Đến thời điểm này, Kon Tum là địa phương duy nhất trên địa bàn các tỉnh Tây Nguyên chưa có trường hợp nào dương tính với SARS-CoV-2 trong cộng đồng.

Trao đổi với chúng tôi, đồng chí Lê Ngọc Tuấn, Phó bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh Kon Tum cho biết: “Kon Tum có chiều dài đường biên giới với các nước bạn Lào và Campuchia, trên địa bàn có nhiều dân tộc anh em sinh sống. Đến nay, Kon Tum giữ vững thành quả chưa có ca mắc Covid-19 trong cộng đồng là nhờ chiến lược bám chắc cơ sở “phòng dịch từ xa”, “dập dịch khép kín”, với phương châm đi trước một bước và cao hơn một mức để không phải chống dịch. Áp dụng hiệu quả phương châm “bốn tại chỗ” và 5 nguyên tắc: Ngăn chặn, phát hiện, cách ly, khoanh vùng, dập dịch; chú trọng vai trò chủ động của các cơ quan quân sự, bộ đội biên phòng và cấp ủy, chính quyền các huyện, thị xã, thành phố. Tăng cường công tác lãnh đạo, chỉ đạo, kiểm tra, đôn đốc việc thực hiện nhiệm vụ, kiên quyết xử lý cán bộ, công chức thiếu trách nhiệm, chậm chễ trong thực hiện nhiệm vụ”.

leftcenterrightdel
 Cán bộ tỉnh Kon Tum đến kiểm tra, tặng quà lực lượng thực hiện nhiệm vụ ở các chốt phòng, chống dịch Covid-19.

 

Ngay từ đầu, UBND tỉnh Kon Tum đã làm tốt công tác chuẩn bị lực lượng, cơ sở vật chất, trang thiết bị, vật tư y tế và các yêu cầu phục vụ nhiệm vụ PCD theo đúng kịch bản đã được xây dựng, không để bị động, bất ngờ. Thực hiện phương châm PCD từ xa, Kon Tum đã phối hợp với các địa phương vùng có dịch tổ chức đưa, đón người từ địa phương trở về chu đáo, đưa vào cách ly đúng quy định, phân khu giãn cách theo từng tuyến “đỏ, vàng, xanh” để tiện theo dõi, kiểm tra và triển khai các biện pháp PCD hiệu quả. Chỉ đạo lực lượng công an, quân sự địa phương phối hợp đón, hỗ trợ bữa ăn, xăng xe, rồi dẫn đường cho bà con ở các tỉnh phía Bắc trở về vừa bảo đảm an toàn, vừa PCD Covid-19. Đi đôi với tập huấn, hướng dẫn nghiệp vụ cho lực lượng PCD, tỉnh Kon Tum đã tổ chức khảo sát, bố trí 70 tổ, chốt từ biên giới, 28 chốt nội địa và 6 điểm chốt trên các tuyến giao thông trọng điểm. Tại các điểm, như: Sao Mai-cửa ngõ phía nam từ TP Hồ Chí Minh vào TP Kon Tum; điểm chốt ở đèo Lò Xo-cửa ngõ phía đông bắc nối với Đà Nẵng... mọi người qua lại đây đều tự nguyện khai báo y tế, đo thân nhiệt và được kiểm tra chặt chẽ các giấy tờ liên quan, đi và đến từ đâu, vào địa bàn phải có giấy xác nhận kết quả xét nghiệm âm tính với SARS-CoV-2.

Bên ngoài kiểm soát nghiêm ngặt, bên trong Kon Tum triển khai xây dựng và đưa vào hoạt động hiệu quả bệnh viện dã chiến chuyên điều trị các ca mắc Covid-19; quản lý chặt chẽ khu cách ly, phong tỏa, giám sát thường xuyên việc cách ly tại nhà theo quy định. Thành lập và đưa vào hoạt động hiệu quả 2.848 tổ Covid cộng đồng, với hơn 8.540 thành viên. Cùng với cấp ủy, chính quyền, bộ đội, công an trên tuyến đầu chống dịch, các thành viên này đã ngày đêm "đến từng ngõ, gõ từng nhà, rà từng đối tượng” để hướng dẫn, giám sát người dân thực hiện các biện pháp PCD. Bên cạnh đó, Kon Tum luôn bảo đảm kinh phí và các phương tiện cho hoạt động PCD, phòng dịch gắn với duy trì sản xuất, kinh doanh, giữ vững an ninh chính trị, trật tự, an toàn xã hội trên địa bàn tỉnh.

leftcenterrightdel
Lãnh đạo Bộ đội Biên phòng tỉnh Kon Tum kiểm tra các chốt phòng dịch trên biên giới. 

 

Đại tá Trịnh Ngọc Trọng, Chỉ huy trưởng Bộ CHQS tỉnh Kon Tum cho biết: "Trên cơ sở nhiệm vụ được phân công, chúng tôi đã tham mưu cho UBND tỉnh khảo sát, triển khai lực lượng thực hiện tốt PCD từ ngoài vào trong. Chủ động phối hợp hoạt động giữa các tổ, chốt tuyến 1 dọc đường biên giới, tuyến 2 trong nội địa. Tại đây, bộ đội thường xuyên tuần tra, kiểm soát, kịp thời phát hiện các trường hợp nhập cảnh trái phép để đưa đi cách ly tập trung, ngăn chặn dịch từ bên ngoài xâm nhập. Tăng cường lực lượng, bảo đảm an ninh chính trị, trật tự, an toàn xã hội, nhất là những địa phương, khu vực dân cư có nhiều người từ vùng dịch ở các tỉnh phía Nam trở về. Chủ động phối hợp với công an bảo đảm an ninh, an toàn cho các khu phong tỏa, cách ly... dập dịch khép kín từ bên trong”.

Trên cơ sở phương án, kịch bản và chuẩn bị sẵn sàng cho mọi tình huống, Kon Tum đã siết chặt kiểm soát từ bên ngoài, không buông lỏng quản lý từ bên trong, lấy “phòng” là cơ bản, lâu dài, quyết định, “chống” là cấp bách, quyết liệt, nhanh chóng. Tập trung đẩy nhanh tiến độ tiêm vaccine để bảo đảm sức khỏe, an toàn, hiệu quả. Đến thời điểm này, tỉnh Kon Tum đã ghi nhận 69 ca dương tính với SARS-CoV-2, song tất cả các trường hợp này đều trở về từ vùng dịch, được cách ly và điều trị tại các cơ sở y tế.

Cùng với triển khai các biện pháp PCD, tỉnh Kon Tum còn tập trung đẩy mạnh phát triển kinh tế-xã hội; triển khai cho các ban, ngành làm tốt công tác an sinh xã hội, nhất là bảo đảm cung ứng kịp thời, đầy đủ lương thực, thực phẩm, nhu yếu phẩm cho nhân dân, đặc biệt là đối với người nghèo, người có hoàn cảnh khó khăn, số người trở về từ vùng dịch, người mất công ăn việc làm do dịch bệnh. Tỉnh cũng bảo đảm tốt an ninh trật tự, an toàn xã hội, sản xuất, lưu thông hàng hóa đáp ứng yêu cầu, quy định về PCD; không để thiếu hàng hóa, ách tắc giao thông, nhất là hàng hóa thiết yếu.

Bài và ảnh: LÊ QUANG HỒI