Trong bối cảnh nhu cầu về vaccine Covid-19 trên thế giới rất lớn, tại cuộc họp, Việt Nam đã trao đổi, thảo luận và đưa ra những bài học kinh nghiệm của Việt Nam khi tiếp cận với nguồn vaccine của COVAX. Trong thời gian vừa qua, Việt Nam đã triển khai rất tốt hoạt động tiêm chủng. Do đó, phía Việt Nam cũng đã kiến nghị về vấn đề chuyển giao công nghệ trong tham gia chuỗi cung ứng của COVAX để đảm bảo vaccine cho Việt Nam.

leftcenterrightdel
Bộ trưởng Nguyễn Thanh Long phát biểu tại buổi làm việc. 

Phát biểu tại buổi làm việc, thay mặt Chính phủ Việt Nam, Bộ trưởng Bộ Y tế Việt Nam đánh giá cao sáng kiến của Liên minh Toàn cầu về vaccine và tiêm chủng (GAVI) và Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) trong việc thành lập COVAX Facility với mục tiêu cung cấp 2 tỷ liều vaccine trong năm 2021, đảm bảo tiếp cận công bằng và bình đẳng đối với vaccine Covid-19 cho tất cả các quốc gia. “Đây là cơ hội cho tất cả các quốc gia có thu nhập thấp có điều kiện để tiếp cận với vaccine phòng Covid-19. Việt Nam đánh giá cao sáng kiến của Chính phủ Nhật và COVAX trong việc tổ chức hội nghị này”, Bộ trưởng Nguyễn Thanh Long nói.

Theo Bộ trưởng Nguyễn Thanh Long, Việt Nam hiện đã nhận được gần 2,6 triệu liều vaccine Covid-19 từ COVAX Facility, trong tổng số 38,9 triệu liều vaccine được chủng COVAX thông báo tài trợ cho Việt Nam trong năm 2021. Việt Nam đang khẩn trương triển khai tiêm cho các lực lượng tuyến đầu phòng, chống dịch; đảm bảo tiến độ an toàn và hiệu quả theo kế hoạch đã được COVAX thông qua.

leftcenterrightdel
Quang cảnh buổi làm việc theo hình thức trực tuyến. Ảnh: Trần Minh. 

Tuy nhiên, người đứng đầu ngành y tế Việt Nam cũng cho hay, hiện nay, tình hình dịch tại Việt Nam đang diễn biến phức tạp với sự xuất hiện của các chủng virus mới nguy hiểm hơn; số trường hợp mắc bệnh ghi nhận cao trong các khu công nghiệp và tại cộng đồng, do đó việc đẩy nhanh tốc độ tiêm chủng là rất cần thiết. “Việt Nam mong muốn COVAX Facility đẩy nhanh tiến độ cung ứng và bổ sung số lượng các loại vaccine cho Việt Nam. Việt Nam cũng mong muốn các tổ chức quốc tế và các quốc gia trên thế giới tiếp tục hỗ trợ Việt Nam trong việc tiếp cận và cung ứng vaccine phòng Covid-19”, Bộ trưởng Bộ Y tế bày tỏ.

Cũng theo Bộ trưởng Bộ Y tế, Việt Nam đang tích cực đẩy mạnh mua công nghệ, tiếp nhận chuyển giao công nghệ sản xuất vaccine để chủ động nguồn vaccine cho người dân Việt Nam. Đồng thời cam kết với COVAX, WHO trong việc tham gia chuỗi chuyển giao công nghệ sản xuất vaccine và mong muốn được đặt nhà máy sản xuất tại Việt Nam. Việt Nam sẽ đầu tư nhà máy và mong muốn được nhượng quyền sản xuất nhằm cung ứng vaccine cho COVAX và cho các nước cũng như cho Việt Nam.

leftcenterrightdel
Bộ trưởng Nguyễn Thanh Long cùng đại diện COVAX cùng trao đổi tại buổi làm việc. Ảnh: Trần Minh.

Thông tin tại buổi làm việc, thay mặt Chính phủ Việt Nam, Bộ trưởng Bộ Y tế cho biết Việt Nam sẽ đóng góp 500.000 USD cho chương trình COVAX Facility. Việc ủng hộ này thể hiện sự đánh giá cao hiệu quả ứng phó với đại dịch Covid-19 của sáng kiến toàn cầu này và khẳng định cam kết của Chính phủ Việt Nam tiếp tục tham gia mạnh mẽ trong chương trình COVAX Facility.

Phía COVAX bày tỏ đánh giá cao sự đóng góp của Chính phủ Việt Nam cho chương trình COVAX Facility. “Thay mặt Chính phủ Việt Nam, Bộ Y tế trân trọng cảm ơn sự giúp đỡ quý báu của COVAX Facility, các tổ chức quốc tế và các quốc gia trên thế giới đã hỗ trợ Việt Nam trong việc tiếp cận vaccine của COVAX Facility và các nguồn vaccine khác trên thế giới. Chúng tôi hy vọng rằng với sự chung tay của cộng đồng thế giới COVAX Facility sẽ đảm bảo đạt được mục tiêu đề ra để góp phần đẩy lùi đại dịch toàn cầu bằng vaccine”, GS, TS Nguyễn Thanh Long nhấn mạnh.

Tại cuộc họp trực tuyến tại trụ sở Chính phủ sáng 31-5, sau khi nghe Bộ Y tế báo cáo về tiến độ nhập khẩu vaccine phòng Covid-19, Phó thủ tướng Vũ Đức Đam yêu cầu Bộ Y tế khẩn trương ban hành Thông tư hướng dẫn đăng ký lưu hành trong trường hợp cấp bách đối với vaccine phòng Covid-19 theo thủ tục rút gọn, đảm bảo tất cả doanh nghiệp có khả năng tiếp cận nguồn vaccine nhập khẩu đều được hướng dẫn, được tạo điều kiện tối đa để có vaccine trong thời gian sớm nhất. Mặt khác, Bộ Y tế cần tập trung cao độ để khi có vaccine thì tổ chức tiêm chủng kịp thời, an toàn, đặc biệt là khi có lượng vaccine lớn dự kiến sẽ được nhập khẩu vào quý 4-2021.

THANH HẢI

*Bài tuyên truyền theo Nghị quyết số 84/NQ-CP