Tham dự buổi lễ có các đồng chí: Phó thủ tướng Thường trực Chính phủ Trương Hòa Bình; Nguyễn Văn Nên, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy TP Hồ Chí Minh; các đồng chí Ủy viên Trung ương Đảng: Nguyễn Mạnh Hùng, Bộ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông; Nguyễn Thanh Long, Bộ trưởng Bộ Y tế; Nguyễn Hồng Diên, Bộ trưởng Bộ Công Thương; cùng dự có ông Wanatabe Nobuhiro, Tổng lãnh sự Nhật Bản tại TP Hồ Chí Minh.

leftcenterrightdel
Phó thủ tướng Thường trực Chính phủ Trương Hòa Bình phát biểu chỉ đạo.

Từ ngày 8-3-2021 đến nay, TP Hồ Chí Minh đã triển khai các đợt tiêm vaccine phòng Covid-19 cho hơn một triệu lượt người, trong đó có khoảng 30.000 người đã được tiêm đủ 2 mũi. Việc tiêm chủng đã được thành phố thực hiện đúng quy định, đúng đối tượng và bảo đảm an toàn. Hiện nay, thành phố đã bước vào tuần thứ 3 của giãn cách xã hội theo Chỉ thị số 15/CT-TTg, cùng quyết tâm kiểm soát và khống chế dịch Covid-19 bằng nhiều biện pháp quyết liệt.

leftcenterrightdel
 Các đại biểu tham dự lễ khởi động.

TP Hồ Chí Minh đã được nhận 836.000 liều vaccine (trong đó có 50.000 liều cho lực lượng quân đội và công an). Thành phố sẽ căn cứ theo Nghị quyết số 21/NQ-CP của Chính phủ quy định về nhóm đối tượng ưu tiên và dựa trên số lượng vaccine được phân bổ đợt này để tổ chức triển khai chiến dịch tiêm chủng theo đúng đối tượng. Căn cứ tình hình dịch bệnh, thành phố sẽ cân nhắc để ưu tiên tiêm chủng cho công nhân lao động tại các khu chế xuất, khu công nghiệp, doanh nghiệp lớn nhằm bảo đảm duy trì chuỗi sản xuất, thực hiện “mục tiêu kép”.

leftcenterrightdel
 Người lao động được bố trí ở khu vực chờ, chuẩn bị vào khám sàng lọc.

Đây là chiến dịch tiêm chủng lớn nhất của TP Hồ Chí Minh với tốc độ triển khai trong 7 ngày. Thành phố sẽ tổ chức khoảng 1.000 điểm tiêm, bảo đảm việc giãn cách trong quá trình tiêm chủng thì mỗi điểm tiêm chỉ thực hiện cho 200 người/ngày, phấn đấu hoàn thành tiêm chủng trước ngày 27-6. Thành phố đặt mục tiêu hàng đầu của chiến dịch là phải bảo đảm an toàn trong tiêm chủng, vừa bảo đảm phòng chống, kiểm soát lây nhiễm SARS-CoV-2 theo quy định. Bên cạnh đó, được sự cho phép của Chính phủ, TP Hồ Chí Minh đang đẩy nhanh tiến độ đàm phán và tìm các nguồn cung cấp vaccine để tiếp tục mở rộng tiêm chủng cho người dân nhằm tiến tới nhanh nhất việc miễn dịch cộng đồng. Mục tiêu của thành phố đến hết năm 2021 là có 2/3 người dân thành phố được tiêm vaccine phòng Covid-19.

leftcenterrightdel
 Khu vực khám sàng lọc trước tiêm.

Phát biểu chỉ đạo tại buổi lễ, thay mặt lãnh đạo Đảng, Nhà nước, Chính phủ, đồng chí Trương Hòa Bình ghi nhận, biểu dương những nỗ lực, cố gắng làm việc không ngừng nghỉ của các lực lượng tuyến đầu, trực tiếp tham gia chống dịch Covid-19, các cấp ủy, chính quyền, Ban chỉ đạo phòng chống dịch Covid-19 các cấp của TP Hồ Chí Minh. Đồng thời, gửi lời cảm ơn sâu sắc nhất đến toàn thể các tầng lớp nhân dân thành phố, luôn đồng lòng, hợp tác, chia sẻ khó khăn với các cấp, các ngành, lực lượng chức năng trong thời gian giãn cách và thực hiện nghiêm các quy định phòng, chống dịch.

Đồng chí Trương Hòa Bình nhấn mạnh, để chuyển trạng thái phòng, chống dịch sang dự phòng tích cực, chủ động, ngoài thông điệp 5K cần có biện pháp căn bản là vaccine. TP Hồ Chí Minh là đô thị đặc biệt quan trọng về kinh tế, chính trị và đang là “điểm nóng” của đợt dịch Covid-19 lần thứ 4 nên ngay sau khi tiếp nhận 1 triệu liều vaccine của Nhật Bản hỗ trợ, Ban chỉ đạo phòng chống dịch Quốc gia đã quyết định phân bố ngay lập tức 786.000 liều cho thành phố. Thành phố cần phát huy những kết quả đạt được của các đợt tiêm vaccine trước, để tổ chức tiếp nhận, bảo quản và triển khai tiêm chủng đúng quy định, đúng đối tượng, đẩy nhanh tiến độ tiêm chủng, bảo đảm an toàn ở mức cao nhất.

leftcenterrightdel
 Lực lượng y tế tổ chức khám tư vấn chặt chẽ, nghiêm túc cho người lao động trước tiêm.

Đồng chí Phó thủ tướng Thường trực Chính phủ cho biết, số lượng vaccine phân bổ đợt này chỉ đáp ứng được một phần trong số nhu cầu hơn 2,3 triệu người theo thống kê cần được ưu tiên tiêm vaccine. Vì vậy, TP Hồ Chí Minh cần triển khai tiêm cho các đối tượng theo đúng Nghị quyết số 21/NQ-CP và các đối tượng nguy cơ cao như: Công nhân các khu chế xuất, khu công nghiệp, khu công nghệ cao, doanh nghiệp… theo chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ. Đồng thời, phối hợp hỗ trợ và tổ chức tiêm cho các lực lượng khác trên địa bàn.

leftcenterrightdel
 

leftcenterrightdel
 Cán bộ, người lao động Công ty FPT Software TP Hồ Chí Minh là những người được tiêm vaccine đầu tiên trong chiến dịch này.

Đồng chí Trương Hòa Bình lưu ý, dù có vaccine nhưng tuyệt đối không được chủ quan, vẫn thực hiện nghiêm các biện pháp phòng, chống dịch theo thông điệp 5K, phải luôn luôn ghi nhớ “Vaccine + 5K”. “Chúng ta cùng phát huy tinh thần “chống dịch như chống giặc”, quyết tâm đưa cuộc sống trở lại trạng thái bình thường mới. Chiến dịch tiêm vaccine đợt này tại TP Hồ Chí Minh là minh chứng cho sức mạnh của sự đoàn kết, nỗ lực toàn hệ thống chính trị, niềm tin chiến thắng sẽ là động lực cho cuộc chiến đầy cam go này”, Phó thủ tướng Thường trực Chính phủ nhấn mạnh.

leftcenterrightdel
 Khu vực theo dõi sau tiêm được bố trí giãn cách theo quy định.

Ngay sau lễ, các lực lượng đã tổ chức tiêm vaccine phòng Covid-19 cho 500 cán bộ, nhân viên, người lao động tại Khu công nghệ cao TP Hồ Chí Minh. Để đáp ứng nhu cầu tiêm chủng an toàn, 5 đội tiêm chủng đã được bố trí tại khu vực tiêm. Quy trình tiêm, theo dõi sau tiêm đã thực hiện đúng quy định, bảo đảm tuân thủ thông điệp 5K.

Tin, ảnh: HÙNG KHOA - XUÂN CƯỜNG