Theo Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh Hải Dương (CDC), gần 4.000 mẫu xét nghiệm của 14 công ty ở các khu công nghiệp trên địa bàn tỉnh Hải Dương đều cho kết quả âm tính với virus SARS-CoV-2 lần 1 vào sáng 16-2.
Cụ thể, các công ty này nằm trong 5 khu công nghiệp nằm trên địa bàn huyện Cẩm Giàng là Đại An mở rộng, Tân Trường, Lương Điền-Cẩm Điền (VSIP), Phúc Điền, Lai Cách. Các công nhân này được lấy mẫu vào ngày 15-2.
 |
Ông Nguyễn Trọng Khoa, Phó cục trưởng Cục Quản lý Khám chữa bệnh, Bộ Y tế cùng tổ công tác về kiểm soát nhiễm khuẩn của Bệnh viện Bạch Mai kiểm tra điểm cách ly tập trung Trường Trung cấp nghề Việt Nam – Canada. Ảnh: Bộ Y tế cung cấp |
Trong hai ngày (14, 15-2), CDC Hải Dương đã lấy và xét nghiệm được 7.410 mẫu của các công nhân ở 16 công ty trong các khu công nghiệp ở Cẩm Giàng. Toàn bộ các mẫu này đều cho kết quả xét nghiệm âm tính lần 1 với virus SARS-CoV-2.
Trong ngày 16-2, cán bộ của CDC Hải Dương và sinh viên Trường Đại học Kỹ thuật Y tế Hải Dương tiếp tục lấy mẫu xét nghiệm cho công nhân tại 59 công ty trên địa bàn huyện Cẩm Giàng.
Theo báo cáo của tỉnh Hải Dương, đến nay tỉnh có 4 ổ dịch lớn: Chí Linh, Cẩm Giàng, Kinh Môn và Nam Sách.
Tại ổ dịch Chí Linh ghi nhận 264 ca mắc. Trong 7 ngày gần nhất có 70 ca mắc (tất cả đều đã được cách ly, trong đó có những ca xét nghiệm lần 3 mới dương tính). Ổ dịch này cũng có 6.104 người là F1, đã được xét nghiệm ít nhất 2 lần. Cơ bản ổ dịch đã được khống chế.
Ổ dịch Cẩm Giàng ghi nhận 65 ca mắc. Ngày 31-1, ổ dịch ghi nhận ca mắc đầu tiên tại Lai Cách, là bệnh nhân 1.851. Sau khi truy vết phát hiện ổ dịch tại chuỗi nhà hàng Karaoke thuộc địa bàn xã Tân Trường. Đến nay ghi nhận 65 ca mắc, trong đó: Thị trấn Lai Cách (35 ca), xã Tân Trường (8 ca), Cẩm Phúc (6 ca)...
Ngày 10-2, ổ dịch Cẩm Giàng ghi nhận ca mắc là BN 2086 (trú tại xã Tân Trường, huyện Cẩm Giàng, làm công nhân tại công ty KODODA KAGAKU thuộc Khu công nghiệp Phúc Điền):
Liên quan công ty KODODA KAGAKU đến nay ghi nhận 18 ca mắc ở huyện Cẩm Giàng 8 ca, huyện Bình Giang 3 ca, huyện Thanh Hà 3 ca, huyện Kim Thành 1 ca, huyện Tứ Kỳ 1 ca, huyện Gia Lộc 1 ca và 1 ca ở TP Hải Dương.
Tiếp đó, ngày 13-2, ổ dịch tiếp tục ghi nhận ca mắc là BN 2188 (trú tại xã Cẩm Đông, huyện Cẩm Giàng, làm công nhân tại công ty Brother, khu công nghiệp Phúc Điền. Qua điều tra truy vết có 43 F1 (hiện chưa phát hiện thêm ca mắc nào có liên quan đến bệnh nhân này). Theo nhận định của tỉnh Hải Dương, diễn biến dịch trên địa bàn huyện Cẩm Giàng còn đang phức tạp.
Ổ dịch Kinh Môn đến nay ghi nhận 62 ca mắc. Trong 7 ngày gần nhất có 12 ca mắc (tất cả đều đã được cách ly). Huyện đã truy vết được 3.839 người F1, đã được xét nghiệm 100%. Cơ bản ổ dịch đã được khống chế.
Ổ dịch Nam Sách ghi nhận 29 ca mắc. Trong 7 ngày gần nhất có 16 ca mắc (trong đó, ngày 13-2 xét nghiệm có 4 ca dương tính thuộc khu vực phong tỏa). 562 người là F1 đã được xét nghiệm 100%. Theo đánh giá, ổ dịch Nam Sách cơ bản đã được khoanh vùng.
* Tính đến 12 giờ trưa 16-2, kết quả xét nghiệm 517 mẫu là những trường hợp F1, F2, liên quan tới 3 bệnh nhân của của công ty Mitsui: 2.234, 2.229-2.240 (2 bệnh nhân người Nhật Bản) trên địa bàn Hà Nội đều âm tính lần 1 với virus SARS-CoV-2.
Trước đó, Hà Nội đã tiến hành truy vết, khoanh vùng, cách ly và ra thông báo khẩn về những địa điểm mà 3 bệnh nhân Covid-19 trên đã đến để người dân biết, thực hiện các biện pháp chống dịch. Hà Nội cũng đã tiến hành rà soát, lấy mẫu xét nghiệm của các trường hợp là F1, F2 liên quan đến 3 bệnh nhân này.
Đồng thời do bệnh nhân người Nhật mắc Covid-19 tử vong có lịch sử đi lại dày đặc, chưa rõ nguồn bệnh nên Hà Nội đã lấy mẫu xét nghiệm diện rộng người có liên quan tại 3 quận Tây Hồ, Hoàn Kiếm và Ba Đình, bắt đầu từ tối 14-2.
THÁI SƠN