Đến xã Trà Leng, huyện Nam Trà My (Quảng Nam), chúng tôi thấy rất đông bà con dân tộc Mơ Nông, Cơ Tu... trên vai trĩu nặng những chiếc gùi đựng đầy nông sản đến khu vực tập kết hàng để gói ghém gửi vào miền Nam. Tuy phải gùi hàng, đi bộ đường xa nhưng bà con rất phấn khởi. Sau khi giao hết số bầu cho ban tiếp nhận, bà Hồ Thị Riêu, năm nay 74 tuổi, nói: “Mùa lũ năm 2020, bà con ta nhận được nhiều quà từ miền Nam hỗ trợ. Bây chừ, bà con trong đó phải chịu nhiều khó khăn do dịch Covid-19. Thế nên, đây là dịp để bà con Nam Trà My đền đáp ân tình!”.

leftcenterrightdel
Nhiều người dân ở huyện Nam Trà My (Quảng Nam) đem nông sản đến vị trí tập kết ủng hộ đồng bào các địa phương miền Nam chống dịch Covid-19.

Tới động viên, cảm ơn sự chung tay, góp sức của đồng bào, bà Lê Thị Thu Hằng, Phó bí thư Thường trực Đảng ủy xã Trà Leng cho biết, ngay sau khi mặt trận và các đoàn thể vận động, từ già đến trẻ ai nấy đều nhiệt tình, hăng hái lên nương rẫy hái rau, măng, bầu, bí gùi về xã đóng góp trên tinh thần của ít lòng nhiều. Chỉ trong 4 ngày, bà con đã đóng góp được gần 2,3 tấn nông sản.

Gần 10 tháng sau vụ sạt lở núi kinh hoàng gây thiệt hại vô cùng nặng nề, người dân Trà Leng đã được bình yên trong khu tái định cư Bằng La. Cuộc sống mới hiển hiện hôm nay có sự “tiếp sức” từ những tấm lòng nhân ái, sự chung tay, góp sức của các doanh nghiệp, nhân dân TP Hồ Chí Minh và các địa phương phía Nam.       

leftcenterrightdel
 Chị Trần Thị Goa ở xã Trà Linh, huyện Nam Trà My (Quảng Nam) gánh chuối đến ủng hộ đồng bào miền Nam chống dịch.

Trao đổi với chúng tôi, bà Nguyễn Thị Huệ, Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam huyện Nam Trà My cho biết,  sau 3 ngày vận động, toàn huyện đã quyên góp được hơn 13,5 tấn nông sản. Trong khó khăn, hoạn nạn của đồng bào miền Nam trước đại dịch Covid-19 thì nghĩa cử của người dân Nam Trà My luôn đong đầy.

Cũng như Nam Trà My, huyện miền núi Phước Sơn (Quảng Nam) là nơi xảy ra các trận sạt lở núi kinh hoàng vào cuối năm 2020, khiến 30 người chết, hàng trăm ngôi nhà bị cuốn trôi. Ngay sau khi xảy ra sạt lở núi, giao thông trên địa bàn bị chia cắt, việc đi lại của đồng bào rất khó khăn, nguy hiểm. Thế nhưng, trong điều kiện bà con tạm sống cảnh "màn trời chiếu đất", đã có hàng trăm đoàn cứu trợ, các nhà hảo tâm từ TP Hồ Chí Minh và các tỉnh, thành phố phía Nam ra tận nơi giúp đỡ, hỗ trợ bà con Phước Sơn vượt qua nỗi đau mất mát. Chính vì vậy, ngay sau khi Ủy ban MTTQ Việt Nam huyện Phước Sơn kêu gọi đóng góp hàng hóa, nông sản gửi tặng người dân phía Nam, mọi người đều tích cực tham gia. Tính đến chiều 4-8, đồng bào Phước Sơn đã đóng góp được gần 14 tấn lương thực, thực phẩm gửi vào hỗ trợ TP Hồ Chí Minh và các địa phương phía Nam.

leftcenterrightdel
 Bà Hồ Thị Riêu ở làng Kon Phin, thôn 2, xã Trà Linh, huyện Nam Trà My (Quảng Nam) dồn hết số bầu trong nhà ủng hộ đồng bào TP Hồ Chí Minh chống dịch Covid-19.

Huyện miền núi biên giới Tây Giang còn nhiều khó khăn nhưng cũng đã kêu gọi người dân ủng hộ hơn 12 tấn lương thực, thực phẩm và nông sản chuyển vào tâm dịch TP Hồ Chí Minh. Địa phương có số lượng người dân tham gia đóng góp nhiều nhất tại tỉnh Quảng Nam là vùng lũ thị xã Điện Bàn với 106 tấn nông sản, nhu yếu phẩm.

Theo ông Lê Thái Bình, Phó chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh Quảng Nam, trong những năm qua, mỗi khi đồng bào miền Trung gặp thiên tai, bão lũ, Đảng bộ, chính quyền và nhân dân TP Hồ Chí Minh luôn “nhường cơm sẻ áo”, kịp thời hỗ trợ cả về vật chất lẫn tinh thần cho đồng bào Quảng Nam nói riêng, đồng bào miền Trung nói chung. Thời điểm này, đồng bào Quảng Nam vẫn đang chịu nhiều khó khăn do ảnh hưởng của dịch Covid-19, nhưng với mong muốn chia sẻ, góp sức để TP Hồ Chí Minh và các tỉnh, thành phố phía Nam sớm chiến thắng dịch Covid-19, các tầng lớp nhân dân đã ủng hộ hơn 330 tấn lương thực, thực phẩm vận chuyển vào vùng tâm dịch.

Sau các đợt bão lũ dồn dập trong năm 2020, người dân vùng lũ Quảng Nam vẫn còn nhiều khó khăn, thử thách, thế nhưng, trong gian khổ, truyền thống, đạo lý tốt đẹp “tương thân tương ái”, “lá lành đùm lá rách” lại tỏa sáng. Những món quà nghĩa tình của đồng bào vùng lũ gửi vào miền Nam trong thời điểm khó khăn, thử thách như hiện nay chính là nguồn lực tiếp sức để đồng bào có thêm động lực chiến thắng đại dịch Covid-19.

Bài và ảnh: TÙNG LÂM - THƯỜNG ANH