Sáng hôm sau, khi gà gáy tàn canh, cụ bà đội nón lá, tay xách nách mang hai bao lạc chắc, mẩy nhất đem đến Ủy ban Mặt trận Tổ quốc (UBMTTQ) xã.

Câu chuyện cảm động ấy diễn ra ở xã Ân Phú, xã vùng núi thuộc diện khó khăn của huyện Vũ Quang, Hà Tĩnh. Cụ ông là Lê Doãn Bình, 94 tuổi, còn cụ bà là Nguyễn Thị Lan, năm nay tròn 90 tuổi. Vợ chồng cụ Bình là trường hợp hiếm hoi song toàn thượng thượng thọ ở địa phương. Tuổi cao, nhưng hai cụ vẫn còn minh mẫn. Khoảng 1 năm nay, sức khỏe cụ ông yếu hơn, còn cụ bà hằng ngày vẫn làm lụng ruộng vườn, đi chợ, nấu ăn, tự lo được cho cuộc sống tuổi già, chưa cần đến trợ giúp của con cháu.

leftcenterrightdel
 Hình ảnh cụ bà Nguyễn Thị Lan đem lạc đến UBMTTQ xã Ân Phú ủng hộ đồng bào miền Nam ruột thịt gây xúc động cho nhiều người. Ảnh: QUANG TÙNG.

Ông Phạm Quang Tùng, Phó bí thư Đảng ủy, Chủ tịch UBMTTQ xã Ân Phú kể: “Chúng tôi vừa đến địa điểm tiếp nhận hàng hóa, thì cụ Lan cũng tới. Nhìn thấy cụ lưng còng, khệ nệ đem hai bao lạc đến với thái độ rất trân trọng, chúng tôi bất ngờ và cảm động, liền chạy ra đỡ hàng cho cụ. Chúng tôi nói với cụ, việc đóng góp hỗ trợ cho Thành phố Hồ Chí Minh và đồng bào miền Nam ruột thịt chống dịch Covid-19 là công việc của các gia đình lao động, có điều kiện, không bắt buộc, nên xin phép không nhận quà của cụ, chỉ trân quý tấm lòng và tinh thần của cụ là được rồi. Nhưng cụ nói, cho cụ góp một ít. Những lúc mình hoạn nạn do thiên tai, bão lụt, đồng bào miền Nam luôn tận tình giúp đỡ. Nay bà con trong đó gặp khó khăn do dịch bệnh, mình cần phải có bổn phận chia sẻ, mỗi người một ít, tùy theo khả năng của từng gia đình. Đó là cái nghĩa đồng bào, các chú, các o không được từ chối…”

leftcenterrightdel
 Bà con ủng hộ nông sản tại điểm tập kết của UBMTTQ huyện Vũ Quang. Ảnh: QUANG TÙNG.

Cụ Lan mang đến ủng hộ gần 5kg lạc loại 1, được cụ tuyển lựa từ vài chục ký lô lạc vừa thu hoạch và lạc cụ đi mót. Bản tính siêng năng, cần cù từ nhỏ nên vào mùa thu hoạch nông sản, hình ảnh bà cụ tuổi 90 lưng còng, mang áo tơi, đội nón cời đi mót lúa, mót khoai… đã trở nên thân thuộc với người dân Ân Phú. Bà con yêu quý, kính trọng hai cụ bởi tinh thần yêu lao động, tính tự lập, sống nhân từ, đức độ và giàu tình thương người. Nhiều người thấy cụ đi mót, ngỏ ý muốn biếu cụ lúa khoai, nhưng cụ từ chối và nói: "Đi mót không phải vì đói, mà vì lúa khoai là lộc trời ban. Để nó ngâm trong đất, hư, thối là có tội. Được mùa chớ phụ ngô khoai. Đi mót cũng là cách để con người học tính tiết kiệm, biết trân quý sản vật trời cho…"

Được biết thời son trẻ, hai cụ là những thanh niên tích cực, xung kích trên các mặt trận ở hậu phương, chi viện cho tiền tuyến đánh giặc. Tình yêu của hai cụ chớm nở từ những năm tháng cùng nhau hoạt động dân quân du kích, thanh niên tiền phong, và đơm hoa kết trái dưới lũy tre làng, gắn bó với ruộng vườn bên dòng sông Ngàn Sâu từ đó đến nay.

Hai cụ có 5 người con, sinh sống, làm ăn ở xa, chỉ có gia đình một người con trai ở quê, gần nhà cụ. Các con cháu muốn hai cụ về ở chung, nhưng cụ nói, chừng nào mắt còn sáng, tai còn tỏ, óc còn nghĩ, chân còn bước, tay còn làm… thì hai cụ vẫn sống tự lập.

Hàng ngày cụ Lan dậy từ lúc gà gáy canh tư, ra đồng làm lụng. Mùa này nắng như đổ lửa, cụ chỉ đi làm một lát rồi về nhà chăm sóc con lợn, đàn gà, tưới rau… Mỗi tuần cụ đi chợ vài phiên, mua ít thức ăn. Cụ ông thích ăn món chi, cụ bà chiều, nấu món đó. Tình yêu tuổi già và cách sống lạc quan, tình nghĩa của hai cụ được bà con làng xóm ngưỡng mộ, kính trọng.

Giao hàng xong, cụ Lan dặn các o, các chú bảo quản, vận chuyển cẩn thận rồi đội nón lá ra về. Mới sáng sớm mà mặt trời đã hắt nắng như tạt lửa.

leftcenterrightdel
Những mặt hàng “cây nhà lá vườn” của bà con Vũ Quang hướng về miền Nam ruột thịt. Ảnh: QUANG TÙNG

Ông Phạm Quang Tùng bảo, giá trị vật chất món hàng của hai bậc cao niên đáng kính không lớn, nhưng hình ảnh, nghĩa tình của cụ đã truyền cảm hứng tinh thần tương thân tương ái mạnh mẽ cho mọi người, mọi nhà. Chỉ sau hai ngày vận động, UBMTTQ xã Ân Phú đã tiếp nhận hơn 3 tấn hàng hóa, gồm lương thực, củ, quả, nhu yếu phẩm của bà con, gửi lên huyện để vận chuyển vào TP Hồ Chí Minh và các tỉnh phía Nam, hỗ trợ bà con khó khăn và lực lượng trong các khu cách ly, bệnh viện dã chiến chống dịch Covid-19…

PHAN TÙNG SƠN