leftcenterrightdel
Bộ trưởng Bộ Ngoại giao Bùi Thanh Sơn trao tượng trưng tiền quyên góp của bà con kiều bào ủng hộ Quỹ vaccine phòng, chống Covid-19. Ảnh: PHƯƠNG ANH

Bộ trưởng Bộ Ngoại giao Bùi Thanh Sơn cho biết, hưởng ứng lời kêu gọi của Chủ tịch nước, Thủ tướng Chính phủ, MTTQ và Bộ Ngoại giao, kể từ khi đợt dịch bùng phát lần thứ 4, cộng đồng NVNONN hết sức quan tâm, theo dõi, bày tỏ sẵn sàng đồng hành và chia sẻ với đồng bào trong nước phòng, chống dịch Covid-19. Ngay khi Thủ tướng Chính phủ quyết định thành lập Quỹ vaccine phòng, chống Covid-19 đến nay, kiều bào ta khắp nơi trên thế giới, mặc dù phải đương đầu với nhiều khó khăn phòng, chống dịch và thực hiện nghĩa vụ công dân với sở tại, vẫn hưởng ứng mạnh mẽ, thể hiện “tình dân tộc, nghĩa đồng bào” và tinh thần “tương thân tương ái” quyên góp, ủng hộ chống dịch Covid-19 ở trong nước.

Ngoài số tiền trên, trong những ngày qua, cộng đồng người Việt Nam với gần 30 tổ chức, hội nhóm tại Hoa Kỳ, Canada, Pháp… đã phát động chiến dịch “Chung tay vì Việt Nam” và “10.000 liều vaccine cho Việt Nam”, sớm chuyển về trong nước nhằm hỗ trợ người dân trong nước đặc biệt là các y, bác sĩ và những người đang làm việc ở tuyến đầu vượt qua dịch Covid-19.

leftcenterrightdel
Chủ tịch Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam Đỗ Văn Chiến trao thư cảm ơn tới bà con kiều bào. Ảnh: PHƯƠNG ANH.

Tính đến ngày 16-6, bà con kiều bào đã ủng hộ số tiền ủng hộ đợt 1 tương đương khoảng 5,3 tỷ đồng cho công tác phòng, chống dịch và Quỹ Vaccine phòng, chống Covid-19, trong đó, cộng đồng người Việt Nam tại Nhật Bản là 20.000 USD, cộng đồng người Việt Nam tại Liên bang Nga 11.260 USD, cộng đồng người Việt Nam tại khu vực San Francisco 55.000 USD, Maryland: 50.000 USD, Texas: 25.000 USD, cộng đồng người Việt Nam tại cộng hòa Séc ủng hộ 500 triệu đồng, cộng đồng người Việt Nam tại Thái Lan 450 triệu đồng, cộng đồng người Việt Nam tại một số tỉnh, thành phố của Trung Quốc 201,6 triệu đồng... và nhiều vật phẩm y tế hỗ trợ y, bác sĩ và người dân các địa phương. Hiện nay, cộng đồng NVNONN vẫn đang tiếp tục ủng hộ quyên góp cho công tác phòng, chống dịch Covid-19 trong nước.

Đồng chí Đỗ Văn Chiến, Bí thư Trung ương Đảng, Chủ tịch Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam cảm ơn Bộ Ngoại giao đã trao số tiền quyên góp của kiều bào, cán bộ, công chức, viên chức Bộ Ngoại giao, Văn phòng Quốc hội Lào, các cơ quan, tổ chức trong và ngoài nước ủng hộ công tác phòng, chống dịch Covid-19. Chủ tịch MTTQ Việt Nam đánh giá cao và cảm ơn sự hỗ trợ của đồng bào ta ở nước ngoài cả về vật chất lẫn tinh thần, thể hiện lòng tự hào, tự tôn dân tộc và luôn hướng về quê hương, đất nước.

PHƯƠNG LINH