Trước khi lên đường vào TP Hồ Chí Minh trong những ngày cách ly xã hội theo Chỉ thị 16 của Thủ tướng Chính phủ, những thông tin về tình hình dịch bệnh khiến người từ Hà Nội vào thành phố này không khỏi e ngại. Đó không chỉ là chuyện số ca mắc Covid-19 gia tăng nhanh chóng mà còn là việc dòng người đổ vào các siêu thị vét hết hàng hóa, là sự hoảng sợ của người dân...

16 giờ ngày 18-7-2021, bước chân xuống sân bay Tân Sơn Nhất, chúng tôi thấy quang cảnh vắng lặng lạ thường, khác hoàn toàn với bao lần trước qua đây. Dẫu biết trong giai đoạn dịch bệnh diễn biến phức tạp, các hãng hàng không phải giảm mạnh tần suất bay nhưng vẫn không khỏi bùi ngùi. Sân bay là một trong những đầu mối chính của các hoạt động giao thương, du lịch... Sân bay vắng lặng đồng nghĩa với một nền kinh tế ngưng trệ, một xã hội chìm lắng.

leftcenterrightdel
Cảnh thanh vắng hiếm hoi ở TP Hồ Chí Minh vốn luôn tấp nập, sôi động. 

Bước vào đường phố TP Hồ Chí Minh, những tưởng sẽ là cảnh tranh nhau mua hàng thiết yếu, sẽ là tất bật những chuyến xe cấp cứu chở người bệnh Covid-19... Thế nhưng sự bình lặng ở khắp mọi ngả đường, con phố. Cả tuyến đường dài chỉ vài người vội vã đi về. Lực lượng tại các chốt kiểm soát phòng dịch cũng thi thoảng mới phải làm nhiệm vụ. Các hoạt động ở thành phố vốn sôi động nhất cả nước đã tạm ngưng vì dịch Covid-19.

TP Hồ Chí Minh đã bước qua những ngày choáng váng. Dù đại dịch vẫn đang diễn biến rất phức tạp nhưng người dân đã lấy lại được sự bình tĩnh. Ai làm việc nấy. Nhà cách nhà, người cách người, việc thực hiện Chỉ thị 16 của Thủ tướng Chính phủ được tuân thủ triệt để. Người có công việc thực sự cần thiết mới ra đường. Hàng hóa tại các siêu thị lại chất đầy. Anh bạn cùng đoàn công tác với tôi ghé vội vào một siêu thị nhỏ ven đường mà cũng mua được đủ các vật dụng thiết yếu và một bao to trái cây các loại với giá thường ngày. Về cơ bản, tình hình cung cấp hàng hóa ở TP Hồ Chí Minh đã trở lại ổn định. Thỉnh thoảng cũng gặp xe cứu thương chạy trên đường nhưng hoàn toàn không xuất hiện sự hoảng loạn. Những người dương tính với virus SARS-CoV-2 cơ bản đã được đưa vào các cơ sở điều trị. Những ca tiềm ẩn ngoài cộng đồng cũng khó có thể lây lan trên diện rộng vì đã thực hiện cách ly toàn thành phố. Trong khi đó, trên toàn địa bàn TP Hồ Chí Minh, công tác xét nghiệm đang được triển khai khẩn trương, quyết liệt. Tin chắc trong thời gian không lâu, tất cả những ca dương tính với virus SARS-CoV-2 sẽ được phát hiện, tránh lây nhiễm ra cộng đồng.

Không phủ nhận việc những ngày đầu dịch Covid-19 bùng phát mạnh ở TP Hồ Chí Minh, nhiều người dân đã rơi vào trạng thái lo sợ thái quá, thậm chí là hoảng loạn. Thế nhưng khi chính quyền, các cơ quan chức năng từ Trung ương đến địa phương quyết liệt vào cuộc, khẩn trương khắc phục những sơ suất, bất cập thì tình hình đã nhanh chóng ổn định. Người dân Thành phố mang tên Bác đang đặt niềm tin vào quyết tâm, năng lực phòng, chống dịch của Chính phủ, của các lực lượng trên tuyến đầu. Cảnh yên tĩnh trong vùng tâm dịch thể hiện sự bình tĩnh, chung sức đồng lòng phòng, chống dịch của người dân TP Hồ Chí Minh, tin tưởng đại dịch sẽ sớm qua, trả lại một thành phố sôi động, nghĩa tình.

Bài và ảnh: HUY ĐĂNG