QĐND Online- Ngày 19-6, tỉnh Hậu Giang đã tổ chức diễn tập phòng, chống dịch Covid-19 tại Công ty TNHH Lạc Tỷ II, khu công nghiệp Tân Phú Thạnh thuộc địa bàn huyện Châu Thành A. Đây là công ty có nhiều người lao động nhất tỉnh với tổng số 14.265 lao động.
Nội dung diễn tập được thực hiện theo 5 tình huống giả định, diễn ra tại phân xưởng có 389 công nhân đang làm việc. Tình huống 1, công ty đang hoạt động trong điều kiện bình thường, xử lý một trường hợp công nhân có biểu hiện sốt và viêm hô hấp cấp trước khi vào công ty. Tình huống 2, phát hiện một trường hợp F1 tại cơ sở sản xuất của công ty. Tình huống 3, trường hợp kết quả xét nghiệm của F1 âm tính. Tình huống 4, trường hợp kết quả xét nghiệm của F1 dương tính với SARS-CoV-2 và trở thành F0 (bệnh nhân Covid-19). Tình huống 5, kết quả xét nghiệm của các F1 tiếp theo đều âm tính, tất cả test nhanh kháng nguyên của toàn công ty cũng đều âm tính. Mỗi trường hợp, kịch bản đều đưa ra biện pháp ứng phó cụ thể, vừa phòng, chống dịch có hiệu quả, vừa đảm bảo tình hình sản xuất của doanh nghiệp. Đặc biệt, để chuẩn bị cho trường hợp xấu nhất là F1 dương tính và trở thành bệnh nhân Covid-19, kịch bản đã đưa ra phương án cụ thể để phong tỏa, cách ly, khử khuẩn, phân loại đối tượng; tiến hành xét nghiệm và bố trí nơi ăn, ở, sinh hoạt cho người cách ly.
Cuộc diễn tập nhằm kiểm tra, đánh giá năng lực lãnh đạo, chỉ đạo, tổ chức chỉ huy, điều hành, công tác phối hợp hiệp đồng và thực hành phòng, chống dịch Covid-19 của các lực lượng. Trên cơ sở đó rút kinh nghiệm, tiếp tục bổ sung, hoàn chỉnh các phương án, quy trình phòng, chống dịch; chủ động các nguồn lực sẵn sàng ứng phó với các tình huống dịch bệnh xảy ra tại các doanh nghiệp, khu công nghiệp trên địa bàn tỉnh; đảm bảo sản xuất an toàn và thực hiện mục tiêu kép, hạn chế tác động của dịch bệnh đến phát triển kinh tế và an sinh xã hội.
Dưới đây là một số hình ảnh phóng viên ghi nhận tại buổi diễn tập:
 |
| Trường hợp giả định 1 công nhân có biểu hiện ho, sốt, khó thở và dương tính với Covid-19. |
 |
| Trường hợp nghi nhiễm được cách ly ngay tại cổng công ty, tổ An toàn Covid-19 Công ty điều tra dịch tể. |
 |
| Lực lượng công an, quân đội phong tỏa tạm thời tại Công ty. |
 |
| Nhân viên y tế phân loại các đối tượng tiếp xúc với trường hợp dương tính với Covid-19. |
 |
Tổ y tế tiến hành phun xịt khử khuẩn tại phân xưởng có trường hợp tiếp xúc với bệnh nhân Covid-19.
 |
| Nhân viên y tế tiến hành lấy mẫu xét nghiệm, sàng lọc. |
 |
| Nhân viên y tế tiến hành lấy mẫu xét nghiệm, sàng lọc. |
|
 |
| Các trường hợp F1 được vận chuyển về khu cách ly tập trung của huyện Châu Thành A. |
 |
| Các trường hợp F2 được đưa về khu cách ly tạm thời của Công ty. |
 |
| Tổ hậu cần của Công ty phục vụ ăn uống, sinh hoạt cho các trường hợp cách ly tạm thời. |
Tin, ảnh: THÚY AN