Theo đó, tạm thời phong tỏa các đơn vị gồm: Nhân viên y tế, người lao động, người bệnh và người nhà người bệnh tại 3 cơ sở Bệnh viện K để phục vụ cho công tác chống dịch. Thời gian phong tỏa kể từ 5 giờ 30 phút ngày 7-5-2021. Các đơn vị liên quan có trách nhiệm bố trí đầy đủ cơ sở vật chất, đồ dùng cá nhân, sinh hoạt cho những người cách ly.

leftcenterrightdel
Bệnh viện K tạm thời đóng cửa cả 3 cơ sở từ ngày 7-5.

Trước đó, theo tin từ Sở Y tế Hà Nội, qua xét nghiệm sàng lọc 123 mẫu tại Bệnh viện K (cơ sở 3, Tân Triều, huyện Thanh Trì, Hà Nội), đã phát hiện 10 mẫu dương tính với virus SARS-CoV-2.

Cụ thể, tối 6-5, Bệnh viện K xét nghiệm sàng lọc Covid-19 cho bệnh nhân, người nhà và nhân viên y tế của Khoa Ngoại gan mật tại cơ sở 3 Tân Triều. Kết quả, trong tổng số 123 mẫu, có 10 mẫu dương tính, gồm 6 bệnh nhân và 4 người nhà. 

Trước đó, Bộ Y tế đã ban hành quyết định áp dụng biện pháp cách ly y tế phòng, chống dịch (PCD) Covid-19 tại Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương cơ sở 2, thời gian cách ly từ 8 giờ ngày 5-5, sau khi phát hiện tại đây có chùm ca dương tính. Trong thời gian cách ly y tế, Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương cơ sở 2 chỉ tiếp nhận điều trị các ca bệnh mới dương tính với virus SARS-CoV-2.

Bộ Y tế yêu cầu các bệnh viện thực hiện ngay 8 biện pháp phòng, chống Covid-19 trong cơ sở khám chữa bệnh

Bộ Y tế vừa có công văn yêu cầu các bệnh viện trực thuộc Bộ; Sở Y tế các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương; y tế các ngành; các bệnh viện trực thuộc các trường đại học tăng cường PCD Covid-19 trong các cơ sở khám bệnh, chữa bệnh.

Trước diễn biến phức tạp của dịch Covid-19, nhiều địa phương đã có ca bệnh trong cộng đồng như Hà Nam, Hà Nội, Hưng Yên, Vĩnh Phúc, Thái Bình..., một số bệnh viện cả tuyến Trung ương và địa phương đã có tình trạng lây chéo trong người bệnh và nhân viên y tế; sự biến chủng của virus SARS-CoV-2... Bộ Y tế đề nghị các đơn vị y tế chỉ đạo các cơ sở khám bệnh, chữa bệnh khẩn trương triển khai thực hiện các biện pháp kiểm soát dịch.

Đáp ứng tình hình dịch bệnh

Các cơ quan, đơn vị khẩn trương rà soát, bổ sung, hoàn thiện kế hoạch của bệnh viện, Sở Y tế để đáp ứng với các cấp độ dịch Covid-19 theo chỉ đạo của Ban Chỉ đạo quốc gia PCD Covid-19 phương châm "4 tại chỗ", trong đó có phương án mở rộng cơ sở điều trị, huy động nguồn lực (nhân lực, phương tiện phòng hộ cá nhân, trang thiết bị, vật tư tiêu hao, thuốc thiết yếu...) để đáp ứng với diễn biến tình hình dịch Covid-19.

Thực hiện nghiêm tiêu chí bệnh viện, phòng khám an toàn PCD Covid-19

Các cơ sở khám, chữa bệnh thường xuyên đánh giá bệnh viện, phòng khám an toàn PCD Covid-19 (theo Bộ tiêu chí ban hành tại các Quyết định số 3088/QĐ-BYT ngày 16-7-2020 và 4999/QĐ-BYT ngày 1-12-2020).

Các cơ quan quản lý thường xuyên kiểm tra, giám sát việc triển khai thực hiện Bộ tiêu chí bệnh viện và phòng khám an toàn; kiên quyết đóng cửa, tạm dừng hoạt động những cơ sở không đạt tiêu chuẩn; xem xét xử lý kỷ luật các cơ sở không chấp hành quy định.

Sàng lọc, phân luồng, cách ly, kiểm soát nhiễm khuẩn

Các đơn vị tổ chức nghiêm công tác sàng lọc, phân luồng, cách ly người bệnh ngay từ khi đến cổng, cửa tiếp đón của cơ sở khám, chữa bệnh theo hướng dẫn tại Công văn số 1385/CV-BCĐQG, ngày 19-3-2020, của Ban Chỉ đạo quốc gia PCD Covid-19; thực hiện nghiêm các biện pháp phòng và kiểm soát lây nhiễm virus SARS-CoV-2 trong cơ sở khám bệnh, chữa bệnh theo hướng dẫn tại Quyết định số 5188/QĐ-BYT, ngày 14-12-2020.

Thực hiện giãn cách trong các cơ sở khám, chữa bệnh

Các cơ sở khám, chữa bệnh cần hạn chế tối đa người nhà, người thân đến; hạn chế nhập viện nội trú khi không thực sự cần thiết; rà soát bố trí khoa, phòng; quy trình khám, chữa bệnh hợp lý... không để người bệnh phải nằm ghép; bố trí khoảng cách ít nhất là 2m giữa các giường bệnh;

Bảo đảm thông khí tự nhiên trong buồng bệnh, khoa, phòng, cơ sở khám bệnh, chữa bệnh; khuyến cáo người dân nên đến tuyến chăm sóc sức khỏe ban đầu để được khám, chữa bệnh, đồng thời, triển khai đăng ký trực tuyến, đặt lịch hẹn trước khi đến khám, chữa bệnh và khuyến cáo người dân không nên đến quá sớm trước lịch hẹn.

Xét nghiệm Covid-19

Các bệnh viện Trung ương, bệnh viện tuyến tỉnh tiếp tục rà soát, củng cố năng lực xét nghiệm SARS-CoV-2 bằng kỹ thuật Realtime RT-PCR để đáp ứng với các tình huống dịch.

Các bệnh viện định kỳ tổ chức xét nghiệm Covid-19 ngẫu nhiên cho nhân viên y tế ở các khoa, phòng có nguy cơ cao và nhân viên làm việc ở khu vực sàng lọc, phân luồng, cách ly; cho người bệnh ở một số khoa, phòng có nguy cơ cao hoặc những người bệnh chịu ảnh hưởng nặng khi mắc Covid-19, như người bệnh tại khoa cấp cứu, hồi sức cấp cứu, hồi sức tích cực, truyền nhiễm...

Kê đơn thuốc

Với người bệnh mắc bệnh mạn tính, đã điều trị ổn định, các cơ sở y tế thực hiện khám bệnh, kê đơn thuốc điều trị ngoại trú từ 1 đến 3 tháng, đồng thời, bảo đảm cung cấp đủ thuốc bảo hiểm y tế cho người bệnh theo đơn thuốc cho đến lịch tái khám dự kiến tiếp theo.

Chuyển tuyến và quản lý người bệnh xuất viện.

Các cơ sở khám, chữa bệnh hạn chế chuyển tuyến, chỉ chuyển bệnh nhân tới bệnh viện tuyến cuối khi có diễn biến nặng vượt quá năng lực kỹ thuật của bệnh viện; phải thông báo và thống nhất với bệnh viện tuyến cuối việc chuyển người bệnh đến trước khi chuyển tuyến.

Các cơ sở điều trị bệnh nhân Covid-19 khi cho bệnh nhân Covid-19 xuất viện phải thông báo cho sở y tế các tỉnh, thành phố nơi người bệnh cư trú để tiếp tục tổ chức quản lý, cách ly, theo dõi, xét nghiệm người bệnh, người nhà người bệnh theo quy định hiện hành.

Quản lý nhân viên y tế

Giám đốc các bệnh viện, cơ sở khám, chữa bệnh chịu trách nhiệm quản lý, chỉ đạo toàn bộ nhân viên nâng cao ý thức PCD Covid-19: Thực hiện nghiêm thông điệp "5K", các biện pháp phòng hộ cá nhân; không đến các địa điểm có nguy cơ cao lây nhiễm như: Nhà hàng buffet, công viên giải trí, rạp chiếu phim, quán bar, karaoke...

Hà Nội: Thêm 3 trường hợp dương tính với virus SARS-CoV-2 ở Thường Tín, Đông Anh

Theo thông tin từ Trung tâm Kiểm soát Bệnh tật Hà Nội, trên địa bàn Thành phố vừa tiếp tục ghi nhận thêm 3 trường hợp dương tính với virus  SARS-CoV-2 mới, trong đó 2 ca ở Thường Tín, một ca ở Đông Anh.

Cụ thể, bệnh nhân P.T.D., nữ, sinh năm 1996, địa chỉ thôn Đìa, Nam Hồng, Đông Anh. Bệnh nhân chăm chồng điều trị tại Khoa Nhiễm khuẩn tổng hợp của Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương cơ sở Đông Anh từ ngày 30-4 đến khoảng 10 giờ ngày 4-5 thì về nhà.

Tối 4-5, bệnh nhân T. có xuất hiện sốt, đau họng, quay lại Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương cơ sở Đông Anh vào sáng 5-5 nhưng bệnh viện không tiếp nhận do thực hiện cách ly. Bệnh nhân đến khai báo tại Trạm y tế xã Nam Hồng và được chuyển cách ly tại Bệnh viện Bắc Thăng Long, được lấy mẫu gửi Bệnh viện đa khoa Đức Giang xét nghiệm cho kết quả dương tính tối ngày 6-5.

Bệnh nhân L.V.C., nam, sinh năm 1980, địa chỉ số 9, chợ Tía, Tử Dương, Tô Hiệu, Thường Tín. Bệnh nhân đi Đà Nẵng từ ngày 27-4 đến 29-4, ở tại khách sạn Mường Thanh đường Võ Nguyên Giáp nơi có bệnh nhân Trung Quốc mắc bệnh. Tối 3-5, bệnh nhân có biểu hiện sốt nhẹ, mệt mỏi, khó chịu, các ngày sau có thêm biểu hiện ho khan, đau cơ, tức ngực, khó thở, mất vị giác.

Ngày 4-5, bệnh nhân đến khám tại một bệnh viện ở Nghĩa Dũng có xét nghiệm virus SARS-CoV-2 âm tính, về nhà có triệu chứng tăng dần. Đến ngày 6-5, bệnh nhân đến khám lại cho kết quả dương tính virus SARS-CoV-2.

Các bệnh nhân dương tính với SARS-CoV-2 đã được chuyển cách ly điều trị tại Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương cơ sở Đông Anh.

Hiện tại Trung tâm Kiểm soát bệnh tật thành phố Hà Nội và Trung tâm y tế huyện Đông Anh, Trung tâm y tế huyện Thường Tín đang phối hợp với các đơn vị liên quan điều tra truy vết các trường hợp tiếp xúc gần để khoanh vùng và xử lý dịch.

VƯƠNG THÚY