Chỉ một tuần sau lễ ra mắt Quỹ vaccine phòng, chống Covid-19 đã có hơn 5.000 tỷ đồng được chuyển đến quỹ. Kết quả này cho thấy Việt Nam đã đi đúng hướng trong huy động nguồn lực chống đại dịch.

Nhiều nước trên thế giới đã triển khai rộng rãi chiến dịch tiêm vaccine phòng Covid-19. Tuy nhiên, nhiều nước gặp phải khó khăn khi tiếp cận nguồn vaccine do nguồn cung khan hiếm và giá thành đắt đỏ.

leftcenterrightdel

Các tổ chức, cá nhân ủng hộ Quỹ vaccine phòng, chống Covid-19 tại lễ ra mắt quỹ.

Việt Nam ước tính chi phí mua và tiêm vaccine cho cả nước hơn 25.000 tỷ đồng (tương đương hơn 1 tỷ USD). Đây là số tiền không nhỏ trong khi ngân sách Nhà nước còn hạn hẹp. Bộ Tài chính cho biết ngân sách bố trí được hơn 14.000 tỷ đồng, tức còn cần khoảng hơn 11.000 tỷ đồng. Do đó, sự ra đời của Quỹ vaccine phòng, chống Covid-19 là một sáng kiến rất đúng đắn để huy động mọi nguồn lực tham gia phòng, chống dịch. Thủ tướng Phạm Minh Chính khẳng định đây là quỹ của sự nhân ái, của tinh thần đoàn kết, của niềm tin, của trái tim kết nối trái tim để cùng nhau vượt qua khó khăn, tạo nên một Việt Nam chiến thắng, viết nên lịch sử chiến thắng vẻ vang của dân tộc-chiến thắng đại dịch Covid-19.

leftcenterrightdel

Giao diện website https://www.quyvacxincovid19.gov.vn của Quỹ Vaccine phòng, chống Covid-19.

Tiến sĩ Kidong Park, Trưởng Đại diện Tổ chức Y tế Thế giới tại Việt Nam nhận định việc huy động các nguồn lực để nâng cao khả năng tiếp cận vaccine Covid-19 của Chính phủ Việt Nam rất kịp thời, phù hợp với sáng kiến vaccine toàn cầu. Ông Kamal Malhotra, Điều phối viên thường trú của Liên hợp quốc tại Việt Nam cho rằng, thành lập quỹ là một sáng kiến hay, là điều Liên hợp quốc đã ủng hộ trong nhiều tháng nay.

Để các tổ chức, cá nhân kết nối với quỹ Vaccine phòng, chống Covid-19 một cách dễ dàng, thuận lợi và an toàn, website https://www.quyvacxincovid19.gov.vn đã được đưa vào vận hành với công nghệ tiên tiến nhất. Mọi sự đóng góp tại website sẽ được chuyển trực tiếp vào tài khoản Quỹ vaccine phòng, chống Covid-19. Đây cũng là một sáng kiến rất đặc biệt bởi website cho phép các tổ chức, cá nhân trong và ngoài nước ủng hộ chính danh hoặc ẩn danh, có thể chọn địa phương muốn ủng hộ và gửi lời nhắn bày tỏ tình cảm, nguyện vọng của mình. Ngoài ra, website cũng cho phép người dân ủng hộ ngay hoặc đăng ký để ủng hộ sau…

Sự đa dạng về hình thức đóng góp vào Quỹ là một sáng kiến linh hoạt để các tổ chức, cá nhân lựa chọn cách thức phù hợp khi chung tay cùng cộng đồng, lan tỏa tình nhân ái, tình đoàn kết để Việt Nam sớm vượt qua và chiến thắng đại dịch.

Tin, ảnh: BẢO LINH