Đảm bảo chu đáo tại các khu cách ly   

Hiện nay, Bộ CHQS tỉnh đã thành lập 02 khu cách ly là Trường Quân sự tỉnh (quy mô 240 giường) và Phòng khám quân dân y Giồng Găng (quy mô 100 giường). Tại Trường Quân sự tỉnh đã tiếp nhận 47 người và Phòng khám quân dân Giồng Găng tiếp nhận 20 người từ Trung Quốc, Hàn Quốc trở về (trong đó có cả người Hàn Quốc và Trung Quốc).

Tại các khu cách ly, thành viên các tổ quân y, hậu cần, bảo vệ, phòng chống dịch... chuẩn bị tốt về mọi mặt và phối hợp chặt chẽ trong từng khâu. Người dân được bố trí nơi ở, sinh hoạt, điện nước, các vật dụng sinh hoạt và nhu yếu phẩm cần thiết. Hằng ngày bộ phận quân y cùng ngành y tế địa phương tổ chức đo thân nhiệt cho người dân từ 2 – 3 lần; đảm bảo ăn uống 3 bữa/ngày với tiêu chuẩn 57.000 đồng/người/ngày (tất cả đều được miễn phí hoàn toàn). Đến thời điểm hiện tại, chưa phát hiện trường hợp người dân nào tại 2 khu cách ly có biểu hiện nóng, sốt. 

leftcenterrightdel

Bộ đội mang cơm cho người dân tại khu cách ly Trường Quân sự tỉnh Đồng Tháp.

Ông Phan Văn Hai, xã Thường Phước 1, huyện Hồng Ngự từ Hàn Quốc về và vào Trường Quân sự cách lý từ ngày 27-2 cho biết: “Ban đầu tôi hơi sợ, bởi tính chất nguy hiểm của dịch bệnh này. Nhưng khi vào đây tôi cảm thấy đỡ lo bởi các y, bác sĩ bác sĩ kiểm tra y tế rất kỹ và hướng dẫn chúng tôi các biện pháp phòng, chống lây nhiễm, cung cấp nước rửa tay, khẩu trang y tế... Đến nay, đã hơn 1 tuần, tôi thấy sức khỏe vẫn bình thường. Chuyện ăn ở, sinh hoạt tại khu cách ly rất tốt. Đến bữa là có anh em mang cơm đến tận phòng. Khẩu phần ăn theo tiêu chuẩn của bộ đội phong phú, ngon miệng. Bác sĩ thường xuyên đến thăm hỏi, động viên nên tôi cũng thấy an tâm hơn”.

Còn bà Nguyễn Thị Thúy Vân, xã Ba Sao, huyện Cao Lãnh cũng từ Hàn Quốc về và cách ly từ ngày 26-2 tại Phòng Khám quân dân y Giồng Găng chia sẻ: “Tôi nghĩ đối với những người từ các nước đang bùng phát dịch Covid-19 trở về, tốt nhất nên tuân thủ vào các khu cách ly. Các chi phí ăn uống, sinh hoạt  hoàn toàn miễn phí. Tại đây, chúng tôi được thăm khám, theo dõi, chăm sóc y tế hằng ngày. Nếu phát hiện bị nhiễm bệnh có thể chữa trị kịp thời, tránh lây lan cho người thân cũng như cộng đồng sẽ rất nguy hiểm”.

Chủ động trong mọi tình huống

Để chủ động trong phòng chống dịch Covid-19, UBND tỉnh Đồng Tháp quyết định thành lập bệnh viện dã chiến với qui mô 300 giường đặt tại Bệnh viện quân dân y Đồng Tháp. Trong đó bố trí từng khu vực để phù hợp với điều kiện thực tế. Bệnh viện dã chiến sử dụng cơ sở vật chất, nguồn nhân lực hiện có của Bệnh viện quân dân y Đồng Tháp và nhân lực huy động từ các sở y tế trên địa bàn.

Song song đó, Bộ CHQS tỉnh cũng giao cho các cơ quan, đơn vị phối hợp chặt chẽ với các ngành liên quan trong và ngoài quân đội đẩy mạnh công tác tuyên truyền cho cán bộ, chiến sĩ, công nhân viên quốc phòng cũng như gia đình về những biện pháp phòng chống dịch. Đồng thời, chủ động nắm chắc diễn biến tình hình dịch trên phạm vi cả nước, ở từng địa phương và cơ quan, đơn vị nhằm phát hiện sớm trường hợp viêm đường hô hấp cấp do Covid-19, tiến hành bao vây, xử lý kịp thời, không để lây lan. Tại từng khu cách ly, các bộ phận thường xuyên tổ chức vệ sinh khu nhà ở, nhà ăn, nhà bếp, khu chế biến. Vật tư, trang bị, dụng cụ doanh trại đều được tăng cường sẵn sàng cho cho nhu cầu thực tế khi cần thiết.

Theo Đại tá Phạm Văn Kha, Phó chỉ huy trưởng Bộ CHQS tỉnh Đồng Tháp, Ban Chỉ đạo Bộ CHQS tỉnh vừa tổ chức diễn tập với nhiều tình huống, cấp độ khác nhau và biện pháp xử trí khi phát hiện dịch lây lan; chuẩn bị tốt lực lượng, phương tiện, trang thiết bị y tế theo phương châm “4 tại chỗ”. “Diễn biến của dịch Covid-19 rất phức tạp. Trong những ngày tới, công dân Việt Nam từ vùng dịch trở về nước sẽ tăng cao. Nhiều khả năng Quân khu sẽ giao cho Bộ CHQS tỉnh tiếp nhận, bố trí người dân vào các khu cách ly. Để có bước chủ động, chúng tôi chỉ đạo cho từng cơ quan, đơn vị tập trung vào khâu chuẩn bị, đảm bảo tốt về mọi mặt cho công tác tiếp nhận, khi có lệnh là sẵn sàng”, Đại tá Phạm Văn Kha khẳng định.    

Bài và ảnh: THẾ HIỂN - QUỐC HƯNG