Bà con đã luôn đồng hành sát cánh, ủng hộ đất nước trong nhiều đợt như hưởng ứng vào Quỹ Vaccine phòng, chống Covid-19 mà Chính phủ thành lập; hỗ trợ tuyến đầu chống dịch của 2 tỉnh Bắc Ninh, Bắc Giang và giờ đây là với Thành phố Hồ Chí Minh “trái tim” nơi phương nam của Tổ quốc. Những hành động nhân văn, nghĩa tình ấy đã lay động cả những người bạn nước ngoài đang sinh sống, làm việc tại Việt Nam.

 “Siêu thị 0 đồng”, “bữa cơm 0 đồng” cho người có hoàn cảnh khó khăn của doanh nhân Kiều bào

Thành phố Hồ Chí Minh đã trở thành tâm dịch lớn nhất của cả nước với số ca tăng lên từng ngày. Một Thành phố năng động, hối hả giờ đây đang căng mình với dịch và trở nên lặng lẽ lạ thường. Đại dịch Covid-19, doanh nghiệp phải đối diện với nhiều khó khăn trong sản xuất, kinh doanh nhưng khó khăn cũng là lúc tình đoàn kết tỏa sáng và thắp lên trong mỗi người. Dòng máu Lạc hồng chảy trong mỗi người được sục sôi và yêu thương, chia sẻ.

leftcenterrightdel

Siêu thị 0 đồng cho người khó khăn của Kiều bào tại TP Hồ Chí Minh. 

Những ngày đầu tháng 7, một số doanh nhân kiều bào tại Thành phố Hồ Chí Minh đã tổ chức chương trình “Chia sẻ yêu thương trong đại dịch Covid-19", hỗ trợ những hộ nghèo gặp khó khăn do ảnh hưởng của dịch. Nhóm doanh nhân kiều bào gồm ông Đinh Vĩnh Cường, doanh nhân người Việt Nam ở Nhật Bản, Chủ tịch Tập đoàn 365 Group; ông Lê Bá Linh, kiều bào Thái Lan, Chủ tịch Hội đồng quản trị Công ty Cổ phần Pacific Foods cùng một số nhà hảo tâm tổ chức khai trương “Siêu thị 0 đồng” và “Bữa cơm 0 đồng” cho người lao động nghèo, người gặp khó khăn do dịch Covid-19 trên địa bàn thành phố. Vào các sáng thứ Hai, thứ Tư, thứ Sáu hằng tuần, người nghèo, người gặp khó khăn có nhu cầu đến với "Siêu thị 0 đồng" đặt tại Nhà hàng Ớt Đỏ ở phường 13, quận Tân Bình sẽ được nhận miễn phí các nhu yếu phẩm sinh hoạt, lương thực; nhận các phần cơm nghĩa tình hỗ trợ vào các ngày thứ Ba, thứ Năm, thứ Bảy hằng tuần. Ông Đinh Vĩnh Cường, kiều bào Nhật Bản, người điều hành chương trình “Chia sẻ yêu thương trong đại dịch Covid-19" cho biết: “Mặc dù thời gian qua chúng tôi cũng rất khó khăn do ảnh hưởng của dịch nhưng so với người lao động thì chưa bằng và chúng tôi nhận thấy trách nhiệm phải chia sẻ với cộng đồng. Bởi ngoài kia còn nhiều lao động mất việc làm, không có thu nhập, họ khó khăn vạn lần. Và chúng tôi tâm niệm, cho đi là còn mãi”.

Chương trình thiện nguyện “Chia sẻ yêu thương trong đại dịch Covid-19” chỉ là một trong số nhiều hoạt động hướng về thành phố mang tên Bác. Những doanh nhân Việt kiều đã xuống đường, phân phát rau xanh, nhu yếu phẩm cho người dân trong các khu bị cách ly, lao động tự do mất việc làm hay là cả những lực lượng y bác sĩ, công an, quân đội đang ở nơi tuyến đầu. Những việc làm thiện nguyện của các doanh nhân kiều bào tại Thành phố Hồ Chí Minh không chỉ gìn giữ, phát huy truyền thống tốt đẹp của dân tộc “lá lành đùm lá rách", "thương người như thể thương thân” mà còn thể hiện tinh thần trách nhiệm của người dân đất Việt đối với xã hội, đối với cộng đồng trong những lúc khó khăn.

Chung sức cùng đất nước chống dịch

Gần 2 năm qua, bà con người Việt tại nhiều nơi trên thế giới phải đối diện với muốn vàn khó khăn do dịch bệnh. Từ gia đình, hộ kinh doanh hay các công ty của người Việt cũng phải giảm sút. Thế nhưng, bất cứ khi nào đất nước cần sự đồng lòng, góp sức bà con lại san sẻ tấm lòng với quê hương đất nước. Chị Phan Bích Thiện, người Việt Nam tại Hungary đã từng xúc động chia sẻ: “Ở Hungary chúng tôi phải đối diện với dịch bệnh trong suốt 1 năm rưỡi, nên chúng tôi rất hiểu những khó khăn và thách thức của quê hương Việt Nam hiện nay. Tôi nghĩ người Việt làm được gì cho đất nước thì sẽ làm cho đất nước. Ngay sau khi biết tin Chính phủ kêu gọi cộng đồng trong và ngoài nước ủng hộ Quỹ Vaccine phòng, chống Covid-19, tôi đã ủng hộ ngay. Số tiền tuy nhỏ nhưng là tấm lòng của chúng tôi với quê hương. Chúng tôi mong quê hương, Tổ quốc sớm vượt qua đại dịch, để bình yên trở lại”.

leftcenterrightdel
Kiều bào và bạn bè quốc tế chung tay cùng Việt Nam đẩy lùi đại dịch. 

Văn phòng Công ty Cosmos Nhật Bản tại Việt Nam những ngày qua đã trở thành nơi sinh hoạt thiện nguyện. Người đóng chai, người thì giúp hỗ trợ dán tem, đóng hộp, rồi khuân vác vận chuyển. Họ là các chủ doanh nghiệp, Chủ tịch Tập đoàn nước ngoài tại Việt Nam, nhưng có chung 1 tấm lòng dành cho các y, bác sĩ tuyến đầu chống dịch. Ông Sugiyama Naoki - Chủ tịch HĐQT Công ty Cosmos Nhật Bản đã ưu tiên dành hẳn 1 tuần để nhân viên và những người bạn cùng làm từ thiện. Công ty ông đã tặng đội ngũ y bác sĩ tuyến đầu những chai nước ion kiềm, giúp tăng đề kháng và sức khỏe. Theo ông Sugiyama Naoki, Việt Nam và Nhật bản có mối quan hệ khăng khít lâu năm, việc chia sẻ này sẽ càng tăng thêm tình đoàn kết 2 dân tộc. Đó cũng là lý do vì sao, Công ty Comos đã đồng hành với Quỹ Steve Bùi và những người bạn trao gửi những tấm lòng cho lực lượng tuyến đầu. Chủ tịch Sugiyama Naoki chia sẻ thêm: “Thông qua chương trình này, Cosmos Japan Creation mong có thể giúp ích một phần nào đấy cho cuộc chiến chống đại dịch của Việt Nam. Chúng tôi cũng mong muốn nhiều doanh nghiệp Nhật Bản khác cùng đóng góp với các bạn trong cuộc chiến này. Khi các bạn kiểm soát được đại dịch thì việc đầu tư của chúng tôi cũng phát triển tốt hơn và cùng với đó là mối quan hệ hợp tác hữu nghị giữa doanh nghiệp và nhân dân hai nước sẽ ngày càng bền chặt và phát triển”.

Thứ trưởng Bộ Ngoại giao, Chủ nhiệm Ủy ban Nhà nước về người Việt Nam ở nước ngoài Phạm Quang Hiệu cho biết, kể từ khi dịch bệnh bùng phát trở lại tại Việt Nam, bà con kiều bào ta ở nhiều nơi đã tích cực quyên góp tiền và nhiều hàng hóa, vật phẩm cho công tác phòng, chống dịch Covid-19 ở một số địa phương trong nước. Đây là sự ủng hộ thiết thực, quý báu và kịp thời, thể hiện nghĩa cử cao đẹp và tinh thần “tương thân tương ái” của đồng bào ta ở nước ngoài đối với quê hương đất nước. Những việc làm của kiều bào ta đã thể hiện tinh thần yêu nước, tinh thần một lòng hướng về Tổ quốc của mỗi người con xa quê. Kiều bào ở khắp nơi trên thế giới đã và đang là sợi dây kết nối giao thương, kết nối hoạt động giao lưu nhân dân, tạo nguồn kiều hối vững chắc cho Tổ quốc, và khi đất nước gặp khó khăn, kiều bào lại hướng về với mong muốn góp thêm nguồn lực cùng Đảng, Nhà nước vượt qua đại dịch.

Bài, ảnh: NGUYỄN CẨM LAI