Dừng hoạt động các bệnh viện không bảo đảm an toàn phòng dịch

Theo Sở Y tế TP Hà Nội, thành phố hiện có 111 bệnh viện hoạt động trên địa bàn, trong đó có 41 bệnh viện công lập trực thuộc thành phố, 39 bệnh viện ngoài công lập, 31 bệnh viện Trung ương, bộ, ngành. Cùng với đó là 3.587 phòng khám tư nhân với đầy đủ các hình thức từ đa khoa đến chuyên khoa. Theo bà Trần Thị Nhị Hà, Phó giám đốc Sở Y tế TP Hà Nội: Ngay từ những ngày đầu dịch Covid-19 xuất hiện trở lại, sở xác định bệnh viện là nơi có nguy cơ lây nhiễm và tán phát dịch bệnh. Do đó, Sở Y tế đã tham mưu cho Ban chỉ đạo PCD Covid-19 thành phố ban hành các văn bản chỉ đạo các cơ sở khám, chữa bệnh thực hiện những biện pháp PCD; đồng thời, tổ chức tập huấn các bệnh viện về công tác điều trị, phân luồng, phân tuyến, cách ly, lấy mẫu xét nghiệm.

Sở đã thành lập 4 đoàn kiểm tra, giám sát PCD tại các bệnh viện trên địa bàn; đến nay, đã kiểm tra 46 bệnh viện, trong đó có 36 bệnh viện được đánh giá an toàn, 7 bệnh viện được đánh giá an toàn ở mức thấp. Đặc biệt, đoàn kiểm tra đã xác định 3 bệnh viện không bảo đảm an toàn trong sàng lọc, phân luồng, cách ly. Ngay sau khi kiểm tra, Sở Y tế đã yêu cầu các bệnh viện này dừng hoạt động khám, chữa bệnh để khắc phục và báo cáo sở. Sở Y tế cũng cảnh báo, nhắc nhở các bệnh viện an toàn ở mức thấp và đề nghị xây dựng kế hoạch khắc phục những vấn đề tồn tại, tổ chức rút kinh nghiệm về công tác phân luồng, sàng lọc, cách ly. 

Cần thực hiện tốt công tác tác sàng lọc ở các bệnh viện

TS Phan Hướng Dương, Phó giám đốc Bệnh viện Nội tiết Trung ương cho biết: "Với đặc thù là đơn vị điều trị các bệnh nhân có bệnh lý nền nặng, chạy thận nhân tạo, bệnh nhân cao tuổi... bệnh viện luôn quan tâm đến bảo đảm an toàn, phòng dịch từ người lao động đến nhân viên y tế ở tất cả các khâu trong quá trình khám, chữa bệnh. Đặc biệt, trong công tác sàng lọc bệnh nhân đến khám, do nhiều người không khai báo đầy đủ lịch trình, bởi vậy, bệnh viện thực hiện chụp X-quang ngay tại chỗ để kiểm tra, điều trị kịp thời vì nếu để lọt ca nhiễm vào khu điều trị nội trú sẽ gây khó khăn cho khoanh vùng, dập dịch". 

Đồng tình với quan điểm trên, PGS, TS Trần Danh Cường, Giám đốc Bệnh viện Phụ sản Trung ương cho rằng: "Nếu các bệnh viện chủ quan trong PCD thì sẽ rất vất vả trong việc dập dịch. Vì vậy, nếu sàng lọc kỹ bệnh nhân ngay từ khi vào khám bệnh thì số người phải xét nghiệm sẽ giảm đi rất nhiều". 

Lưu ý công tác phòng dịch tại các bệnh viện là rất quan trọng, ông Ngô Văn Quý, Phó chủ tịch UBND TP Hà Nội yêu cầu các bệnh viện trên địa bàn phải thành lập ban chỉ đạo PCD; xây dựng phương án khi có trường hợp dương tính xảy ra. Cùng với đó, chuẩn bị đầy đủ vật tư, trang thiết bị, nhất là phòng cách ly, phòng sàng lọc, khu vực cách ly cho nhân viên y tế. Các bệnh viện cần có sơ đồ, tổ chức phân luồng khám, chữa bệnh; trong đó có biển báo hướng dẫn, tiếp nhận, phân loại bệnh nhân, khám sàng lọc và cách ly các ca nghi nhiễm. 

Ông Ngô Văn Quý cũng nhấn mạnh yêu cầu các bệnh viện cần thực hiện công tác tự đánh giá mức độ an toàn trong PCD. Thời gian qua, hầu hết các bệnh viện trên địa bàn thành phố đã làm tốt công tác PCD; tuy nhiên, vẫn còn có những nơi xuất hiện trường hợp dương tính với Covid-19, thậm chí có nguy cơ lây nhiễm. Qua kiểm tra, giám sát đã phát hiện các bệnh viện còn chủ quan, chưa thực hiện đúng các quy định của Trung ương và thành phố. Đối với các bệnh viện được đánh giá ở mức an toàn thấp thì phải có các biện pháp để nâng cao mức độ an toàn. Ngoài ra, ông Ngô Văn Quý cũng kiến nghị với các bộ, ngành Trung ương tăng cường kiểm tra công tác an toàn tại các bệnh viện thuộc quản lý của các bộ, ngành. Đối với các bệnh viện trực thuộc thành phố, Sở Y tế cần hoàn thành kiểm tra, đánh giá mức độ an toàn vào ngày 30-8-2020. Đối với các cơ sở khám bệnh tư nhân, các quận, huyện, thị xã cần nhanh chóng thực hiện tổ chức kiểm tra dưới sự hướng dẫn của Sở Y tế.

NGUYỄN VŨ