Thiết lập vùng xanh an toàn, chắc chắn

Đến các phường: Phú Mỹ, Phú Thuận, Tân Hưng, Tân Thuận Đông... của quận 7, TP Hồ Chí Minh, người dân cảm thấy an tâm khi phía trên các chốt kiểm soát là tấm biển xanh với dòng chữ “Chốt bảo vệ vùng xanh (vùng không có dịch)”. Các chốt này do chính khu phố lập nên với sự đồng tình ủng hộ của người dân để thiết thực xây dựng vùng xanh trong công tác PCD Covid-19. Trực tiếp tham gia hướng dẫn thành lập chốt bảo vệ vùng xanh của phường Tân Hưng, quận 7, cựu chiến binh Nguyễn Văn Tiến chia sẻ: “Khu dân cư của chúng tôi có nhiều lối ra vào, nhưng các gia đình chỉ sử dụng một lối đi duy nhất để lập chốt bảo vệ. Đây là mô hình hiệu quả, chủ động phòng ngừa dịch ngay khi dịch bệnh chưa xảy ra và phát huy được lực lượng nòng cốt là cán bộ, công nhân viên hưu trí, đoàn thanh niên, mặt trận... trong giữ gìn an toàn cho khu vực”.

leftcenterrightdel
 TP Hồ Chí Minh đang thực hiện nghiêm cách ly xã hội theo Chỉ thị số 16/CT-TTg. 

Sự xuất hiện các khu dân cư vùng xanh ngày càng nhiều, đan xen với các khu vực bị phong tỏa tại TP Hồ Chí Minh đã thể hiện sự đồng tình cao của người dân với quyết tâm giữ an toàn trong PCD với tinh thần “mỗi gia đình, tổ dân phố, khu phố là một pháo đài chống dịch”. Đồng chí Đinh Gia Huỳnh, Bí thư Đảng ủy phường 7, quận Phú Nhuận cho biết: “Địa phương cơ bản đã thực hiện hình thức vùng xanh, chỉ còn kiểm soát 3 khu vực phong tỏa. Vùng xanh không có giới hạn về mặt địa lý. Chính ý thức tự bảo vệ và sự đồng tâm nhất trí của cộng đồng mới tạo lá chắn tốt trước dịch Covid-19, sớm đưa cuộc sống trở lại bình thường”.

Xây dựng vùng xanh trong PCD Covid-19 đang là giải pháp chung cho các địa phương phía Nam nhằm giảm mức độ từ vùng nguy cơ rất cao (vùng đỏ) thành vùng nguy cơ cao (vùng cam), vùng nguy cơ (vùng vàng) và tiến tới trở thành địa bàn an toàn vùng xanh. Tùy vào đặc thù cụ thể, từng địa phương triển khai nhiều cách làm, giải pháp quyết liệt để mở rộng vùng xanh với phương châm củng cố, phát triển ngay từ cơ sở, địa bàn dân cư và trong từ cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp.

leftcenterrightdel
Công nhân làm việc tại Công ty Cổ phần Cơ khí xây dựng thương mại Đại Dũng, huyện Bình Chánh nỗ lực hoạt động "3 tại chỗ".  

Theo tìm hiểu tại những địa bàn đang là vùng xanh như các huyện: Dầu Tiếng, Bắc Tân Uyên, Phú Giáo của tỉnh Bình Dương, chúng tôi nhận thấy lực lượng chức năng địa phương tổ chức kiểm soát chặt chẽ những khu vực, cụm dân cư đã xét nghiệm sàng lọc diện rộng, không cho phép người dân, phương tiện tự ý ra vào các khu vực này. Theo đồng chí Nguyễn Phương Linh, Chủ tịch UBND huyện Dầu Tiếng: Địa phương bảo đảm tập trung giữ vững vùng xanh, kiện toàn, tăng cường hoạt động hiệu quả của các Tổ Covid-19 cộng đồng tuyên truyền, vận động người dân chung tay PCD nhằm lan tỏa nhiều vùng xanh nhỏ liền kề sẽ tạo nên vùng xanh lớn, an toàn.

Liên kết mở rộng vùng xanh, thu hẹp vùng đỏ

Từ kinh nghiệm xây dựng vùng xanh ở địa phương, đồng chí Nguyễn Văn Được, Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy Long An nhấn mạnh rằng: Khi các địa bàn đã truy vết, khoanh vùng sạch về dịch bệnh, thì địa phương kiên quyết bảo vệ, giữ vững, còn vùng đỏ phải tiếp tục khống chế, chia nhỏ quản lý, giám sát...

leftcenterrightdel
Hỗ trợ lương thực, thực phẩm cho những gia đình hoàn cảnh khó khăn tại quận Bình Tân, TP Hồ Chí Minh.

Đề cập thêm về xây dựng vùng xanh trong doanh nghiệp, ông Chu Tiến Dũng, Chủ tịch Hiệp hội Doanh nghiệp TP Hồ Chí Minh phân tích: “Cộng đồng doanh nghiệp đang xây dựng vùng xanh an toàn sản xuất, an toàn PCD, để giúp không bị đứt gãy chuỗi sản xuất trong bất cứ kịch bản dịch Covid-19 nào. Bên cạnh nỗ lực thực hiện “3 tại chỗ”, “1 cung đường-2 điểm đến”, doanh nghiệp cũng mong muốn các địa phương phải có sự liên kết, thông tin kinh nghiệm PCD, xây dựng vùng xanh lẫn nhau". Dù thực hiện Chỉ thị số 16/CT-TTg, nhưng vẫn có lực lượng nhất định được phép hoạt động qua lại giữa các địa phương như vận chuyển hàng hóa thiết yếu, nguyên liệu sản xuất... nên sự liên kết giữa các địa phương để xanh hóa từng lực lượng, từng khâu trong chuỗi cung ứng, sản xuất là rất quan trọng.

Để thực hiện xanh hóa bản đồ Covid-19, một trong những mục tiêu hàng đầu là giữ vững, mở rộng vùng an toàn và kiểm soát sự lây lan của dịch Covid-19. Các địa phương cần sự đồng lòng, chung sức của người dân trong việc tuân thủ các biện pháp PCD, trước hết là thực hiện nghiêm, triệt để Chỉ thị số 16/CT-TTg, sàng lọc chắc chắn để thiết lập những vùng an toàn, hình thành hậu phương chống dịch. Với hơn 110 vùng xanh an toàn trong điều kiện bình thường mới, chiến lược của tỉnh Bình Dương là giữ sạch và bảo vệ vùng xanh, phong tỏa vùng đỏ. Đồng thời, thực hiện tầm soát, sàng lọc kết hợp các biện pháp đồng bộ, giữ chặt vùng xanh an toàn, cô lập những vùng vàng để làm sạch chuyển hóa thành vùng xanh...

Bài và ảnh: HỒNG GIANG