Thách thức từ đại dịch Covid-19 và những thay đổi trong ngành y

Phòng, chống dịch Covid-19, tuyệt đối không để lây nhiễm tại bệnh viện và đảm bảo an toàn khám chữa bệnh là nhiệm vụ trọng tâm tại Bệnh viện Trung ương Quân đội 108 kể từ những ngày đầu đại dịch Covid-19 xuất hiện. Trong công tác xây dựng kế hoạch, bệnh viện triển khai các biện pháp phòng, chống, ứng phó với các cấp độ diễn biến của dịch bệnh. Trong đó lực lượng điều dưỡng viên, kỹ thuật viên, nhân viên công tác xã hội… đã đóng góp tích cực vào công tác chăm sóc người bệnh toàn diện tại bệnh viện.

Theo một nghiên cứu tại Đại học Avondale, Newzealand ước tính tỷ lệ nhiễm trùng có thể gây ra từ bên ngoài vào thăm, chăm bệnh nhân lên đến 165.000 trường hợp mỗi năm tại Úc. Nhiễm trùng này có thể là vi khuẩn từ quần áo, giầy dép từ các nơi khác truyền đến cho người bệnh. Cũng có thể những người đi thăm bệnh mang trong mình virus hoặc vi khuẩn nào đó có thể lây lan qua đường hô hấp khi nói chuyện. Nghiên cứu này cũng cho thấy nhiễm trùng từ bên ngoài vào có thể dẫn đến bệnh nhân nặng nề hơn, thời gian nằm viện lâu hơn. Ví dụ như bệnh nhân sau phẫu thuật hoặc can thiệp có tình trạng nhiễm trùng nhẹ sẽ dễ bị nhiễm trùng nặng hơn đòi hỏi điều trị tích cực hơn.

Tại nước ta, đa phần các phòng bệnh là những phòng lớn chứa nhiều bệnh nhân trong một phòng. Tiếng nói chuyện và tiếng ồn khi thăm viếng có thể ảnh hưởng đến những bệnh nhân nằm cạnh. Nhiều người thăm viếng cũng ảnh hưởng lên các hoạt động chuyên môn của nhân viên y tế.

Thực tế trên khiến ngành y bắt buộc phải đưa ra giải pháp và thay đổi. Đặc biệt là trong bối cảnh đại dịch Covid-19, vì trách nhiệm của ngành y tế là chăm sóc sức khỏe, nhưng nếu bệnh viện không có nhân lực, phương tiện để chăm sóc cho người bệnh thì sẽ là một cản trở lớn cho xã hội.

leftcenterrightdel
Điều dưỡng hỗ trợ, chăm sóc người bệnh thay người nhà trong phòng bệnh 

Chuyên nghiệp hơn trong chăm sóc người bệnh

Từ tháng 8-2018, Bệnh viện Trung ương Quân đội 108 đã triển khai mô hình chăm sóc sức khỏe toàn diện cho người bệnh thay người nhà trong phòng bệnh với mục tiêu phối hợp tốt hơn giữa bác sĩ và điều dưỡng, thông tin cho bệnh nhân đầy đủ, thống nhất, điều dưỡng chăm sóc bệnh nhân một cách chủ động.

Theo đó, các loại hình chăm sóc toàn diện tại Bệnh viện Trung ương Quân đội 108 như triển khai điều dưỡng hỗ trợ chăm sóc người bệnh thay người nhà trong phòng bệnh bao gồm: Tiếp nhận người bệnh từ điều dưỡng trưởng, duy trì trật tự, vệ sinh giường bệnh, giúp người bệnh nhận suất ăn, động viên người bệnh yên tâm điều trị; đọc sách, báo, nói chuyện, đi dạo… khi người bệnh có yêu cầu và theo chỉ định bác sĩ; giúp và hướng dẫn người bệnh rửa mặt, vệ sinh vùng mắt, mũi, răng miệng cho người bệnh; giúp và hướng dẫn người bệnh thay quần áo hàng ngày; giúp và hướng dẫn người bệnh gội đầu,tắm/lau người theo cấp độ chăm sóc; giúp và hướng dẫn người bệnh đi tiểu tiện, đại tiện theo cấp độ chăm sóc; đổ chất thải/chất tiết của người bệnh theo hướng dẫn của điều dưỡng khoa; nâng đỡ, trợ giúp người bệnh đi lại; giúp người bệnh thay đổi tư thế, xoa bóp vùng tỳ đè đề phòng loét cho người bệnh theo cấp độ chăm sóc; hỗ trợ vỗ, rung cho người bệnh khi có chỉ định của bác sĩ. 

Điều dưỡng hỗ trợ, chăm sóc người bệnh thường xuyên trao đổi thông tin về tình hình người bệnh với bác sĩ, điều dưỡng trưởng. Vào đầu giờ thăm bệnh buổi sáng, đến trực tiếp các giường bệnh được phân công quản lý. Tại đây, nghe điều dưỡng báo cáo tình trạng, sức khỏe của người bệnh, hoạt động chăm sóc người bệnh; bác sĩ kiểm tra lại sức khoẻ người bệnh và cùng người nhà bệnh nhân thảo luận, kiểm điểm tình hình chăm sóc, điều trị cho người bệnh, thái độ, ứng xử của điều dưỡng hỗ trợ, chăm sóc người bệnh; đồng thời, phác thảo kế hoạch chăm sóc trong ngày, phân công cụ thể công việc.

Nhờ đó, cán bộ nhân viên trong Khoa bám sát được bệnh tình của người bệnh, hoạt động chăm sóc bệnh nhân được giám sát tốt. Bản thân bác sĩ không chỉ làm công tác điều trị như trước đây mà còn tham gia trực tiếp vào triển khai dự thảo kế hoạch chăm sóc bệnh nhân trong ngày sao cho hiệu quả nhất, bởi hơn ai hết, họ là người hiểu rõ hơn cả tình trạng bệnh tật của người bệnh.

Sau đó là các bác sĩ, điều dưỡng trong ngày nên họ biết mình đã được khám, chữa bệnh ra sao, được làm các xét nghiệm gì, uống thuốc gì. Nhờ vậy, chất lượng chăm sóc người bệnh của bệnh viện ngày càng tốt hơn. Khi triển khai mô hình chăm sóc toàn diện tại bệnh viện sẽ giúp nhân viên điều dưỡng học hỏi được nhiều kinh nghiệm thực tế về chăm sóc, điều trị cho bệnh nhân bởi họ được tham gia trực tiếp, được phân công công việc cụ thể. Còn người nhà người bệnh, với sự chỉ dẫn, giúp đỡ của nhân viên y tế, họ tích luỹ được rất nhiều kiến thức chăm sóc người bệnh. Nhờ đó, khi bệnh nhân về nhà, họ tiếp tục chăm sóc bệnh nhân, giúp bệnh nhân mau phục hồi sức khoẻ hơn.

leftcenterrightdel

Người bệnh T.T.M, 80 tuổi, Gia Lâm Hà Nội được điều dưỡng hỗ trợ, chăm sóc vệ sinh cá nhân theo yêu cầu.

Người bệnh được tham gia vào quá trình điều trị của mình tại bệnh viện

Sức khoẻ là vốn quý nhất của mỗi con người và mỗi gia đình. Người càng yếu, người trở về già hiểu rõ hơn giá trị của sức khỏe. Đầu tư cho sức khỏe là đầu tư cho sự phát triển giống nòi, xã hội, đất nước và mang lại chất lượng cuộc sống cho mỗi cá nhân, gia đình. Tuổi thọ của người Việt Nam ngày càng được cải thiện đồng nghĩa với tỷ lệ người cao tuổi ngày một tăng dẫn đến nhu cầu chăm sóc sức khoẻ ngày càng lớn và vai trò của nhân viên y tế càng cao.

Mô hình chăm sóc sức khỏe toàn diện cho người bệnh thay cho người nhà, người bệnh được quan tâm, chăm sóc một cách tốt nhất với sự vào cuộc đồng bộ của cả nhân viên y tế và người nhà người bệnh.

Với mong muốn nâng cao chất lượng phục vụ người bệnh, đặc biệt trước tình hình phức tạp của dịch Covid-19, mô hình chăm sóc sức khỏe toàn diện cho người bệnh sẽ là một trong những “tấm khiên”, là lá chắn tối ưu giúp đẩy lùi dịch bệnh, đặc biệt là trong môi trường bệnh viện. Theo mô hình này, người bệnh đến với Bệnh viện Trung ương Quân đội 108 sẽ cảm nhận được sự quan tâm của các thầy thuốc, nhân viên của bệnh viện và yên tâm hơn trong quá trình điều trị.

Bài, ảnh: AN NGỌC

 Bài tuyên truyên theo Nghị quyết 84 của Chính phủ.