Thế nhưng, ở chốt kiểm soát dịch bệnh bên tuyến đường chính thuộc phường Thống Nhất, cán bộ, chiến sĩ dân quân thuộc Ban CHQS TP Biên Hòa cùng học viên Trường Sĩ quan Lục quân 2 và tình nguyện viên vẫn đang canh trực, ngăn chặn nguồn lây qua các tuyến giao thông.

leftcenterrightdel
 Lực lượng trực chốt kiểm soát chặt chẽ người ra, vào khu cách ly trên địa bàn TP Biên Hòa.

Cẩn thận kiểm tra giấy chứng nhận kết quả xét nghiệm Covid-19 của người điều khiển xe và mục đích lưu thông, học viên Huỳnh Thanh Lĩnh (Đại đội 1, Tiểu đoàn 7), nhắc nhở: “Chị từ TP Hồ Chí Minh đến đây, nên theo quy định của ngành y tế, giấy xét nghiệm của chị chỉ còn 4 giờ nữa sẽ hết hạn sử dụng. Đề nghị chị chủ động đi xét nghiệm lại để có thể tiếp tục lưu thông trên các tuyến đường ra vào tỉnh Đồng Nai”. Người phụ nữ xem lại thời gian đã xét nghiệm rồi gật đầu: “Cảm ơn anh bộ đội. Nếu anh không nhắc, tôi cũng không nhớ giấy này đã sắp hết hạn”. Sau khi kiểm tra hết các phương tiện, học viên Huỳnh Thanh Lĩnh chia sẻ: “Dịch Covid-19 biến thể mới lây lan rất nhanh trong cộng đồng nên khi được điều động tham gia chống dịch cùng địa phương, chúng tôi cũng có chút lo lắng. Song, trên hết và trước hết, vì sức khỏe, an toàn và cuộc sống bình yên của nhân dân, chúng tôi luôn sẵn sàng, thực hiện nghiêm sự phân công của đơn vị, phối hợp hiệu quả với các lực lượng địa phương ngăn chặn, dập dịch”.

Tại khu cách ly tập trung của phường Hóa An, học viên Huỳnh Công Nhật Hoàng (Đại đội 1, Tiểu đoàn 2) đang cùng đồng đội làm nhiệm vụ canh gác, phục vụ bệnh nhân. Hằng ngày, các học viên dọn dẹp khu cách ly, đưa suất ăn tới bệnh nhân, hỗ trợ tiếp nhận và chuyển hàng tiếp tế của các gia đình gửi vào, phun khử khuẩn những khu vực tiềm ẩn nguy cơ lây nhiễm... Mặc dù áp lực công việc cao, thường xuyên tiếp xúc với người bệnh nhưng Hoàng cùng đồng đội không quản ngại, luôn hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao. Hoàng tâm sự: “Chúng tôi biết mức độ nguy hiểm của dịch bệnh và nguy cơ lây nhiễm cao nên đã chuẩn bị tư tưởng, tâm thế và thực hiện tốt các quy định an toàn. Cho dù có vất vả đến đâu, chúng tôi cũng luôn giữ vững bản lĩnh của Bộ đội Cụ Hồ, vì nhân dân phục vụ; nỗ lực chung sức cùng các bác sĩ, y sĩ và lực lượng tuyến đầu quyết tâm ngăn chặn, đẩy lùi dịch bệnh”.

Đã hơn nửa tháng thực hiện Chỉ thị 16 của Thủ tướng Chính phủ, nhưng tình hình dịch Covid-19 trên địa bàn TP Biên Hòa vẫn diễn biến phức tạp, số ca lây nhiễm gia tăng. Tính đến 7 giờ sáng 27-7, TP Biên Hòa ghi nhận thêm 149 ca nhiễm Covid-19, nâng tổng số ca lây nhiễm trên địa bàn thành phố trong đợt dịch thứ tư lên 1.589 ca, cao nhất tỉnh Đồng Nai. Thực hiện chiến lược xét nghiệm nhanh, truy vết, tầm soát F0, mở rộng “vùng xanh”, khoanh chặt “vùng đỏ”, LLVT TP Biên Hòa và các đơn vị chi viện tích cực phối hợp với ngành y tế lấy mẫu xét nghiệm diện rộng, hướng dẫn người dân tuân thủ nghiêm ngặt các biện pháp phòng dịch và tăng cường chốt chặn, khử khuẩn làm sạch địa bàn. Theo Trung tá Phạm Tiến Thọ, Phó chỉ huy trưởng Ban CHQS TP Biên Hòa: Kể từ khi đợt dịch thứ tư bùng phát, Ban CHQS thành phố đã chủ động phối hợp với công an, y tế lập 141 chốt kiểm soát dịch bệnh và cử gần 480 cán bộ, chiến sĩ liên tục canh trực; chỉ đạo ban CHQS các phường, xã cử hàng trăm chiến sĩ dân quân làm nhiệm vụ thường xuyên tại 59 khu cách ly cấp phường và tham gia tổ Covid-19 cộng đồng; tham mưu cho cấp trên đề nghị Trường Sĩ quan Lục quân 2 điều động 360 học viên hỗ trợ địa phương chống dịch...

Những ngày qua, thời tiết phương Nam mưa nắng thất thường, ảnh hưởng không nhỏ đến việc thực hiện nhiệm vụ của các lực lượng. Thế nhưng, dù vất vả, khó khăn đến mấy, cán bộ, học viên, chiến sĩ vẫn quyết tâm hỗ trợ tối đa cho địa phương nhanh chóng khống chế dịch bệnh, giúp đỡ nhân dân tận tình. Đồng chí Nguyễn Hữu Nguyên, Chủ tịch UBND TP Biên Hòa khẳng định: “Thời gian qua, LLVT thành phố và cán bộ, học viên Trường Sĩ quan Lục quân 2 đã phối hợp nhịp nhàng, thiết thực chi viện cho ngành y tế trong công tác phòng, chống dịch. Anh em không quản ngại vất vả ngày đêm, luôn làm việc hết mình, chạy đua với thời gian vì sức khỏe của nhân dân, giúp chính quyền quản lý, điều hành, tổ chức thực hiện nhiệm vụ phòng, chống dịch hiệu quả”.

Bài và ảnh: HOÀNG THÀNH - VŨ TUẤN