thời điểm giãn cách xã hội.

Bài và ảnh: HÙNG KHOA